Du học Mỹ 2024: Tất tần tật từ A-Z những điều bạn cần biết

Du học Mỹ 2024 sẽ mang đến cho sinh viên nhiều trải nghiệm học tập hoàn hảo. Vừa được khám phá nhiều điều bổ ích, vừa được tiếp cận với nền giáo dục chất lượng hàng đầu trên thế giới. Nếu bạn đang có dự định du học Mỹ 2024, hãy cùng VPEdu – công ty du học Mỹ uy tín tìm hiểu tất tần tật những điều bạn cần biết khi học ở Mỹ nhé!

Du học Mỹ 2021: Những điều bạn cần biết

Du học Mỹ 2024: Những điều bạn cần biết

Đất nước Mỹ: Những điều phải biết khi du học Mỹ 2024

Tổng quan về nước Mỹ

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (Mỹ) là quốc gia lớn thứ ba thế giới về diện tích và gần thứ ba về dân số. Nằm ở Bắc Mỹ, quốc gia này có phía tây giáp Thái Bình Dương và phía đông giáp Đại Tây Dương. Dọc theo biên giới phía bắc là Canada và biên giới phía nam là Mexico. Có 50 tiểu bang và Đặc khu Columbia. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Ngoài ra còn có các ngôn ngữ khác. Chẳng hạn như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung và tiếng Pháp.

Trong suốt các thời đại lịch sử, Hoa Kỳ được xem một quốc gia của những người nhập cư, với dân số đa dạng từ khắp nơi trên thế giới đang tìm kiếm cơ hội định cư và một cách sống tốt hơn. Quốc gia này được chia thành sáu khu vực. Đó là New England, giữa Đại Tây Dương, Nam, Trung Tây, Tây Nam và Tây. Mỗi vùng có đặc trưng riêng biệt nhưng vẫn mang một nền văn hóa chung của Mỹ.

Cảnh quan thiên nhiên đa dạng trên khắp đất nước rộng lớn, từ những bãi biển nhiệt đới ở Florida đến những đỉnh núi ở dãy núi Rocky, từ những vùng đất đồng cỏ trập trùng và sa mạc cằn cỗi ở phía Tây đến những khu vực hoang vu rậm rạp ở Đông Bắc và Tây Bắc. Xen kẽ trong suốt là Great Lakes, Grand Canyon, Thung lũng Yosemite hùng vĩ và sông Mississippi hùng vĩ.

Gia Khánh - Du học sinh Mỹ của Du học Việt Phương

Gia Khánh – Du học sinh Mỹ của Du học Việt Phương

Du học Mỹ 2024: Ưu và nhược điểm là gì?

Những ưu điểm du học Mỹ 2024 thu hút du học sinh

 • Điều tuyệt vời nhất khi du học Mỹ 2024 là bạn có rất nhiều lựa chọn. Nếu không thể ghi danh vào các trường đại học. Bạn có thể bắt đầu từ cao đẳng cộng đồng và sau đó chuyển tiếp lên đại học.
 • Chương trình đào tạo cũng vô cùng đa dạng. Bạn sẽ dễ dàng tìm được ngành nghề phù hợp với bản thân. Và chất lượng luôn được công nhận quốc tế. Chưa kể đến cơ hội định cư Mỹ khi du học.
 • Các trường đại học và cao đẳng ở Hoa Kỳ tập trung vào các khía cạnh toàn cầu của mỗi môn học và chuẩn bị cho sinh viên một cái nhìn toàn cảnh về lĩnh vực mà bạn theo đuổi. Điều này thu hút các nhà tuyển dụng hàng đầu trên thế giới, những người tìm kiếm nhiều kiến thức, khả năng thích ứng và kinh nghiệm mà chỉ có sinh viên khii học tập tại Hoa Kỳ có được.
 • Hoa Kỳ là trung tâm của nhiều ngành công nghiệp nổi tiếng, nhà máy, bệnh viện, tổ chức tài chính,… Một đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu trên thế giới. Nhu cầu lao động có tay nghề cao trong lĩnh vực sản xuất cũng như dịch vụ hàng ngày là rất lớn. Do đó, nhiều sinh viên quốc tế có cơ hội làm việc tại Hoa Kỳ sau khi học xong.

Du học Mỹ cũng có một vài nhược điềm bạn cần lưu ý

 • Du học Mỹ thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới. Mặc dù các trường thường có các chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính. Nhưng chi phí giáo dục đang dần tăng lên hàng năm. Vấn đề tài chính trở nên khó khăn đối với sinh viên quốc tế.
 • Khác biệt văn hóa cũng là một bất lợi với sinh viên châu Á. Cách ăn uống, chào hỏi, đi lại có thể khiến du học sinh bị sốc khi lần đầu đến đây. Vì vậy bạn cần tìm hiểu và tập thích nghi nhanh với môi trường mới.
 • Vào được hầu hết các trường đại học danh tiếng là một thách thức rất lớn và khả năng cạnh tranh cao. Điều này đòi hỏi mỗi sinh viên nỗ lực không ngừng.
 • Không có gì đảm bảo bạn sẽ nhận được một công việc sau khi học xong. Các yếu tố khác nhau như nền kinh tế hiện tại, lĩnh vực giáo dục của bạn, danh tiếng của trường đại học, kỹ năng tìm kiếm việc làm, tính cách, kỹ năng giao tiếp, chỉ số cảm xúc, kiến thức và kinh nghiệm,… sẽ quyết định liệu bạn có kiếm được việc làm ở Mỹ hay không?
Du học Mỹ 2021: Tất tần tật từ A-Z

Du học Mỹ 2024: Tất tần tật từ A-Z

Hệ thống giáo dục ở Mỹ có gì nổi bật?

Hệ thống giáo dục Hoa Kỳ có nhiều cấu trúc khác nhau được thiết lập ở cấp tiểu bang. Đối với hầu hết trẻ em, việc đi học bắt buộc bắt đầu từ khoảng năm đến sáu tuổi. Kéo dài trong 12 năm liên tục. Giáo dục là bắt buộc đối với độ tuổi ít nhất 16 ở tất cả các tiểu bang. Một số tiểu bang yêu cầu học sinh phải ở trong môi trường giáo dục chính thức đến 18 tuổi.

Thông thường trường mầm non, được gọi là mầm non hoặc mẫu giáo được cung cấp cho trẻ em từ khoảng ba đến năm tuổi. Mẫu giáo là năm đầu tiên của giáo dục bắt buộc, thường được thực hiện ở độ tuổi năm hoặc sáu tuổi. Giáo dục sau đó kéo dài 12 năm, theo cấu trúc trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hoặc tách thành tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Chương trình tiểu học

Khoảng sáu tuổi (tùy theo luật tiểu bang), bắt buộc phải đi học tiểu học ở Hoa Kỳ. Giai đoạn đi học này được cung cấp miễn phí. Các địa điểm thường được cung cấp dựa trên nơi sinh sống của gia đình.

Trường tiểu học thường kéo dài năm hoặc sáu lớp, bắt đầu từ lớp mẫu giáo. Học sinh sẽ lên lớp tiếp theo khi đạt được trình độ đạt yêu cầu. Nếu học sinh trượt điểm hoặc tụt lại so với lớp, các bạn có thể học lại năm đó. Chương trình giảng dạy được đặt ở cấp tiểu bang và quận bao gồm các kỹ năng cơ bản về toán và đọc, giáo dục thể chất và ngôn ngữ trong một số trường hợp.

Chương trình trung học cơ sở

Các bang khác nhau vận hành các cấu trúc học tập hơi khác nhau sau tiểu học. Thông thường trường trung học cơ sở ở Mỹ bắt đầu khi học sinh khoảng 11 hoặc 12 tuổi và thường kéo dài trong ba năm. Bậc trung học cơ sở là miễn phí ở Hoa Kỳ, bao gồm cả các môn học bắt buộc và tự chọn. Chương trình giảng dạy ở giai đoạn này vẫn bao gồm toán, khoa học, tiếng Anh, nghiên cứu xã hội, nghệ thuật và thể dục.

Chương trình trung học phổ thông

Học sinh bậc trung học phổ thông tại Mỹ thường bắt đầu từ năm 15 hoặc 16 tuổi và hoàn thành chương trình cho đến khi 18 tuổi. Mặc dù một số tiểu bang cho phép trẻ em nghỉ học sớm hơn, nếu cha mẹ cho phép. Các môn học chính được thực hiện bởi tất cả học sinh, với các môn học tự chọn do cá nhân chọn để tạo thành thời khóa biểu đầy đủ.

Quốc Khánh – Du học sinh Mỹ 2023 của Du học Việt Phương

Chương trình cao đẳng/đại học

Học sinh đã hoàn thành chương trình trung học có thể tiếp tục học cao đẳng hoặc đại học. Đây là những trường cung cấp bằng cấp hai năm (được gọi là bằng cao đẳng) hoặc bằng bốn năm (được gọi là bằng cử nhân) trong một khóa học cụ thể. Ngành học đó được gọi là chuyên ngành.

Trong khi hầu hết các trường cung cấp văn bằng bốn năm sẽ nhận sinh viên chưa chọn chuyên ngành. Tất cả sinh viên được chọn (hoặc khai báo) một chuyên ngành vào năm thứ hai tại trường. Sinh viên hoàn thành bằng cao đẳng có thể tiếp tục học tại trường bốn năm. Cuối cùng là hoàn thành bằng cử nhân.

Liên hệ ngay với VPEdu để được tư vấn miễn phí

Chương trình cao học

Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân, sinh viên có thể tiếp tục học bằng cách theo đuổi chương trình cao học. Đây thường là một văn bằng hai năm có chuyên môn cao trong một lĩnh vực cụ thể.

Sinh viên đôi khi chỉ được nhận vào chương trình thạc sĩ nếu họ có bằng cử nhân trong một lĩnh vực liên quan chặt chẽ. Ngoại trừ chương trình đào tạo bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA). Có hai hình thức du học thạc sĩ ở Mỹ bạn có thể lựa chọn: nghiên cứu và giảng dạy. Tùy vào mục tiêu của bạn mà bạn có thể chọn chương trình học phù hợp.

Sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ ở Mỹ, bạn muốn nâng cao trình độ học vấn của mình hơn nữa trong một lĩnh vực cụ thể. Bạn có thể theo học chương trình tiến sĩ ở Mỹ. Bằng tiến sĩ có thể mất từ ​​ba đến sáu năm để hoàn thành. Tùy thuộc vào quá trình nghiên cứu, khả năng của sinh viên và luận án sinh viên đã chọn.

Luận án là một bài báo nghiên cứu rất chuyên sâu phải được hoàn thành trước khi nhận được bằng cấp. Nó luôn được yêu cầu đối với sinh viên theo học tiến sĩ. Đôi khi có thể yêu cầu đối với sinh viên theo học bằng thạc sĩ (tùy thuộc vào trường).

Cùng tìm hiểu về hệ thống giáo dục Mỹ

Cùng tìm hiểu về hệ thống giáo dục Mỹ

Chương trình học ở Mỹ có khó không?

Một trong những thắc mắc rất lớn là “Chương trình học ở Mỹ có khó không?”. Một câu hỏi rất khó trả lời và không ai có thể trả lời chính xác câu hỏi này. Bởi mỗi ngành học, môn học đều có cái khó riêng. Quan trọng là bản thân người học có ý chí và sự kiên trì để vượt qua hay không.

Nói cách khác, giáo dục Mỹ đòi hỏi cao, không dễ với những ai thiếu chăm chỉ. Bởi ở Mỹ học sinh sẽ phải tự học hỏi, tìm hiểu là chính. Dù giảng viên chỉ luôn sẵn sàng hỗ trợ khi bạn cần sự giúp đỡ. Nhưng nếu bạn không hỏi, họ sẽ không biết bạn cần gì để có thể hỗ trợ.

Nhiều học sinh Việt Nam có điểm đầu vào khá cao nhưng lại không theo kịp chương trình của Mỹ. Một phần cũng là do việc kém thích ứng với phương pháp giảng dạy tại đây. Bởi phương pháp ở Mỹ khác rất nhiều so với phương pháp giảng dạy ở Việt Nam. Ngược lại có những bạn học lực chỉ ở mức trung bình nhưng khi sang Mỹ lại học rất tốt. Các bạn thích nghi nhanh, tìm được phương pháp học phù hợp.

Khi học ở Mỹ bạn cần phải chủ động trong việc học và năng nổ giao lưu kết bạn quốc tế. Đây là những yếu tố giúp bạn nhanh chóng thích nghi với môi trường học mới. Và cũng sẽ hỗ trợ bạn rất lớn trong việc du học ở Mỹ.

Du học Mỹ 2024 nên học ngành gì?

Chọn một chuyên ngành là một quyết định dựa trên kỹ năng học tập, sở thích cá nhân và mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Hãy nghĩ về khóa học đại học bạn yêu thích và mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì? Bạn có muốn chọn ngành nghề lương cao ở Mỹ hay không?…

Mỹ là quốc gia luôn dẫn đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là công nghệ, khoa học và y tế. Vì vậy đây là những chuyên ngành rất được ưa chuộng khi du học Mỹ.

Nếu bạn đang không biết mình phù hợp với ngành nào? Hãy liệt kê những điểm mạnh của bản thân và sau đó tìm hiểu yêu cầu của công việc. Để xác định được ngành nghề phù hợp nhất khi du học ở Mỹ. Nếu vẫn còn phân vân không biết nên học ngành gì? Nghề gì? Hãy liên hệ với Du học Việt Phương qua hotline: 0901 39 89 77 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Một số ngành được sinh viên Việt Nam lựa chọn khi du học Mỹ 2024

 • Toán và khoa học máy tinh – Math and Computer Science
 • Kinh doanh và quản lí – Business and Management
 • Công tác Xã hội – Social Work
 • Chuyên gia y tế – Health Professions
 • Kỹ thuật – Engineering
 • Khoa học xã hội – Social Science
 • Mỹ thuật và nghệ thuật ứng dụng – Fine and Applied Arts
Du học Mỹ - Môi trường học tập mang đến nhiều trải nghiệm thú vị

Du học Mỹ – Môi trường học tập mang đến nhiều trải nghiệm thú vị

Điều kiện và chi phí du học Mỹ 2024

Điều kiện du học Mỹ 2024

 • Học lực từ trung bình khá trở lên (GPA 6.5/10)
 • Chứng chỉ Tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên (nếu bạn chưa có chứng chỉ tiếng Anh, bạn vẫn có thể du học tiếng Anh ở Mỹ)
 • Đủ điều kiện tài chính để chi trả các khoản chi phí khi du học Mỹ

Nhìn chung thì điều kiện du học Mỹ không quá khắt khe. Do đó các bạn đừng quá lo lắng hay áp lực gì nhé.

Chi phí du học Mỹ năm 2024 hết bao nhiêu?

Bậc họcChi phí
Trung học tư thục28,500 USD/năm
Cao đẳng cộng đồng công lập8,614 USD/năm
Trường đại học công35.000 USD đến 45.000 USD/năm
Trường đại học tư thục65.000 USD đến 75.000 USD/năm
Chương trình Thạc Sĩkhoảng 20.000 – 35.000 USD/năm

Chi phí sinh hoạt ước tính ở Mỹ là khoảng $10000 đến $12000 mỗi năm. Trung bình khoảng $700 đến $1000 mỗi tháng. Chi phí này bao gồm chi phí ăn ở, tiền ăn ở, tiền ăn, đi lại, sách giáo khoa, quần áo phù hợp với thời tiết và chi phí giải trí.

Tổng chi phí du học Mỹ một năm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lựa chọn của du học sinh. Tùy theo bang, chương trình học và trường học mà chi phí du học Mỹ 2024 sẽ khác nhau.

Để biết chính xác về chi phí học tập, bạn hãy liên hệ đến Du học Việt Phương qua hotline: 0901 39 89 77 để giải bày mong muốn và mức học phí có thể chi trả cho một năm du học Mỹ. Từ đó Việt Phương Edu sẽ hỗ trợ và cập nhật, báo giá chi phí chi tiết và chính xác nhất.

Du học sinh Mỹ của Du học Việt Phương - Diệu Hiền

Du học sinh Mỹ của Du học Việt Phương – Diệu Hiền

Du học Mỹ 2024: Chương trình và điều kiện từng bậc học

Học tiếng Anh tại Mỹ

Học tiếng Anh thông qua các chương trình Pathway

Các chương trình Pathway 2024 sẽ mang đến cho sinh viên cơ hội học tiếng Anh tại một trường đại học Hoa Kỳ khi bạn chưa đáp ứng được các yêu cầu về ngôn ngữ cho chương trình cấp bằng mà họ lựa chọn.

Để chuẩn bị cho cả chương trình đại học và sau đại học. Chương trình Pathway cho phép sinh viên học tiếng Anh. Đồng thời phát triển các kỹ năng học thuật và tìm hiểu trực tiếp về cuộc sống sinh viên tại Hoa Kỳ.

Đồng thời, họ có được các tín chỉ để lấy bằng cử nhân hoặc thạc sĩ của mình. Thông thường, sinh viên có thể trực tiếp vào năm thứ hai của một chương trình học.

Có một số chương trình chuyển tiếp cung cấp hỗ trợ đặc biệt cho sinh viên quốc tế để đảm bảo rằng quá trình chuyển tiếp sang Mỹ của họ diễn ra suôn sẻ nhất có thể, đồng thời các chương trình Pathway này làm việc với các cố vấn tuyển sinh tại các trường đại học và cao đẳng lớn của Hoa Kỳ để hướng dẫn sinh viên từ quá trình nộp đơn cho đến khi nhập học tại trường. Điều này đặc biệt hữu ích cho những sinh viên quốc tế khi họ chuẩn bị du học Mỹ.

Học tiếng Anh cho công việc

Nếu bạn đang muốn thăng tiến trong sự nghiệp, học tiếng Anh là một bước tiến tuyệt vời. Học tiếng Anh có thể cải thiện cơ hội kiếm được việc làm. Hơn nữa mang đến cơ hội thăng tiến nghề nghiệp nếu bạn đã đi làm. Bạn có thể viết sơ yếu lý lịch và thư xin việc bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn có cơ hội tiếp cận với các công ty yêu cầu thông tin ứng viên của bạn phải được viết bằng tiếng Anh, và một bản sơ yếu lý lịch được viết tốt sẽ cho nhà tuyển dụng tiềm năng thấy rằng bạn có trình độ tiếng Anh tốt và khuyến khích họ mời bạn tham gia phỏng vấn.

Tại một số trường ngôn ngữ, giá khóa học thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào số tiết học mỗi tuần, nội dung khóa học và môi trường lớp học. Các khóa học có nhiều tiết học hơn mỗi tuần sẽ đắt hơn những khóa học ít tiết.

Các khóa học gồm các môn học cụ thể được giảng dạy cùng với tiếng Anh, có xu hướng tốn kém hơn các khóa học tiếng Anh tổng quát. Các tiết học riêng có giá cao hơn so với các lớp học có nhiều học sinh. Các khóa học đắt tiền nhất sẽ kéo dài cả ngày mỗi ngày. Trung bình bạn cần 2,000 USD cho 4 tuần tiếng Anh chuyên sâu tại trường ngôn ngữ Mỹ.

Du học hè ở Mỹ

Học sinh quốc tế và nước ngoài sẽ tìm thấy môi trường học tập và tìm hiểu hoàn hảo về đất nước Mỹ tại các chương trình du học hè ở Mỹ, các trường đại học và học viện như Đại học Stanford, Đại học Harvard và Đại học California, Berkeley đều điều chỉnh các chương trình của họ đặc biệt phù hợp với nhu cầu của sinh viên nước ngoài và quốc tế đang theo học một khóa học ngắn hạn mùa hè tại Hoa Kỳ.

Chương trình du học hè ở Mỹ thường có thời gian ngắn hơn. Cho nên không cần thiết phải xin thị thực cư trú (hoặc F-1). Thay vào đó, đối với một khóa học hè, nơi bạn sẽ tham gia các lớp học ngắn hơn mà sau đó bạn sẽ sử dụng cho bằng cấp hoặc các khóa học tại nước sở tại của mình, thị thực J-1 sẽ là đủ.

Học sinh có thể mong đợi một môi trường thoải mái hơn trong lớp học của mình. Các lớp học có quy mô nhỏ hơn và thường ít chuyên sâu hơn cho học sinh. Trên thực tế, nhiều khóa học hè được coi là khóa học nhập môn. Mục tiêu là cung cấp cho học sinh một ý tưởng tổng quát hơn về một chủ đề cụ thể.

Chương trình du học hè sẽ có nhiều hoạt động bổ ích đan xen giữa việc học và vui chơi giải trí. Từ đó giúp các em hiểu hơn về cuộc sống, văn hóa và chương trình học ở Mỹ. Nhờ vậy quyết định có nên du học ở Mỹ không sẽ trở nên đúng đắn và chính xác hơn.

Du học hè sẽ mang đến cho các em nhiều trải nghiệm bổ ích

Du học hè sẽ mang đến cho các em nhiều trải nghiệm bổ ích

Du học tiểu học Mỹ

Tiểu học là khoảng thời gian quan trọng trong cuộc đời của một đứa trẻ. Đây là lần tiếp xúc đầu tiên của trẻ với học tập có cấu trúc. Trải nghiệm này sẽ là yếu tố quyết định trẻ có thích đi học hay không? Thấy quá trình học tập có bổ ích hay không?

Chương trình giảng dạy của trường tiểu học ở Mỹ dựa trên những điều cơ bản truyền thống là đọc, viết và toán, đồng thời nhấn mạnh thói quen làm việc và học tập, ngăn nắp, kỷ luật trí tuệ và tôn trọng môi trường nói chung.

Du học Mỹ bậc THPT

Nhiều phụ huynh Việt Nam đầu tư cho con họ theo học trung học ở Hoa Kỳ để mở rộng tầm nhìn và chuẩn bị cho chúng trước sự khắc nghiệt của giáo dục đại học. Ngoài việc xây dựng các kỹ năng tiếng Anh, học sinh còn học cách điều hướng một nền văn hóa khác. Các trường trung học công lập của Hoa Kỳ chỉ cho phép học sinh quốc tế học trong một năm, nhưng các trường tư thục không giới hạn thời gian đăng ký học.

Điều kiện du học Mỹ bậc THPT 2024

Điều kiện đi du học Mỹ THPT 2024 bên Mỹ không quá khắt khe. Thông thường bạn sẽ được yêu cầu:

 •  Bảng điểm 3 năm gần nhất, học lực từ khá trở lên
 •  Một số trường không yêu cầu tiếng anh như IELTS, TOEFL nhưng một số khác sẽ có.
 • Sau khi bạn nộp đơn ghi danh, trường sẽ thực hiện một cuộc phỏng vấn qua Skype. Để xem trình độ hiểu tiếng anh của bạn như thế nào? Đây cũng là một yếu tố quan trọng để xem xét liệu bạn có được nhận vào học hay không?

Du học Mỹ ở bậc trung học, học sinh có thể ở:

 • Nhà người thân
 • Đăng kí ở kí túc xá của trường
 • Sắp xếp ở với gia đình người bản xứ
Trúc Quỳnh - Đã tốt nghiệp bậc THPT tại Mỹ, hiện là sinh viên của Đại học George Mason

Trúc Quỳnh – Đã tốt nghiệp bậc THPT tại Mỹ, hiện là sinh viên của Đại học George Mason

Học cao đẳng/cao đẳng cộng đồng ở Mỹ

Có hơn 1.000 trường cao đẳng hai năm ở Hoa Kỳ. Những trường này còn được gọi là cao đẳng cơ sở hoặc cao đẳng cộng đồng.

Ở hầu hết các tiểu bang, các trường cao đẳng cộng đồng ở Mỹ được điều hành bởi một bộ phận của trường đại học tiểu bang. Hoặc bởi các đặc khu địa phương dưới sự hướng dẫn của cơ quan nhà nước.

Chương trình đào tạo bậc cao đẳng ở Mỹ

Để có được bằng cao đẳng, bạn phải kiếm được 60 giờ tín chỉ học kỳ. Thường mất khoảng hai năm. Các chương trình thường bao gồm ba phần:

 • Yêu cầu giáo dục chung
 • Yêu cầu trong chuyên ngành của bạn (hoặc lĩnh vực học tập trung)
 • Môn tự chọn (các khóa học do bạn tự chọn dựa trên sở thích của bạn)

Có nhiều loại bằng cao đẳng khác nhau. Cả bằng A.A. (Cao đẳng Nghệ thuật) và A.S. (Cao đẳng Khoa học) được thiết kế để chuẩn bị cho sinh viên chuyển tiếp vào một trường cao đẳng hoặc đại học 4 năm. Ví dụ: bạn có thể kiếm được A.A. ngành Sư phạm mầm non, sau đó chuyển tiếp lên đại học hệ 4 năm, và tại trường đại học, bạn có thể học lên cao hơn để lấy bằng cấp có thể trở thành giáo viên ở trường mầm non hoặc tiểu học.

Các văn bằng liên kết khác, chẳng hạn như A.A.S. (Cao đẳng Khoa học ứng dụng) được thiết kế để chuẩn bị cho sinh viên tham gia lực lượng lao động ngay sau hai năm học của họ, những bằng cấp này đôi khi được các nhà tuyển dụng trong các ngành liên quan đến khoa học và công nghệ ưu tiên cho các công việc ở mức trung bình.

Chi phí và điều kiện đầu vào

Chi phí trung bình du học Mỹ tại cao đẳng cộng đồng công lập là 8,614 USD/năm.

Yêu cầu đầu vào của các trường cao đẳng không khó:

 • Chứng chỉ Tiếng Anh IELTS từ 5.0 trở lên
 • Học lực từ trung bình khá trở lên
Du học sinh Mỹ của VPEDU tại trường Green River College

Du học sinh Mỹ của VPEDU tại trường Green River College

Chương trình du học Mỹ bậc đại học

Hơn 2.000 trường đại học ở Mỹ cung cấp các chương trình bốn năm, cho phép sinh viên lấy bằng cử nhân, bằng cử nhân đại học thường mất bốn năm để hoàn thành và bao gồm 120 – 128 giờ tín chỉ học kỳ (60 trong số đó có thể được chuyển từ bằng cao đẳng tại một trường cao đẳng cộng đồng – xem chương trình 2 năm ở trên).

Chương trình đào tạo

Có nhiều trường ở Mỹ phù hợp với sinh viên Việt Nam. Nhưng bạn phải thích nghi nhanh với môi trường học tập thì mới theo kịp chương trình. Chương trình giảng dạy đại học Mỹ dựa trên triết lý “nghệ thuật tự do”, trong đó sinh viên được yêu cầu học các khóa học từ nhiều môn học để hình thành một nền tảng giáo dục rộng rãi. Các khóa học giáo dục bao gồm nghiên cứu về thành phần tiếng Anh, khoa học xã hội, nhân văn, lịch sử, toán học và khoa học tự nhiên hoặc vật lý.

Sinh viên tại hầu hết các trường được yêu cầu chọn một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể, còn được gọi là chuyên ngành. Chuyên ngành của bạn phải thuộc lĩnh vực học thuật mà bạn rất quan tâm và một lĩnh vực mà bạn có khả năng sẽ tìm kiếm sự nghiệp trong tương lai. Hai năm cuối dành cho các khóa học liên quan trực tiếp hơn đến chuyên ngành của bạn. Các trường cao đẳng và đại học hệ bốn năm khác nhấn mạnh sự chuẩn bị cho các lĩnh vực chuyên môn đặc biệt. Đó là mỹ thuật, dược, kỹ thuật, kinh doanh, nông nghiệp và các lĩnh vực chuyên môn khác.

Các loại bằng cử nhân ở Mỹ

Hai loại bằng cử nhân thường được cung cấp là B.A. (bằng Cử nhân nghệ thuật) và B.S. bằng cấp (bằng Cử nhân Khoa học). Nếu bạn chọn lấy bằng B.A., phần lớn các môn học của bạn thường sẽ thuộc về nghệ thuật, chẳng hạn như khoa học xã hội, nhân văn hoặc mỹ thuật. Những sinh viên kiếm được bằng B.S. bằng cấp tham gia phần lớn các khóa học của họ trong cuộc sống, khoa học vật lý hoặc toán học.

Các bằng cử nhân chuyên ngành khác bao gồm:

 • Cử nhân Mỹ thuật (B.F.A.)
 • Cử nhân Công tác xã hội (B.S.W.)
 • Cử nhân Kỹ thuật (B.Eng.)
 • Cử nhân Khoa học về Các vấn đề Công (B.S.P.A)
 • Cử nhân Khoa học Điều dưỡng (B.S.N.)
 • Cử nhân Triết học (B.Phil.)
 • Bằng Cử nhân Kiến trúc (B.Arch.)
 • Cử nhân thiết kế (B.Des.)

Sinh viên theo học các lĩnh vực nhất định như kinh doanh, kỹ thuật hoặc khoa học nhận thấy rằng chương trình giảng dạy thường có cấu trúc chặt chẽ hơn so với các ngành khoa học xã hội hoặc nhân văn. Các chuyên gia kinh doanh, khoa học và kỹ thuật có thể phải tham gia nhiều khóa học hơn liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu chính của họ và có ít môn học tự chọn hơn hoặc các khóa học tùy chọn.

Du học Mỹ bậc đại học, yêu cầu đầu vào cũng sẽ khó hơn so với các trường cao đẳng:

 • IELTS từ 6.0 trở lên
 • Học lực khá (một số trường yêu cầu SAT/ACT, thư giới thiệu và bài luận chủ đề)
Du học Mỹ với nhiều cơ hội thăng tiến và cơ hội việc làm

Du học Mỹ với nhiều cơ hội thăng tiến và cơ hội việc làm

Du học Mỹ 2024 bậc sau đại học

Một số sinh viên chọn tiếp tục học tập sau bốn năm học ở bậc đại học bằng cách tiếp tục học lên cao học, mỗi năm có hơn 500.000 sinh viên lấy được bằng thạc sĩ, khiến bằng thạc sĩ trở thành bằng cấp sau đại học thường xuyên nhất. Đặc biệt, học MBA (ThS Quản trị kinh doanh) tại Mỹ thu hút học viên toàn thế giới.

Có nhiều loại bằng thạc sĩ được cung cấp ở Hoa Kỳ, nhưng hai loại cơ bản nhất là Thạc sĩ Nghệ thuật (M.A.) và Thạc sĩ Khoa học (M.S.). Sinh viên thường dành từ hai đến ba năm học để lấy bằng thạc sĩ. Mặc dù có thể kiếm được một số bằng chỉ trong một năm.

Nói chung, bằng thạc sĩ ở Mỹ yêu cầu bạn phải hoàn thành sáu đến tám khóa học nâng cao. Ngoài một dự án nghiên cứu chuyên sâu và/hoặc luận án (một bài báo dài dựa trên nghiên cứu học thuật độc lập). Một số chương trình sau đại học cung cấp thực tập. Mang lại cơ hội làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu cụ thể của bạn với mục đích duy nhất là tích lũy kiến thức và kinh nghiệm.

Học phí và yêu cầu đầu vào du học Mỹ bậc thạc sĩ

 • Học phí thạc sĩ tại một trường đại học công lập ở Mỹ 2024 sẽ rơi vào khoảng 20.000 – 35.000 USD mỗi năm cho sinh viên quốc tế. Các trường tư thục sẽ có học phí cao hơn.
 • Để du học Mỹ bậc thạc sĩ, bạn cần tốt nghiệp đại học một chuyên ngành cụ thể với GPA từ 3.0/4, IELTS 6.5, điểm GMAT/GRE tùy theo yêu cầu của trường, thư giới thiệu và bài luận.
Săn học bổng: Tiết kiệm chi phí, cơ hội đậu visa cao

Săn học bổng du học Mỹ 2024: tiết kiệm chi phí, cơ hội đậu visa cao

Các chương trình học bổng du học Mỹ 2024

Học bổng du học Mỹ toàn phần 100%

Chương trình học bổng Humphrey

Học bổng Hubert H. Humphrey cung cấp một năm nâng cao chuyên môn tại Hoa Kỳ cho các chuyên gia giàu kinh nghiệm từ các quốc gia được chỉ định trên khắp thế giới, nghiên cứu sinh được lựa chọn dựa trên tiềm năng lãnh đạo và cam kết của họ đối với dịch vụ công trong khu vực công hoặc tư. Học bổng là khoản tài trợ toàn phần bao gồm tất cả các chi phí liên quan.

Học bổng tài năng do trường cao đẳng, đại học cấp

Các trường cao đẳng, đại học của Mỹ thường cấp học bổng dựa trên thành tích, kỹ năng, tài năng hoặc khả năng của sinh viên. Một số có thể sử dụng điểm TOEFL hoặc điểm trung bình trong tiêu chí của họ. Trong khi những người khác có thể thích nghệ thuật, âm nhạc, khoa học hoặc thể thao.

Học bổng giao lưu văn hóa Mỹ

Hàng năm các trường trung học, cao đẳng và đại học của Mỹ thường cung cấp các mức học bổng dành cho học sinh du học Mỹ theo diện trao đổi văn hóa J1.

Với chương trình học bổng giao lưu văn hóa Mỹ tại Nacel. Chương trình dành cho các bạn học sinh bậc trung học phổ thông. Chi phí học tập năm 2024 là 10,900 USD/năm. Một chi phí rất rẻ cho học sinh khi du học Mỹ tại diện này.

Điều kiện du học chương trình giao lưu văn hóa Mỹ tại Nacel 2024:

 • Học sinh trong độ tuổi từ 15 đến 18,5 vào thời điểm ghi danh
 • Học lực khá trở lên trong 3 năm học gần nhất
 • Học sinh Việt Nam quan tâm đến giao lưu văn hoá quốc tế và sẵn sàng thích ứng với văn hoá Mỹ
 • Có điểm chuẩn bài thi Eltis từ 222 trở lên
 • Vượt qua kỳ phỏng vấn bằng tiếng Anh

Học bổng các trường trung học ở Mỹ

Đa số các trường trung học của Mỹ sẽ cấp các mức học bổng từ 30 đến 70% tuỳ theo năng lực của mỗi học sinh, một trong những yêu cầu bắt buộc để học sinh trung học có thể xin được các mức học bổng này là vượt qua bài phỏng vấn với trường và đạt được các chứng chỉ như IELTS, TOEFL cũng là một lợi thế để các bạn xin được mức học bổng tối đa.

Một số chương trình học bổng du học Mỹ bậc THPT, quý bậc phụ huynh có thể tham khảo học bổng thuộc các trường Educatius Group lên đến $ 9,450. Mỗi năm, các trường đều có chương trình học bổng khác nhau tùy theo thời gian.

 • Carmel Catholic High School: $20,000
 • St Pius X High School: $20,000
 • Cretin – Derham Hall High School: $18,000
 • Bishop Montgomery High School: $15,000

Tùy theo năng lực của mỗi bạn mà mức học bổng sẽ khác nhau. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi! VPEdu là đơn vị tư vấn du học uy tín. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ làm hồ sơ thủ tục xin học bổng. Từ đó mang đến cho các em những suất học bổng du học Mỹ có giá trị nhất.

Học bổng du học Mỹ 2024 bậc đại học

Học bổng từ tổ chức Shorelight

Một số chương trình học bổng tốt nhất 2024 của một số trường đại học Mỹ như sau:

 • University of Dayton: $20,000/ year x 4 years
 • Gonzaga University: $18,000/ year x 4 years
 • University of The Pacific: $20,000/ year x 4 years
 • Adelphi University: $15,000/year x 4 years

>> Xem thêm các chương trình học bổng khác <<

Số lượng học bổng có hạn, hãy liên hệ ngay với du học Việt Phương qua hotline: 0901 39 89 77 để được tư vấn trực tiếp 1:1 và mang đến cơ hội cho sinh viên Việt Nam nhận được các suất học bổng du học Mỹ có giá trị cao.

Học bổng du học Mỹ 2024 sau đại học

Chương trình Fulbright là học bổng toàn phần tại Hoa Kỳ dành cho sinh viên quốc tế muốn theo học bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Học bổng cũng có thể được trao cho các nghiên cứu sau đại học không cấp bằng. Khoản trợ cấp bao gồm học phí, sách giáo khoa, vé máy bay, sinh hoạt phí và bảo hiểm y tế.

Săn học bổng - cách tối ưu chi phí

Săn học bổng – cách tối ưu chi phí

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, thủ tục du học Mỹ 2024

Hồ sơ du học Mỹ 2024 cần chuẩn bị những gì?

Danh sách các giấy tờ học vấn

 • Chứng chỉ, bằng cấp gốc (Cử nhân/Thạc sĩ)/Chứng chỉ tạm thời/Bằng tốt nghiệp
 • Học bạ cấp 2/cấp 3
 • Bảng điểm cao đẳng, đại học hiện tại
 • Bảng chấm điểm tạm thời cho mọi kết quả đang chờ xử lý
 • Bảng điểm gốc (bằng tốt nghiệp), bảng điểm văn bằng gốc (đóng dấu và đóng dấu), và bản chính văn bằng chứng chỉ
 • Bản gốc Giấy chứng nhận hoạt động ngoại khóa
 • Bản chính giấy chứng nhận/giải thưởng học bổng (nếu có)
 • Chứng chỉ gốc thể hiện các khóa học/kỳ thi chuyên môn được thực hiện cùng với bảng điểm
 • Bản sao công trình/dự án nghiên cứu của bạn
 • Chứng chỉ anh ngữ TOEFL, IELTS, PTE,…
 • Các chứng chỉ quốc tế khác như SAT, GRE, GMAT,…
 • Sơ yếu lý lịch

Các tài liệu bắt buộc cần thiết cho cuộc phỏng vấn xin visa F1

 • Thư xác nhận cuộc hẹn phỏng vấn
 • Bản in mã vạch xác nhận hoàn thành DS-160
 • Biên lai phí VISA gốc, hợp lệ của Ngân hàng Citi hoặc Ngân hàng Citi (Bản sao của người nộp đơn)
 • Bản gốc I-20 đã được phê duyệt và ký bởi bạn và cơ quan quản lý trường mà bạn ghi danh
 • Biên lai phí SEVIS
 • Hộ chiếu
 • Giấy khai sinh
Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ như thế nào?

Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ như thế nào?

Hồ sơ tài chính cho cuộc phỏng vấn xin thị thực F1

Trong cuộc phỏng vấn tại lãnh sự quán Hoa Kì, bạn cần cung cấp các bằng chứng về khả năng tài chính của bản thân hoặc người bảo trợ tài chính nếu được yêu cầu. Chứng minh tài chính du học Mỹ không quá khó, nhưng bạn phải trình đủ các giấy tờ. Ngoài sổ tiết kiệm, dưới đây là những giấy tờ khác bạn có thể tham khảo.

Với trường hợp làm công ăn lương, hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ cần có:

 • Hợp đồng lao động trên 3 năm
 • Tờ khai chi tiết nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu có)
 • Sổ bảo hiểm xã hội
 • Sao kê lương

Với trường hợp hộ kinh doanh cá thể (như trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán nhỏ…), cần những giấy tờ sau:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc xác nhận kinh doanh của địa phương
 • Giải trình thu nhập
 • Thuế môn bài, thuế khoán hoặc thuế tháng

Với trường hợp chủ công ty, doanh nghiệp, cần những giấy tờ sau:

 • Giấy phép kinh doanh (công ty thành lập trước 3 năm);
 • Giấy chứng nhận mã số thuế;
 • Báo cáo tài chính 3 năm gần nhất, báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp;
 • Bản khai chi tiết thuế thu nhập cá nhân;
 • Các giấy tờ chứng minh công ty hoạt động đúng chức năng (như hợp đồng giao dịch, hóa đơn, phiếu thu nộp tiền cho kho bạc nhà nước) và các giấy tờ góp vốn, cổ phần, chia lợi tức.

Các tài liệu từ trường mà bạn được mời nhập học:

 • Tất cả các tài liệu tài trợ học bổng / hỗ trợ tài chính nhận được từ các trường đại học mà bạn đã nộp đơn vào bản gốc
 • Hoàn thành bộ hồ sơ của trường đại học mà bạn sẽ theo học (như đã nộp cho trường đại học) như mẫu đơn, SOP, thư giới thiệu, sơ yếu lý lịch, tài liệu tài chính, tài liệu kỹ thuật và các tài liệu khác mà bạn đã gửi đến trường đại học
 • Bản gốc Thư mời nhập học từ trường đại học mà bạn sắp theo học
 • Thư mời hỗ trợ tài chính gốc từ trường đại học mà bạn sắp theo học
 • Hóa đơn đóng phí cọc cho trường (nếu có)

Dành cho ứng viên có kinh nghiệm làm việc

 • Các tài liệu gốc như thư kinh nghiệm làm việc
 • Thư giới thiệu từ nhà tuyển dụng
 • Phiếu lương/Giấy xác nhận lương trong sáu tháng gần nhất
 • Thư bổ nhiệm
 • Các tài liệu gốc thể hiện nội dung công việc đã hoàn thành
 • Sơ yếu lý lịch thể hiện thành tích nghề nghiệp

Tất cả các tài liệu trên nên được đặt trong tệp phân vùng và đặt tên cho chúng. Nếu viên chức lãnh sự yêu cầu bất cứ điều gì, bạn có thể cung cấp cho họ ngay lập tức.

Chuẩn bị hồ sơ - bước quan trọng trong việc xin visa du học Mỹ

Chuẩn bị hồ sơ – bước quan trọng trong việc xin visa du học Mỹ

Làm hồ sơ du học Mỹ 2024 mất bao lâu?

Thời gian làm hồ sơ du học Mỹ để trường bên Mỹ xét I-20 thường khoảng 3 đến 8 tuần, và để chuẩn bị các thủ tục xin visa, luyện phỏng vấn, bạn cần khoảng 3 đến 6 tuần, vì vậy để hoàn tất hồ sơ du học Mỹ, bạn có thể mất khoảng 2 đến 3 tháng để chuẩn bị cho đúng lịch khai giảng của trường bên Mỹ.

Chi phí làm hồ sơ du học Mỹ

Các chi phí khi làm hồ sơ du học Mỹ năm 2024 bao gồm:

 • Phí ghi danh và chuyển phát nhanh hồ sơ, do trường yêu cầu để xử lí I-20: 50 – 300 USD
 • Phí đánh giá bảng điểm qua một tổ chức thứ 3 (nếu có): 200 – 350 USD
 • Phí cọc (nếu có): 500 – 1000 USD
 • Phí xét visa 185 USD
 • Phí SEVIS: 350 USD

Quy trình xin visa du học Mỹ

Bước 1. Được chấp nhận tại một trường được SEVP phê duyệt

Trước khi bạn có thể nộp đơn xin thị thực sinh viên F1 của mình cho Hoa Kỳ, bạn phải nộp đơn và được chấp nhận bởi một trường được SEVP chấp thuận.

Bước 2. Thanh toán phí SEVIS và nhận I-20 của bạn

Sau khi được chấp nhận, bạn sẽ được yêu cầu thanh toán Phí SEVIS I-901 để được đăng ký vào hệ thống thông tin dành cho sinh viên và khách trao đổi (SEVIS). Sau đó, trường của bạn sẽ cung cấp cho bạn Mẫu I-20. Mẫu đơn này sẽ được xuất trình cho viên chức lãnh sự khi bạn tham dự buổi phỏng vấn xin visa F1 của mình. Nếu vợ/chồng và/hoặc con cái của bạn dự định cư trú tại Hoa Kỳ với bạn trong khi bạn học tập, họ sẽ được yêu cầu có mẫu đơn I-20 cá nhân, nhưng họ sẽ không cần phải đăng ký SEVIS.

Bước 3. Hoàn thành đơn xin thị thực

Việc nộp đơn xin thị thực sinh viên F1 có thể khác nhau tùy thuộc vào đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ mà bạn đến phỏng vấn. Bạn sẽ phải trả lệ phí xin thị thực không hoàn lại là 185 USD. Có sẵn đơn xin thị thực trực tuyến, cho phép bạn hoàn thành và in Mẫu đơn DS-160 để mang đến cuộc phỏng vấn xin thị thực F1 của mình.

Bước 4. Lên lịch hẹn và chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn của bạn

Bạn có thể lên lịch phỏng vấn xin visa F1 của mình với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ. Thời gian chờ các cuộc hẹn phỏng vấn khác nhau tùy theo vị trí, mùa và loại thị thực, vì vậy bạn nên nộp đơn xin thị thực sớm. Visa du học F1 cho Hoa Kỳ có thể được cấp trước 120 ngày kể từ ngày bắt đầu khóa học của bạn. Bạn sẽ chỉ có thể nhập cảnh Hoa Kỳ với visa F1 30 ngày trước ngày bắt đầu. Thủ tục du học Mỹ là như vậy, nên bạn phải chú ý nhé.

Bước 5. Tham dự buổi phỏng vấn xin visa F1 của bạn

Cuộc phỏng vấn xin visa F1 của bạn sẽ xác định liệu bạn có đủ tiêu chuẩn để nhận được visa du học F1 đến Hoa Kỳ hay không. Nếu bạn đã chuẩn bị các giấy tờ phù hợp và đáp ứng tất cả các yêu cầu của thị thực F1, thị thực của bạn sẽ được chấp thuận theo quyết định của viên chức lãnh sự.

Bạn có thể phải trả phí cấp thị thực. Quét dấu vân tay kỹ thuật số sẽ được thực hiện để làm hồ sơ. Hộ chiếu của bạn sẽ được giữ lại để dán visa và bạn sẽ được thông báo khi có thể nhận lại, bằng đường bưu điện.

Thực hiện đúng các bước xin visa du học Mỹ nêu trên, tỷ lệ đạt visa đã lên 90% rồi đấy.

Thanh Trúc - Thành công ngay lần đầu tiên phỏng vấn du học Mỹ

Thanh Trúc – Thành công ngay lần đầu tiên phỏng vấn du học Mỹ

Kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Mỹ 2024 – Xem ngay nhé!

Phỏng vấn visa du học Mỹ 2024 là một bước rất quan trọng quyết định bạn có được học tập ở Mỹ hay không? Dưới đây là kinh nghiệm phỏng vấn của rất nhiều bạn sinh viên phỏng vấn đậu visa du học Mỹ cho biết:

Những điều cần chú ý khi phỏng vấn visa du học Mỹ

Ràng buộc quay trở về quê nhà

Theo luật của Hoa Kỳ, tất cả những người nộp đơn xin thị thực không định cư sẽ được coi là những người có ý định nhập cư cho đến khi họ có thể thuyết phục viên chức lãnh sự rằng họ không phải là người nhập cư, do đó bạn phải chứng minh rằng bạn có những lý do để trở về quê hương mạnh mẽ hơn những lý do ở lại Hoa Kỳ, tức là công việc, gia đình, triển vọng tài chính mà bạn sở hữu hoặc sẽ thừa kế, các khoản đầu tư,…

Nếu bạn là một sinh viên tương lai, viên chức lãnh sự có thể hỏi bạn về dự định cụ thể hoặc lời hứa về việc làm, gia đình hoặc các mối quan hệ khác trong tương lai, mục tiêu giáo dục, điểm số, kế hoạch dài hạn và triển vọng nghề nghiệp ở nước bạn, và tất nhiên là hoàn cảnh của mỗi người khác nhau và không có lời giải thích nào, một tài liệu, chứng chỉ hoặc một lá thư nào có thể đảm bảo việc cấp thị thực.

Bạn có đảm bảo quay về nước sau khi kết thúc khóa học? Đó là câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ mà Lãnh sự luôn đặt ra cho mọi du học sinh.

Tiếng Anh lưu loát

Dự đoán rằng cuộc phỏng vấn sẽ được thực hiện bằng tiếng Anh chứ không phải bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Do đó bạn nên luyện tập đàm thoại tiếng Anh với người bản ngữ trước khi phỏng vấn. Nếu bạn đến Hoa Kỳ chỉ để học tiếng Anh chuyên sâu, hãy chuẩn bị để giải thích tiếng Anh sẽ hữu ích và logic để chứng minh bạn thực sự muốn du học tiếng Anh. Và sau đó quay trở về Việt Nam.

Tuy du học Mỹ không nhất thiết có IELTS, nhưng tiếng Anh tốt luôn là một lợi thế. Hãy nhớ kỹ điều này nhé.

Nắm rõ lộ trình học và kế hoạch nghề nghiệp của bạn

Nếu bạn không thể nói rõ lý do bạn sẽ học trong một chương trình cụ thể ở Hoa Kỳ, bạn có thể không thuyết phục được viên chức lãnh sự rằng bạn thực sự đang có kế hoạch học tập, thay vì nhập cư. Cơ hội đậu visa rất thấp. Du học là một quyết định dài hạn. Bạn phải tìm hiểu thật kỹ và có lộ trình học tập rõ ràng. Học tập tại Hoa Kỳ có liên quan như thế nào đến nghề nghiệp tương lai của bạn? Đó là vấn đề cần giải thích rõ với Lãnh sự quán.

Trả lời đúng trọng tâm, ngắn gọn, súc tích

Do khối lượng hồ sơ nhận được nhiều nên tất cả các viên chức lãnh sự đều phải chịu áp lực về thời gian đáng kể để thực hiện một cuộc phỏng vấn nhanh chóng và hiệu quả. Họ phải đưa ra quyết định, phần lớn về ấn tượng mà họ hình thành trong một hoặc hai phút đầu tiên của cuộc phỏng vấn. Do đó, những gì bạn nói đầu tiên và ấn tượng ban đầu bạn tạo ra là rất quan trọng cho sự thành công của bạn. Giữ câu trả lời của bạn cho các câu hỏi của viên chức ngắn gọn và đi vào trọng tâm.

Tài liệu bổ sung

Hãy sắp xếp giấy tờ theo thứ tự. Khi nhìn thoáng qua, viên chức lãnh sự sẽ biết rõ bạn đang xuất trình giấy tờ gì và ký hiệu của chúng. Viên chức lãnh sự không thể đọc hoặc đánh giá nhanh các giải thích bằng văn bản dài dòng. Hãy nhớ rằng bạn chỉ có 2-3 phút thời gian phỏng vấn.

Duy trì một thái độ tích cực, tự tin

Không tham gia vào một cuộc tranh cãi với viên chức lãnh sự. Nếu bạn bị từ chối cấp thị thực du học, hãy hỏi viên chức về danh sách các tài liệu mà họ sẽ đề nghị bạn mang theo để vượt qua sự từ chối và cố gắng đưa ra lý do bạn bị từ chối bằng văn bản.

Để chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn visa du học Mỹ 2024. Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ luyện phỏng vấn từ công ty tư vấn du học Mỹ uy tín. Du học Việt Phương luôn sẵn sàng hỗ trợ, luyện phỏng vấn mang đến cơ hội đậu visa cao nhất cho sinh viên.

Một bộ hồ sơ thể hiện được điểm mạnh của bản thân, thái độ tự tin, cùng với những kinh nghiệm xin visa du học Mỹ, Du học Việt Phương tin tưởng sẽ mang đến cơ hội đậu visa cao nhất cho bạn. Liên hệ ngay qua hotline: 0901 39 89 77 để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé!

Hoàng Phúc - Du học sinh Mỹ 2022 chụp hình cùng Gia đình sau khi phỏng vấn du học Mỹ thành công

Hoàng Phúc chụp hình cùng Gia đình sau khi phỏng vấn du học Mỹ 2022 thành công

Cách gia hạn visa du học Mỹ 2024

Visa du học Mỹ sẽ hết hạn sau 12 tháng. Để gia hạn visa F1, bạn phải làm theo quy trình tương tự như đơn xin visa F1 ban đầu. Bạn nên nộp đơn xin gia hạn visa F1 bên ngoài Hoa Kỳ. Tốt nhất là tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Việt Nam.

Để gia hạn thị thực, bạn phải nộp Mẫu đơn DS-160, Đơn xin Thị thực không định cư trực tuyến cho Đại sứ quán Hoa Kỳ. Sau khi hoàn thành biểu mẫu, bạn phải lưu trang và số xác nhận của mình. Vì bạn đã nộp đơn một lần nên Đại sứ quán Hoa Kỳ có thể không cần phỏng vấn.

Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ phải nộp các giấy tờ hỗ trợ. Các giấy tờ hỗ trợ phải đủ để thuyết phục Đại sứ quán gia hạn visa F1 của bạn. Bao gồm:

 • Một lá thư mô tả chương trình học của bạn (nếu có)
 • Một lá thư mô tả các hoạt động nghiên cứu của bạn ở Hoa Kỳ (nếu có)
 • Bảng điểm chính thức của bạn
 • I-20 có chữ kí của quản lí bên trường bạn đang theo học
 • Thư miễn phỏng vấn xin thị thực
 • Xác nhận DS 160
 • Hộ chiếu
 • Hình 5×5 mới chụp  gần đây

Sau khi nộp hồ sơ, bạn phải chờ xử lý. Trong quá trình xử lý, bạn phải ở lại quốc gia bạn đăng ký và bạn không thể đến Hoa Kỳ. Đại sứ quán sẽ thông báo cho bạn về quyết định của họ. Nếu bạn được chấp thuận, bạn sẽ nhận lại được hộ chiếu đã dán visa mới và có thể trở lại Hoa Kỳ. Nếu thị thực của bạn bị từ chối, bạn phải xin lại visa để tiếp tục việc học ở Mỹ.

Ngọc Diệp- Du học sinh của VPEDU gia hạn Visa Du học Mỹ 2022 thành công

Ngọc Diệp- Du học sinh của VPEDU gia hạn Visa Du học Mỹ 2022 thành công

Lý do bị từ chối khi xin visa du học Mỹ

Phỏng vấn muộn (sau ngày bắt đầu chương trình học)

Thị thực sinh viên của bạn có thể bị từ chối nếu bạn nộp đơn xin sau ngày bắt đầu chương trình trên mẫu I-20 hoặc DS-2019 của bạn, bạn có thể giải trình điều này nếu trường của bạn có thể xác minh rằng bạn vẫn được phép ghi danh và đăng ký các khóa học tại thời điểm bạn có thể nhập cảnh Hoa Kỳ.

Tài chính yếu

Thị thực F1 của bạn có thể sẽ bị từ chối nếu bạn không thể cung cấp bằng chứng về tài chính đủ để trang trải các chi phí được liệt kê trong mẫu I-20 hoặc DS-2019 của bạn. Bằng chứng tài chính phải thể hiện tài sản lưu động. Tài sản lưu động là tài sản có thể sử dụng ngay lập tức, giống như tiền mặt. Viên chức lãnh sự không mong đợi bạn có tài sản lưu động để trang trải suốt thời gian học. Nhưng bạn sẽ cần có đủ để trang trải chi phí ít nhất trong năm học đầu tiên của mình.

Thể hiện không rõ ý định quay về nước

Một trong những lý do phổ biến nhất mà người nộp đơn bị từ chối cấp thị thực du học Mỹ 2024 là các viên chức lãnh sự nghi ngờ ý định trở về nước sau khi hoàn thành chương trình học, họ sẽ xem xét nhiều yếu tố khi đưa ra quyết định này, bao gồm tài khoản ngân hàng, cơ hội việc làm trong tương lai và bản tường trình của bạn về kế hoạch trở về trong tương lai.

Khó có thể khó cung cấp loại bằng chứng này nếu bạn là một sinh viên trẻ chưa thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với nước sở tại ngoài các mối quan hệ của bạn, các viên chức lãnh sự hiểu điều này, nhưng việc từ chối vẫn xảy ra, và điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị đủ giấy tờ để ít nhất là hỗ trợ ý định trở về nước.

Liên hệ ngay với Việt Phương Edu để được tư vấn miễn phí

Từ chối do không vượt qua kiểm tra bảo mật

Tất cả những người nộp đơn xin thị thực không định cư phải trải qua kiểm tra bảo mật trên cơ sở dữ liệu Hệ thống Bảo mật và Quan sát Lãnh sự (CLASS) để xem liệu tên của họ có được gắn thẻ vì bất kỳ lý do gì hay không.

Nếu tên của bạn đã được gắn thẻ trên hệ thống này, bạn có thể bị từ chối cấp thị thực du học, tùy thuộc vào lý do. Nếu đến Hoa Kỳ để nghiên cứu một chủ đề nhạy cảm về công nghệ hoặc chính trị. Bạn có thể phải vượt qua một thủ tục an ninh bổ sung trước khi nhận được thị thực. Điều này có thể không dẫn đến việc bị từ chối. Nhưng rất có thể sẽ làm chậm thời gian xử lý đơn đăng ký của bạn. Sinh viên phải hoãn nhập học trong một học kỳ hoặc một năm khi điều này xảy ra.

Du học Mỹ tự túc mang đến nhiều lợi thế cho sinh viên

Bỏ túi những kinh nghiệm hữu ích cần biết trước khi du học ở Mỹ

Kinh nghiệm du học Mỹ 2024 bỏ túi dành cho bạn

Lần đầu du học Mỹ, đến một quốc gia xa lạ không phải là điều dễ dàng đối với các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam, chắc hẳn các bạn sẽ thắc mắc và đặt ra nhiều câu hỏi về cuộc sống và học tập tại Hoa Kì. Dưới đây Việt Phương sẽ tổng hợp kinh nghiệm du học Mỹ cho du học sinh Việt Nam.

Đi du học Mỹ 2024 cần mang theo những gì?

Hãy lập danh sách vật dụng bạn nghĩ rằng bạn sẽ cần. Sau đó, bạn có thể gạch bỏ những thứ mà bạn biết rằng bạn sẽ có thể mua ở Mỹ. Sang đây học tập,bạn sẽ sống một thời gian dài. Vì vậy hãy mang những vật dụng cần thiết khi du học Mỹ thôi nhé. Như vậy vừa tiết kiệm diện tích vừa giúp cuộc sống du học thêm linh hoạt.

Quần áo, giày dép

 • Đồ lót và tất (có thể mặc trong vòng hai tuần trong trường hợp bạn không giặt mỗi tuần)
 • Giày thể thao
 • Giày, dép
 • Áo ba lỗ, áo lót
 • Áo sơ mi ngắn tay và dài tay
 • Áo len (dành cho thời tiết ôn hòa vào mùa xuân và mùa thu)
 • Áo khoác nỉ hoặc áo hoodie (hai hoặc ba chiếc)
 • Áo khoác (hai cái là đủ, cố gắng mang theo một cái có khả năng chống nước)
 • Trang phục trang trọng cho các sự kiện hoặc phỏng vấn đặc biệt
 • Quần áo đi làm
 • Áo sơ mi hoặc quần áo yêu thích của bạn
 • Quần jean, quần đùi hoặc các loại quần khác (2-3 chiếc)
 • Đồ bơi
 • Thắt lưng và phụ kiện
 • Khăn quàng cổ, găng tay, găng tay và bịt tai cho thời tiết mùa đông
 • Đồ ngủ
 • Dép tông (mang theo hai đôi: một đôi để đi tắm và một đôi để đi dạo phố)

Đồ dùng vệ sinh và các sản phẩm vệ sinh cá nhân

 • Dầu gội, xà phòng, sửa rửa mặt
 • Kem dưỡng da/kem
 • Thuốc mỡ/kem bôi da được sử dụng thường xuyên
 • Kem đánh răng và bàn chải đánh răng
 • Kem cạo râu và dao cạo râu
 • Chất khử mùi và/hoặc nước hoa

Lưu ý: Đóng gói với số lượng nhỏ hoặc kích thước du lịch chỉ để sử dụng ngay lập tức. Bạn luôn có thể mua thêm đồ vệ sinh cá nhân tại siêu thị khi cần thêm.

Bộ khăn trải giường và khăn tắm

 • Hãy mua khăn trải giường ở Hoa Kỳ vì bạn không biết kích thước chính xác hoặc loại giường mà nó cần để phù hợp
 • Gói một chiếc khăn tắm khi đến nơi; mua thêm khăn tắm khi bạn đã ổn định chỗ ở

Lưu ý: Các thiết bị điện hàng ngày như đèn bàn và máy sấy tóc có thể được mua với giá rẻ ở Mỹ. Nhưng hãy nhớ rằng các điểm cắm và điện áp có thể thay đổi so với những gì được sử dụng ở quốc gia của bạn. Vì vậy hãy đánh giá nhu cầu của bạn và mua cho phù hợp khi ở nơi cư trú của bạn.

Thực phẩm và sách

 • Mang theo một số loại thực phẩm không dễ hỏng hoặc đồ ăn nhẹ yêu thích của bạn sẽ không có sẵn hoặc khó tìm thấy ở Bắc Mỹ. Đây thường là điều mà du học sinh khao khát nhất trong những tháng đầu xa nhà.
 • Chỉ mang theo những cuốn sách mà bạn biết là không thể tìm thấy ở Mỹ hoặc đặt mua trực tuyến.

Dược phẩm

 • Mang theo đủ thuốc theo toa nếu bạn dùng thuốc thường xuyên. Các loại thuốc không kê đơn như aspirin, bạn có thể mua ở Mỹ để tiết kiệm diện tích, nhưng có thể mang theo một lượng nhỏ để phòng trường hợp cần dùng ngay.
 • Thêm một cặp kính mắt hoặc kính áp tròng nếu bạn đeo chúng.

Lưu ý: Có một danh sách tất cả các loại thuốc của bạn được bác sĩ kê đơn và ký tên để thể hiện tính hợp pháp. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng những gì bạn đang mang theo được coi là hợp pháp. Bởi khi thực hiện thủ tục nhập cảnh Mỹ, dược phẩm bị kiểm soát rất gắt gao.

Các tài liệu quan trọng cần mang theo (bản gốc hoặc bản sao, nếu có)

 • Hồ sơ y tế và nha khoa chi tiết và cập nhật, nếu có thể, đảm bảo hồ sơ của bạn phản ánh những lần thăm khám gần đây đến các chuyên gia chăm sóc sức khỏe địa phương để khám tổng quát, xét nghiệm máu, kiểm tra răng và mắt, chụp X-quang,… để giúp các bác sĩ Mỹ hiểu rõ hơn về các chẩn đoán trong quá khứ và từ đó đưa ra các phương pháp điều trị
 • Hồ sơ chủng ngừa, ngay cả khi nó đã được nộp cho trường đại học của bạn (tốt nhất là bạn nên có một bản sao dự phòng)
 • Bảng điểm chính thức của các trường trung học, trung cấp, cao đẳng hoặc đại học

Các vật dụng cần thiết khác

 • Vé máy bay, hộ chiếu, I-20
 • Ví bằng nội tệ hoặc séc du lịch
 • Điện thoại di động của bạn
 • Máy tính xách tay hoặc máy tính bảng
 • Bộ sạc và bộ điều hợp 110 volt cho phích cắm Bắc Mỹ
 • Từ điển song ngữ hoặc trình dịch điện tử (nếu bạn sử dụng)
 • Những bức ảnh về gia đình và bạn bè giúp bạn vượt qua khi bạn cảm thấy nhớ nhà
 • Một món đồ yêu thích, chẳng hạn như đồ chơi nhồi bông, gối hoặc nhật ký để bạn cảm thấy thoải mái hơn như ở nhà

Lưu ý:

 • Quy định về trang phục của trường ở Mỹ khá đơn giản (ví dụ: áo phông và quần jean)
 • Gấp và sau đó cuộn quần áo là một tốt kỹ thuật tiết kiệm không gian, nhưng trọng lượng sẽ không đổi
 • Phân bổ trọng lượng bằng cách đóng gói các vật dụng cồng kềnh như giày dép trong hành lý xách tay của bạn
 • Đừng mang theo quần áo mà bạn sẽ có thể mua ở Mỹ với chi phí rẻ hơn
 • Cân nhắc mua những món đồ mà bạn có thể cần hoặc muốn nhưng chưa sở hữu khi đến nơi (áo khoác mùa đông dày, quần áo mùa hè, v.v.)
Bảo Ngọc - Du học sinh Mỹ 2022 của VPEDU tại sân bay đi Mỹ

Bảo Ngọc – Du học sinh Mỹ của VPEDU tại sân bay đi Mỹ

Phương tiện đi lại khi du học Mỹ

Xe buýt

Nếu bạn có thẻ sinh viên, bạn sẽ có thể đi xe buýt địa phương với mức phí giảm, các cơ sở đại học lớn hơn thậm chí có thể có xe buýt trong khuôn viên trường riêng mà bạn có thể đi miễn phí.

Tàu điện ngầm

Nếu bạn đi học ở một trong những thành phố lớn của Hoa Kỳ như New York, Washington DC, Chicago,…, bạn có thể sử dụng hệ thống chuyển tuyến nhanh bằng đường sắt hạng nặng để đi lại.

Xe lửa

Nếu bạn muốn đi đến thành phố hoặc tiểu bang khác bằng tàu hỏa, Amtrak là dịch vụ đường sắt chở khách quốc gia cung cấp dịch vụ liên tỉnh ở lục địa Hoa Kỳ

Đi xe đạp

Bạn có thể sẽ thấy rất nhiều sinh viên đi xe đạp xung quanh khuôn viên trường. Có rất nhiều nơi bạn có thể mua một chiếc xe đạp nếu bạn quyết định mang theo một chiếc trong khuôn viên trường. Chẳng hạn các nhà bán lẻ lớn như Walmart và Target, các cửa hàng bán đồ thể thao như Dick’s Sporting Goods hoặc các cửa hàng xe đạp địa phương gần trường học của bạn.

Mua ô tô

Nếu bạn đang đi học ở vùng ngoại ô hoặc vùng nông thôn, có một chiếc xe hơi là hữu ích. Những nơi này có thể không có nhiều giao thông công cộng và có thể không có nhiều cửa hàng hoặc nhà hàng trong khoảng cách đi bộ từ khuôn viên trường, có ô tô có nghĩa là bạn sẽ không phải phụ thuộc vào xe buýt hoặc nhờ bạn bè chở bất cứ khi nào bạn cần mạo hiểm ra khỏi khuôn viên trường để mua hàng tạp hóa.

Vừa học vừa làm: Mẹo tiết kiệm chi phí khi du học

Vừa học vừa làm khi du học Mỹ: Mẹo tiết kiệm chi phí khi du học

Du học Mỹ 2024 vừa học vừa làm có được không?

Du học Mỹ có được làm thêm không? Sinh viên quốc tế theo diện F1 được phép làm việc tại Hoa Kỳ. Nhưng với điều kiện nhất định và tuân theo các hướng dẫn và hạn chế phức tạp do Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) ban hành.

Làm việc trong khuôn viên trường

Việc làm trong khuôn viên trường là hạng mục được các quy định của USCIS cho phép tự do nhất và không yêu cầu USCIS chấp thuận. Tuy nhiên, cơ hội việc làm trong khuôn viên trường ở hầu hết các trường đều bị hạn chế. Nhiều trường yêu cầu bạn phải xin phép Văn phòng Sinh viên quốc tế trước khi chấp nhận bất kỳ công việc nào trong khuôn viên trường, và không được phép làm việc đó trong học kỳ hoặc năm đầu tiên của sinh viên. Muốn du học Mỹ vừa học vừa làm, bạn phải nắm chắc các quy định của chính phủ Mỹ.

Đối với công việc trong khuôn viên trường, một sinh viên F1 phải tuân theo các quy tắc:

 • Bạn phải duy trì trạng thái F1 hợp lệ
 • Bạn có thể làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học ở trường
 • Bạn có thể làm việc toàn thời gian trong khuôn viên trường trong các kỳ nghỉ và kỳ nghỉ nếu bạn có ý định đăng ký học kỳ học tiếp theo
 • Việc làm không thể thay thế hoặc làm mất việc của một công dân của Hoa Kỳ

Đào tạo thực hành ngoại khóa (CPT)

Đào tạo thực hành ngoại khóa (CPT) là một lựa chọn việc làm ngoài khuôn viên trường cho sinh viên F1 khi đây là một phần không thể thiếu của chương trình giảng dạy hoặc chương trình học đã được thiết lập, cần có sự cho phép trước của Văn phòng Sinh viên quốc tế của trường bạn và thông báo cho Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS).

Đào tạo thực hành tùy chọn (OPT)

Sinh viên quốc tế F1 được phép làm việc bên ngoài trường trong khi tham gia đào tạo thực hành (OPT) ngay cả trong và sau khi hoàn thành chương trình học. Bạn có thể đăng ký OPT sau khi học ít nhất 9 tháng, nhưng bạn không thể bắt đầu làm việc cho đến khi bạn nhận được Giấy phép lvàm iệc (EAD) từ USCIS và bạn đã đăng ký được ít nhất một năm, và bạn không cần phải có lời mời làm việc để nộp đơn cho OPT EAD của mình và việc làm OPT của bạn có thể diễn ra ở bất kỳ đâu tại Hoa Kỳ.

Lưu ý: Bất kể bạn được phép tham gia CPT toàn thời gian hay bán thời gian, không có giới hạn về thời gian làm việc, tuy nhiên nếu bạn làm việc toàn thời gian trên CPT từ 12 tháng trở lên, bạn không đủ điều kiện để nhận OPT, và nếu bạn làm việc bán thời gian trên CPT hoặc toàn thời gian trên CPT dưới 12 tháng, bạn vẫn đủ điều kiện để xin OPT.

Học sinh nên ở đâu khi sang Mỹ học tập?

Học sinh nên ở đâu khi sang Mỹ học tập?

Các hình thức nhà ở khi du học Mỹ 2024

Ký túc xá trong khuôn viên trường

Sau khi bạn đăng ký vào một trường học ở Hoa Kỳ. Bộ phận Tuyển sinh hoặc Văn phòng Sinh viên Quốc tế rất có thể sẽ gửi cho bạn một gói định hướng trước khi khởi hành. Các lựa chọn về nơi sinh sống thường được bao gồm trong thông tin này. Một số trường học ở Mỹ cung cấp chỗ ở cho sinh viên quốc tế ngay trong khuôn viên trường, hoặc gần các lớp học, thư viện và các cơ sở khác của trường. Nhiều sinh viên năm nhất thích sống trong ký túc xá trong khuôn viên trường vì chúng thuận tiện cho cả học tập và các hoạt động xã hội.

Các chỗ ở trong khuôn viên trường cũng nằm gần nhà ăn và các cơ sở ăn uống khác. Các trường cao đẳng và đại học của Hoa Kỳ cung cấp các chương trình gói bữa ăn rất linh hoạt. Nơi bạn có thể chọn thanh toán trước cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối.

Các tiện ích như điện và kết nối điện thoại rất có thể sẽ sẵn sàng để sử dụng. Mỗi trường cao đẳng hoặc đại học của Hoa Kỳ có chính sách riêng về việc thanh toán cước phí điện thoại đường dài. Nhớ tìm hiểu những chính sách đó ngay sau khi bạn đến trường nhé.

Các lựa chọn ngoài khuôn viên trường

Một số trường ở Mỹ không cung cấp chỗ ở trong khuôn viên trường cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, trường sẽ hỗ trợ bạn tìm một nơi ở thích hợp. Thông thường, văn phòng trường điều phối các hoạt động để giúp sinh viên tìm một người bạn cùng phòng tương thích để chia sẻ chi phí. Bên cạnh đó, trường cũng sẽ cung cấp thông tin về các khu vực lân cận địa phương. Bao gồm các nhà hàng nổi tiếng, khu mua sắm, công viên và giải trí, và phương tiện giao thông công cộng. giúp sinh viên hiểu hơn và nhanh chóng  thích nghi với môi trường mới.

Cho thuê căn hộ

Hỏi những người bạn mới và những sinh viên khác nếu họ có bất kỳ gợi ý nào để có một căn hộ tốt. Kiểm tra các quảng cáo rao vặt trên báo địa phương. Nếu vẫn không thành công, hãy liên hệ với đại lý bất động sản để được hỗ trợ – mặc dù hãy cẩn thận với các khoản phí không xác định cho dịch vụ.

Trước khi ký hợp đồng thuê nhà hoặc thỏa thuận thuê một căn hộ. Hãy dành thời gian đến khu vực đó để quyết định xem nó có an toàn không? Có thuận tiện đến những nơi như trường học và cửa hàng tạp hóa hay không? Đọc kỹ hợp đồng trước khi ký. Nếu không hiểu bất kỳ phần nào của hợp đồng thuê nhà. Hãy yêu cầu chủ nhà, bạn bè hoặc ai đó từ văn phòng sinh viên quốc tế giải thích giúp.

Homestay

Ở nhà người bản xứ là một lựa chọn khả thi cho sinh viên dưới 18 tuổi. Đặc biệt là những em đang lo lắng về việc rời khỏi nhà và sống ở một đất nước mới. Bạn sẽ có phòng riêng và các bữa ăn sẽ được cung cấp. Sống với một gia đình Mỹ sẽ cho phép bạn hoàn toàn đắm mình vào văn hóa Mỹ khi bạn thích nghi với cuộc sống của gia đình mà bạn đang sống, bạn có thể được hưởng những tiện nghi như ở nhà và cuộc sống gia đình, ngay cả khi bạn đang ở xa nhà và ở một đất nước hoàn toàn mới.

Mẹo tiết kiệm chi phí đi học tại Hoa Kỳ

Mẹo tiết kiệm chi phí đi học tại nước Mỹ

Những mẹo tiết kiệm chi phí du học Mỹ

Xin học bổng và trợ cấp

Bước này nên được lập kế hoạch trong quá trình nhập học. Nghiên cứu về trường đại học hoặc cao đẳng bạn đang theo học và kiểm tra xem bạn có đủ điều kiện nhận học bổng và trợ cấp mà họ cung cấp hay không. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền, đặc biệt là chi phí học tập tại Mỹ.

Điều quan trọng không kém, đó là hãy tìm hiểu các trường đại học Mỹ có học phí thấp. Tại xứ cờ hoa, học phí thấp nhưng chất lượng giảng dạy vẫn tốt. Bạn đừng quên điều này nha.

Hạn chế ăn bên ngoài

Nếu bạn sống trong một căn hộ thì việc tự nấu ăn có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền. Tương tự, trong trường hợp ở trong khuôn viên trường, hãy cố gắng ăn các bữa ăn do trường đại học cung cấp, chỗ ở trong khuôn viên trường cung cấp các kế hoạch bữa ăn cố định có thể giúp bạn tiết kiêm tiền ăn uống.

Tận dụng ưu đãi dành cho sinh viên

Sau khi bạn nhận được thẻ sinh viên của mình, hãy cố gắng tận dụng số lần giảm giá tối đa dành cho sinh viên, đặc biệt là trên phương tiện giao thông công cộng, mua sắm tạp hóa, quần áo hoặc thậm chí khi đến thăm các điểm du lịch.

Chọn phương tiện đi lại giá rẻ

Đi bộ nhiều nhất có thể hoặc sử dụng hệ thống tàu điện ngầm của Hoa Kỳ. Phương tiện công cộng luôn rẻ hơn đi taxi hoặc thuê ô tô. Ngoài ra, nhiều đặc quyền khi là sinh viên là được giảm giá vé đi lại hàng tháng hoặc hàng năm, đặc biệt là đi xe buýt.

Sử dụng các tiện ích miễn phí tại trường của bạn

Hầu hết các trường cao đẳng hoặc đại học đều có phòng tập thể dục, hồ bơi, đường chạy, trung tâm giải trí và quan trọng nhất là thư viện, bạn nên tận dụng những tiện ích này thay vì đến những nơi khiến bạn mất thêm tiền.

Mua sách đã qua sử dụng

Sách giáo trình ở Mỹ khá đắt. Nhưng bạn không cần phải mua mọi thứ trong danh sách đọc của mình. Bạn có thể mượn các tài liệu từ thư viện bất cứ khi nào bạn cần. Và chỉ mua những cuốn sách quan trọng nhất. Hoặc bạn sẽ có thể mua sách đã qua sử dụng trên các nhóm diễn đàn của trường.

Trên đây là tất tần tật những điều bạn cần biết về Du học Mỹ 2024. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về du học Mỹ, hãy liên hệ ngay qua hotline: 0901 39 89 77 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhé! Du học Việt Phương luôn đồng hàng cùng bạn trên con đường du học tại xứ sở cờ hoa. Có nên du học Mỹ hay không? Câu trả lời đã quá rõ ràng rồi. Phải vậy không các bạn?

Liên hệ ngay với Việt Phương Edu để được tư vấn miễn phí
VIỆT NAM TIẾP TỤC ĐỨNG THỨ 5 (TOP 5) TRONG NHÓM CÁC NƯỚC CÓ SỐ LƯỢNG SINH VIÊN DU HỌC NHIỀU NHẤT Ở HOA KỲ

Hôm nay, Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết số liệu theo báo cáo hàng năm của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) , Hoa Kỳ tiếp tục là điểm đến hàng đầu thế giới của sinh viên quốc tế.
Theo báo cáo này, Việt Nam tiếp tục đứng thứ hai toàn cầu về số lượng sinh viên theo học các trường cao đẳng cộng đồng ở Hoa Kỳ, chiếm 7,6% tổng số sinh viên quốc tế theo học tại các trường này. Việt Nam đứng thứ 4 toàn cầu với 14.295 sinh viên theo học các chương trình cao đẳng và cử nhân.
Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán (STEM), Kinh doanh/Quản trị vẫn là các khối ngành du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ theo học nhiều nhất.
Số phần trăm sinh viên Việt Nam theo học khối ngành STEM và khối ngành Kinh doanh/Quản trị lần lượt là 47,6% và 24,7%.
Nhìn tổng thể, năm học 2022-2023 là năm thứ hai liên tiếp sau đại dịch COVID-19 số lượng sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ tăng trở lại với số sinh viên quốc tế mới nhập học tăng hơn 14%.
Đà tăng được ghi nhận trên khắp nước Mỹ với 48 trên tổng số 50 bang có số sinh viên mới nhập học tăng. Sinh viên quốc tế hiện chiếm 6% tổng số sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng Hoa Kỳ với hơn một triệu sinh viên đến từ các quốc gia trên thế giới.
4.8/5 - (18 bình chọn)

Thẻ:

Đăng ký tư vấn
Họ và tên *
Địa chỉ *
Điện thoại*
Email *
Nước du học
Các lưu ý khác
Contact Me on Zalo