Điều kiện du học Mỹ có khó không?

Du học Mỹ là ước mơ của nhiều sinh viên Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Mỹ là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến được cả thế giới công nhận. Vì thế, Mỹ là điểm đến “vàng” dành cho các bạn học sinh – sinh viên. Vậy điều kiện du học Mỹ tự túc là gì? Cùng Việt Phương Edu tìm hiểu ngay nhé!

Điều kiện du học Mỹ bạn cần biết

Điều kiện du học Mỹ bạn cần biết

Những điều kiện du học Mỹ tự túc bạn cần biết

Đối với du học Mỹ tự túc, bạn sẽ phải tự chi trả toàn bộ các khoản chi phí phát sinh trong suốt thời gian học tại Mỹ. Để xin visa du học F1, học sinh cần đáp ứng điều kiện đầu vào của trường bạn muốn theo học.

Điều kiện về Độ tuổi đi du học Mỹ

Hệ thống giáo dục Mỹ chưa đưa ra giới hạn độ tuổi du học dành cho học sinh – sinh viên quốc tế. Vì không giới hạn độ tuổi nên học sinh – sinh viên Việt Nam chỉ cần nhận được thư chấp nhận nhập học từ một trường ở Mỹ là có thể tiến hành xin visa du học.

Dù không yêu cầu độ tuổi nhưng Du học Việt Phương khuyên học sinh Việt nên du học Mỹ khi 16 tuổi trở lên. Xem ngay lộ trình du học Mỹ từ lớp 10 tại đây.

Bởi, ở độ tuổi này các bạn đã có thể tự lập được về những vấn đề cá nhân, phát triển tư duy và thế mạnh của bản thân. Môi trường học tập xa nhà sẽ giúp các em tự tin, trưởng thành và tự lập hơn rất nhiều.

Du học sinh Mỹ của VPEDU trong buổi lễ tốt nghiệp THPT

Du học sinh Mỹ của VPEDU trong buổi lễ tốt nghiệp THPT

Điều kiện học tập khi du học Mỹ

Điều kiện du học Mỹ quan trọng nhất cần đáp ứng chính là thành tích học tập tại Việt Nam.

Tùy theo mỗi trường ở Mỹ mà yêu cầu điểm trung bình đầu vào sẽ khác nhau. Nhìn chung, nếu muốn đi du học Mỹ bạn cần học lực từ mức trung bình khá trở lên (từ 6.5/10 trở lên) để được trường ở Mỹ cấp thư nhập học I-20. Điều kiện này cũng đồng thời giúp học sinh có thể theo kịp chương trình đào tạo của trường.

Điểm trung bình 3 năm học gần nhất rất quan trọng với những bạn đang sắp đi du học. Đây là điều kiện tiên quyết để bạn có thể xin học bổng hoặc đỗ vào các trường đại học hàng đầu ở Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, trong hồ sơ học tập bạn cũng nên tránh khoảng thời gian gap-year. Trong trường hợp học sinh có thời gian Gap – Year, học sinh cần phải giải trình rõ ràng lí do gián đoạn việc học này.

Điều kiện đi du học Mỹ tự túc tương đối dễ hơn so với điều kiện xin học bổng

Điều kiện đi du học Mỹ tự túc tương đối dễ hơn so với điều kiện xin học bổng

Thứ 3: Yêu cầu về Tiếng Anh khi du học Mỹ

Trình độ Tiếng Anh là điều kiện du học Mỹ không thể thiếu. Hầu hết trong hệ thống giáo dục của Mỹ đều yêu cầu học sinh – sinh viên phải có IELTS hoặc TOELF iBT.

Về trình độ Tiếng Anh: Đáp ứng yêu cầu Tiếng Anh đầu vào của nhà trường như sau:

 • Chương trình trung học Mỹ sẽ không yêu cầu học sinh phải có chứng chỉ IELTS/TOEFL. Thay vào đó, các bạn sẽ trải qua bài kiểm tra Tiếng Anh do trường quy định. Hoặc cũng có một số trường sẽ phỏng vấn trực tiếp qua Skype để kiểm tra năng lực ngoại ngữ đầu vào.
 • Chương trình cao đẳng: học sinh yêu cầu học sinh phải đạt tối đa IELTS 4.5 đến 5.5, TOELF iBT > 61
 • Chương trình Đại học và Cao học: Với hai chương trình này thì mức yêu cầu về khả năng Tiếng Anh sẽ cao hơn để đảm bảo cho quá trình học, thông thường IELTS phải đạt tối thiểu từ 6.0 – 6.5, TOELF iBT > 90

Bên cạnh đó còn một số yêu cầu khác như chứng chỉ như SAT 1000 điểm; ACT (Đại học); GRE 300 điểmGMAT 700 điểm (sau đại học)

Vây nếu không có IELTS có du học Mỹ được không? Tìm hiểu ngay tại đây nhé!

chứng chỉ IELTS sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được ngôi trường học tập phù hợp tại Mỹ đấy

Chứng chỉ IELTS sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được ngôi trường học tập phù hợp tại Mỹ

Thứ 4: Điều kiện tài chính cần để đi du học Mỹ

Để được trường bên Mỹ cấp thư nhập học (I-20). Bạn cần chứng minh đủ khả năng tài chính chi trả toàn bộ chi phí du học bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt, ăn uống và các khoản phí phát sinh khác với nhà trường và Lãnh sự quán.

Điều kiện tài chính đối với nhà trường ở Mỹ:

Rất đơn giản, bạn chỉ cần nộp giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của người bảo trợ tài chính tối thiểu từ 600 triệu trở lên. Chứng minh rằng bạn có đủ khả năng để tự túc toàn bộ chi phí trong năm học đầu tiên. Sau đó trường sẽ cấp thư nhập học I-20 cho bạn.

Điều kiện tài chính với Lãnh sự quán:

Tuy không cần chứng minh tài chính gắt gao như New Zealand, Canada hay Úc. Nhưng trong quá trình phỏng vấn xin visa du học Mỹ (visa F1). Bạn cần phải đưa ra các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính khi du học Mỹ như:

 • Sổ tiết kiệm, giấy xác nhận số dư, giấy tờ nhà đất.
 • Thu nhập cho việc đi làm hàng tháng,
 • Thu nhập do kinh doanh đầu tư,
 • Thu nhập trong việc buôn bán hoặc từ những tài sản mà người hỗ trợ đang sở hữu,…

=> Tất cả giấy tờ chứng minh tài chính đó sẽ giúp việc du học tự túc ở Mỹ được thuận lợi hơn.

Bạn có thể bị từ chối visa nếu không thể chứng minh hoặc cung cấp các giấy tờ tài chính. Bởi đây là điều kiện đi du học Mỹ tự túc bắt buộc, không có ngoại lệ.

>>>>>> Cần bao nhiêu tiền để đi du học Mỹ

Du học Mỹ - Con đường dẫn lối thành công

Du học Mỹ – Con đường dẫn lối thành công

Thứ 5: Điều kiện làm hồ sơ du học Mỹ

Hồ sơ du học Mỹ gồm những gì? Để hoàn thiện thì cần phải có 2 phần chính. Đó là điều kiện làm hồ sơ xin trường và điều kiện làm hồ sơ xin visa.

Điều kiện hồ sơ xin trường

 • Hoàn thành đơn xin trường
 • Bản sao hộ chiếu
 • Học bạ và bảng điểm gần nhất (dịch sang Tiếng Anh)
 • Chứng chỉ Tiếng Anh (nếu có) – SAT, GRE, GMAT, IETLS, TOEFL,…
 • Bằng tốt nghiệp gần nhất (dịch sang Tiếng Anh)
 • Thư giới thiệu (nếu nhà trường cần – đối với bậc học Cao đẳng, Đại học): được viết bởi người giáo viên, người từng làm việc với bạn nhằm chứng minh bạn có đủ điều kiện và khả năng du học Mỹ
 • Bài luận thể hiện quan điểm về một vấn đề nào đó nhằm bộc lộ cá tính bản thân và thể hiện khả năng ngoại ngữ
 • Nộp phí ghi danh (thường thì sẽ là từ $35 đến $100)

Sau khi hoàn thành tất cả giấy tờ cần thiết để xin trường và được chấp nhận thì sẽ ra I-20. Giấy mời nhập học I-20 này rất quan trọng. Vì bạn sẽ dùng để làm thủ tục xin visa và nhập cảnh sang Mỹ.

Học sinh của Du học Việt Phương đậu Visa Du học Mỹ

Điều kiện làm hồ sơ visa

Các bạn du học sinh Mỹ sẽ dùng loại visa F-1 để có thể nhập cảnh sang Mỹ. Thủ tục du học Mỹ gồm 2 công đoạn chính yếu:

Chuẩn bị giấy tờ du học Mỹ
 • Tất cả hồ sơ học tập: Học bạ, bằng cấp, bảng điểm, chứng chỉ Tiếng Anh,…
 • Giấy tờ cá nhân: Hộ chiếu, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ, hình 5×5 (6 tấm) có thời hạn 3 tháng gần nhất.
 • Giấy tờ chứng minh tài chính: Sao kê số dư ngân hàng thể hiện được mức chi phí đủ chi trả trong 1 năm học đầu tiên. Ngoài ra còn cần các giấy tờ chứng minh thêm thu nhập khác. Chứng minh tài chính du học Mỹ rất quan trọng, quyết định thành công của quá trình.
Cùng Thanh Trúc cầm tấm vé du học Mỹ ngay nhé

Cùng VPEdu thực hiện giấc mơ du học Mỹ của bạn ngay nào (Thanh Trúc đậu visa du học Mỹ)

Các bước xin visa du học Mỹ

 • Bước 1: Nhà trường chấp nhận xong, bạn sẽ nhận Form I-20 xác nhận nhâp học. Tiếp đến là đóng lệ phí SEVIS $350. Sau đó điền thêm đơn xin thị thực không định cư Mỹ (Form DS – 160).
 • Bước 2: Đóng phí xin visa du học Mỹ. Bằng cách tạo tài khoản trên trang nhận đơn online của lãnh sự quán Mỹ. Giữ lại phiếu biên nhận sau khi đóng tiền rồi lên lịch hẹn phỏng vấn.
 • Bước 3: Phỏng vấn xin visa du học Mỹ. Khi vào phỏng vấn bạn cần mang theo giấy hẹn, đơn DS-160, bộ hồ sơ cá nhân đầy đủ và biên nhận thanh toán visa. Phỏng vấn visa Mỹ và những câu hỏi thường gặp sẽ xoay quanh vấn đề học tập của bạn khi qua Mỹ. Bạn cần giữ tâm lý vững vàng để tiếp nhận nhanh câu hỏi và trả lời một cách dứt khoát.

Có nên du học Mỹ tự túc hay không?

Du học với học bổng toàn phần hoặc bán phần sẽ giúp bạn phần nào gánh nặng tài chính. Tuy nhiên, việc tìm kiếm những suất học bổng như vậy không phải là điều dễ dàng.

Điều kiện để được cấp học bổng rất khó khăn và mức độ cạnh tranh gay gắt. Dĩ nhiên là bạn sẽ phải theo học tập và sinh sống tại trường cấp học bổng. Hoặc tuân theo những ràng buộc do phía cấp học bổng đưa ra sau khi học xong.

Ngược lại, đối với điều kiện đi du học Mỹ tự túc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài việc, bạn tự chi trả toàn bộ các khoản chi phí phát sinh trong suốt thời gian học tại Mỹ. Bạn sẽ được:

 • Lựa chọn trường mà mình muốn theo học, thành phố, bang phù hợp với bản thân.
 • Chủ động trong việc lựa chọn thời gian nhập học và định hướng sau khi học xong.
 • Yêu cầu đầu vào của các trường cũng không quá khó nên bạn có thể xin được I-20 dễ dàng.
 • Có một số cách có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí khi du học Mỹ tự túc như: Lựa chọn học cao đẳng trước thay vì vào thẳng đại học, cố gắng học tập để xin học bổng từ trường hoặc làm thêm ngoài giờ học,…

Bạn cần xem xét và tính toán cẩn thận tất cả các khoản phí sẽ phải trả khi quyết định du học Mỹ tự túc như học phí, sinh hoạt phí, sách vở, bảo hiểm,… để lựa chọn trường phù hợp với khả năng tài chính của gia đình. .

Liên hệ ngay với VPEDU để được tư vấn miễn phí nhé!

Qua bài viết trên, mong rằng với kinh nghiệm du học Mỹ tích lũy qua nhiều năm của mình.

Du học Việt Phương sẽ mang đến những thông tin bổ ích về điều kiện du học Mỹ tự túc. Cùng Du học Việt Phương thực hiện được ước mơ du học Mỹ của mình ngay nhé.

Việt Phương Edu – trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tín dành cho bạn!

Bạn có ước mơ – chúng tôi sẽ có cách!

4.8/5 - (24 bình chọn)

Thẻ:, ,

Đăng ký tư vấn
Họ và tên *
Địa chỉ *
Điện thoại*
Email *
Nước du học
Các lưu ý khác
Contact Me on Zalo
Call Now Button