Thủ tục du học Mỹ như thế nào?

Khi hỏi “Nếu được chọn loại hoa bạn thích nhất thì bạn sẽ chọn hoa gì?” thì rất nhanh trí, nhiều học sinh – sinh viên sẽ trả lời “Hoa Kỳ là hoa đẹp nhất”. Từ một câu hỏi vui mà chúng ta có thể thấy ước mơ du học Mỹ của họ. Nhưng các bạn cũng thường lo lắng quá trình du học Mỹ tự túc có thực sự khó khăn? Thủ tục du học Mỹ như thế nào? Hệ thống Du học – Định cư Việt Phương sẽ mang đến nhiều thông tin trong bài viết sau đây.

Nắm rõ thủ tục du học Mỹ mang đến cơ hội đậu visa cao hơn
Nắm rõ thủ tục du học Mỹ mang đến cơ hội đậu visa cao hơn

Du học Mỹ cần lưu ý những gì?

Điều mà ta nghĩ đến đầu tiên đó chính là phải đưa ra cho bản thân một bản kế hoạch riêng rằng:

 • Chúng ta qua Mỹ sẽ học gì? Trường nào? Tại bang nào?
 • Khu vực đó có an toàn không? Gần trung tâm hay không?
 • Yêu cầu của du học Mỹ như thế nào? Học phí tại trường đó là bao nhiêu?
 • Du học Mỹ mang theo gì? Khi qua Mỹ học sẽ ở đâu? Ăn những gì? Đi lại bằng phương tiện gì?
 • Sau đó ta phải xin visa bằng cách nào? Thủ tục đi du học Mỹ như thế nào và cần chuẩn bị những gì?

Các bạn phải lập ra cho mình một lộ trình học tập rõ ràng. Chuẩn bị thật kỹ giấy tờ, hồ sơ lẫn tinh thần tốt nhất để cùng Việt Phương Edu thực hiện ước mơ của mình ngay nào!

Thủ tục, các bước làm hồ sơ đi du học Mỹ?

Bước 1: Chọn ngành nghề và chọn trường tại Mỹ

Đây chính là bước đầu tiên trong quy trình du học Mỹ mà các du học sinh cần phải làm. Bước này rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến tương lai của bạn sau này. Các bạn phải chọn ngành học mà mình yêu thích. Sau đó, xem xét khả năng học tập và những thế mạnh của bản thân để xem mình hợp với ngành này hay không? Đặc biệt, bạn cũng nên tham khảo các nghề lương cao ở Mỹ nữa nhé.

Tiếp đến là sẽ tìm xem ngôi trường nào có ngành nghề mà mình thích. Bạn phải tìm hiểu thật kỹ về yêu cầu đầu vào của ngành và các chi phí du học tại trường ở Mỹ hết bao nhiêu?

Trong bước này các bạn có thể tìm kiếm qua mạng và các thông tin truyền thông hoặc từ gia đình bạn bè và người thân có ở Mỹ. Nhưng mà để có những thông tin chính thống và tốt nhất thì Hệ Thống Du học – Định cư Việt Phương của chúng tôi sẽ là một lựa chọn thích hợp cho bạn.

Bước 2: Tiến hành thủ tục xin trường I-20

Sau khi bạn chọn ngành nghề, chọn trường và tìm hiểu các thông tin. Quy trình du học Mỹ tiếp theo đó   chính là thủ tục xin I-20. Vậy để xin được Visa đi du học Mỹ thì bắt buộc bạn phải có I-20 theo yêu cầu của Chính Phủ Hoa Kỳ.

Vậy để xin được I-20 cần những giấy tờ nào?

 • Học bạ và bảng điểm gần nhất
 • Tất cả bằng cấp học sinh – sinh viên có được
 • Chứng chỉ Tiếng Anh (IELTS hay TOEFL)
 • Phỏng vấn với trường (nếu có yêu cầu)
 • Bài kiểm tra với trường bằng Tiếng Anh (nếu có yêu cầu)
 • Xác nhận số dư ngân hàng (sổ tiết kiệm)

Đây là một số thủ tục cần thiết nhất mà bạn cần làm để xin được I-20 của trường. Trong bước này các bạn du học sinh cũng có thể  chọn cho mình nơi ở. Một là phương án ở ký túc xá, nếu trường bạn chọn có khu ở dành cho sinh viên – học sinh. Hai là phương án ở homestay tại nhà người dân bản xứ và họ sẽ là người đứng ra bảo lãnh và chịu hoàn toàn trách nhiệm với Chính phủ và gia đình bạn nếu học sinh chưa đủ 18 tuổi.

Bước 3: Nhận I-20 từ trường của Mỹ

Khi đã hoàn thành hết thủ tục nộp xin trường thì trong khoản 1 đến 2 tuần sẽ có kết quả và cả giấy tờ chỗ ở của học sinh.

Nếu được nhà trường chấp nhận sẽ được gửi về “Thư mời nhập học I-20”. Tiếp theo bạn sẽ  tiến hành tiếp đến thủ tục xin Visa du học Mỹ.

Những hồ sơ cần chuẩn bị trong quá trình làm thủ tục đi du học Mỹ
Những hồ sơ cần chuẩn bị trong quá trình làm thủ tục đi du học Mỹ

Bước 4: Điền đơn xin visa DS 160 và đóng phí xin thị thực (visa) Mỹ

Đăng nhập vào trang website của Lãnh Sự Quán Mỹ tại Việt Nam và bắt đầu điền đơn DS 160 trực tuyến để xin visa. Khi điền đơn DS160 phải cung cấp những thông tin của bản thân một cách chính xác và rõ ràng nhất.

Sau khi đăng nhập vào DS 160 thì ta sẽ dùng mã code trên đơn DS160 để đóng phí xin thị thực tại các chi nhánh bưu điện gần khu bạn sinh sống.

Phí visa là $160 ~ 3,840,000 VND.

Tới đây, quá trình làm thủ tục du học Mỹ năm 2020 của bạn đã hoàn thành hơn một nửa rồi đấy!

Bước 5: Đóng phí SEVIS I-901

Tạo một tài khoản gmail cá nhân riêng sau đó đăng nhập vào trang website của Lãnh Sự Quán Mỹ tại Việt Nam để đăng ký lịch hẹn phỏng vấn. Đồng thời đóng phí SEVIS qua việc qua hình thức chuyển khoản trực tuyến hoặc là tới chi nhánh bưu điện đóng phí. Phí SEVIS của năm 2020 là $350 ~ 8,400,000 VND.

Bước 6: Phỏng vấn với các viên chức xét xin thị thực (visa)

Các bạn sẽ dựa trên lịch hẹn mình đã đặt trước đó để đi đến Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội hoặc Lãnh sự quán Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh để gặp nhân viên phỏng vấn.

Khi đi phỏng vấn bạn cần đem theo những giấy tờ cần thiết sau:

 • Passport (bản gốc)
 • Giấy mời nhập học I-20
 • Giấy hẹn phỏng vấn/ hóa đơn thu phí visa/DS 160

Đây là bước quan trọng nhất trong thủ tục du học Mỹ. Bạn cần giữ tâm lý vững chắc và nên luyện tập thật tốt trước khi vào phỏng vấn. Nắm rõ những thông tin của trường và ngành học, lộ trình học tập mà bản thân đã đặt ra ngay từ đầu, đưa ra những câu trả lời một cách dứt khoát và rõ ràng nhất. Bạn nhớ luôn phải trả lời thành thật tất cả những câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ nhé.

Bước 7: Nhận kết quả visa và mua vé máy bay

Sau cuộc phỏng vấn visa du học Mỹ với các nhân viên Lãnh sự là bạn sẽ có kết quả liền ngay sau đó. Nếu bạn đậu phỏng vấn thì sau một tuần sẽ nhận được visa du học và gửi về nhà. Còn kết quả không đạt thì bạn sẽ được trả lại passport và thư từ chối visa ngay lúc đó.

Khi có kết quả tốt bạn sẽ mua vé máy bay và chuẩn bị bước vào cuộc sống mới nơi xứ sở tuyệt vời mà bạn hằng mơ ước.

Thực hiện ước mơ du học Mỹ của mình thôi nào
Thực hiện ước mơ du học Mỹ của mình thôi nào

Nhìn chung các bước trong thủ tục du học Mỹ không khó. Nhưng cũng sẽ làm bạn khá mất thời gian và cũng có những phức tạp khi tiến hành. Đó là nếu không có sự hỗ trợ từ ai. Nhưng Việt Phương Edu – công ty du học Mỹ uy tín ở TPHCM – luôn đồng hành và hỗ trợ. Chúng tôi sẽ giúp bạn đơn giản hóa quy trình làm hồ sơ, cung cấp nhiều thông tin. Giúp các bạn sinh viên có nhiều kinh nghiệm du học Mỹ để nhanh chóng hoàn thành hồ sơ. Từ đó thực hiện được ước mơ du học Mỹ của mình. Chúng tôi sẽ luôn bên cạnh tư vấn miễn phí và hỗ trợ bạn trong suốt quá trình du học. Liên hệ ngay khi cần bạn nhé!

4/5 - (5 bình chọn)

Đăng ký tư vấn
Họ và tên *
Địa chỉ *
Điện thoại*
Email *
Nước du học
Các lưu ý khác
Tư vấn miễn phí 1:1