Thủ tục xin visa du học Úc như thế nào?

Được học tập ở Úc sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi thế. Được học trong môi trường giáo dục hiện đại, được giảng dạy bởi những giảng viên hàng đầu và mở ra cơ hội định cư Úc sau khi tốt nghiệp. Ngày nay việc xin visa đi sang Úc học tập đã thay đổi rất nhiều. Điều này tạo điều kiện thuận lợi sinh viên Việt Nam thực hiện ước mơ du học tại Úc. Vậy thủ tục xin visa du học Úc giờ ra sao? Có khó không? Cùng Du học Việt Phương tìm hiểu chương trình học ngay nhé!

Thủ tục xin visa du học Úc

Thủ tục xin visa du học Úc như thế nào?

Những điều bạn cần biết về thủ tục xin visa du học Úc

Thủ tục xin visa du học Úc đã thay đổi

Với mục đích đơn giản hóa thủ tục xin visa du học Úc, Bộ Di trú và Bảo vệ biên giới Úc (DIBP) đã chính thức công bố những thay đổi về diện visa này. Bắt đầu áp dụng từ ngày 01/07/2016. Theo đó, chính sách xét duyệt visa du học Úc mới SSVF chỉ còn 2 loại:

 • Subclass 500: Dành cho sinh viên mới ở mọi cấp độ từ Trung học đến Tiến sĩ
 • Subclass 590: Dành cho người giám hộ đi theo học sinh dưới 18 tuổi

Nộp hồ sơ xin visa theo hình thức trực tuyến trên trang web của Bộ Di Trú Úc. Với quy định mới này, phụ huynh cần chứng minh thu nhập đảm bảo cho việc học của con mình. Nhưng Lãnh sự quán cũng cho một hướng mở khác, nếu học tại những trường thuộc diện ưu tiên Level 1 thì không cần chứng minh. Bạn chỉ cần cung cấp hồ sơ học tập và chứng chỉ tiếng Anh là đủ.

>>>> Xem ngay: Chi phí du học Úc hết bao nhiêu tiền?

Điều kiện để xin visa học tập ở Úc

Điều đầu tiên, phải đảm bảo bạn sẽ được nhận vào một trường Đại học, Cao đẳng, Học viện hoặc một trường Trung học nào đó ở Úc. Để được tư vấn chính xác và đầy đủ về nơi mà bạn muốn học tập, chọn đúng ngành nghề bạn yêu thích, vui lòng liên hệ Việt Phương ngay nhé.

Tuy nhiên, để được trường chấp nhận thì bạn phải có năng lực học tập khá giỏi. Đồng thời phải có đủ trình độ Tiếng Anh như:

 • IELTS
 • TOEFL iBT
 • PTE (Pearson Test of English Academic)
 • CAE (Cambridge English Advanced)

Căn cứ vào đó, trường sẽ sắp xếp số tuần học ngôn ngữ tiếng Anh phù hợp cho bạn trước vào chính khóa. Ở Úc, có rất nhiều khóa học tiếng Anh cho các bạn lựa chọn như General English, English for Academic Purposes, IELTS Examination Preparation,…

Liên hệ ngay với VPEdu để được tư vấn miễn phí

Ngoài ra, nước Úc có hệ thống bảo hiểm sức khỏe đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế. Hệ thống này giúp bạn chi trả hầu hết các chi phí thuốc thang hoặc bệnh viện. Do đó, tất cả du học sinh cần phải mua bảo hiểm y tế OSHC trong khoảng thời gian được cấp visa. Có vậy mới được hưởng chính sách y tế khi gặp vấn đề về sức khỏe trong quá trình du học. Căn cứ vào thời gian học, trường sẽ chỉ định mua bảo hiểm OSHC giúp bạn.

Quy trình hoàn tất hồ sơ du học Úc

Sau quá trình xem xét, nếu hồ sơ đáp ứng các yếu tố trên, trường sẽ cấp cho bạn Letter of Offer (LOO). Đây là thư xác nhận họ đã chấp nhận hồ sơ của bạn. Trong đó bao gồm:

 • Thông tin chi tiết các khóa học
 • Bảo hiểm OSHC dành cho sinh viên quốc tế
 • Các chính sách và phần thông tin bắt buộc thanh toán trước cho trường những khoản phí được liệt kê

Sau khi hoàn tất thủ tục, trường sẽ cấp Confirmation of Enrolment (COE) chính thức.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ tập hợp hồ sơ, hướng dẫn các bạn viết kế hoạch học tập và giải trình tài chính (nếu có) để gửi đến Lãnh sự quán Úc xét duyệt xin visa du học.

Với kinh nghiệm xử lý hồ sơ du học Úc nhiều năm, Việt Phương Edu sẽ gợi ý các bạn cách trình bày rõ ràng bằng tiếng Anh. Viên chức xét duyệt sẽ hiểu hơn về mục đích du học Úc của bạn là gì? Kế hoạch học tập ra sao? Dự định tương lai sau khi hoàn thành khóa học tại Úc như thế nào?

Kế hoạch càng chi tiết thì hồ sơ visa của bạn càng tăng tính thuyết phục. Qua đó còn cho họ thấy khả năng viết tiếng Anh của bạn không tồi. Đồng thời thể hiện bạn là một người yêu đất nước. Vì sau khi kết thúc khóa học bạn chắc chắn sẽ quay về làm việc tại quê hương.

Trở về quê hương là yếu tố quan trọng để xét visa du học Úc

Trở về quê hương là yếu tố quan trọng để xét visa du học Úc

Nộp visa du học Úc khi nào là thích hợp?

Hình thức nộp hồ sơ mới nhất

Theo quy định mới, hồ sơ xin visa du học Úc được nộp online trên hệ thống thay vì phải đặt lịch hẹn và chờ đến lượt. Các bạn sẽ chủ động hơn về thời gian của mình miễn sao kịp thời gian nhập học.

Sau khi bộ hồ sơ đã được chuyên viên của Việt Phương Edu tập hợp đủ, chúng tôi sẽ gửi trực tiếp qua mạng đến Bộ Di trú Úc. Đồng thời, bạn phải thanh toán lệ phí xét duyệt diện visa du học cho Lãnh sự quán Úc. Hình thức thanh toán online theo quy định qua thẻ Visa, Master,… Bước cuối cùng, chúng tôi sẽ sắp xếp thời gian và hướng dẫn các bạn đến đúng địa điểm khám sức khỏe và hoàn tất thủ tục cung cấp sinh trắc học.

Xin visa du học Úc mất bao lâu?

Trung bình, bạn sẽ mất 2 – 4 tuần xin thư mời. Thời gian xét duyệt visa du học Úc mất tối đa 4 tuần tính từ thời điểm hoàn tất khám sức khỏe và thủ tục sinh trắc học. Như vậy, xin visa du học Úc mất khoảng 6 – 8 tuần.

Và trong thời gian này, chúng tôi sẽ thường xuyên gọi điện luyện phỏng vấn và đặt bạn trong tư thế chủ động. Đã có nhiều trường hợp các bạn vì tự tin hồ sơ xin visa du học Úc của mình là hoàn hảo. Cho nên không quan tâm viên chức Lãnh sự quán có thể gọi điện phỏng vấn bất cứ lúc nào. Kết quả là vẫn bị từ chối.

Tuy nhiên, khi các bạn đã đến với Việt Phương Edu, với trách nhiệm và uy tín lâu năm, chúng tôi sẽ gợi ý câu hỏi và hướng dẫn các bạn cách lời phỏng vấn qua điện thoại một cách hoàn hảo nhất.

Nộp hồ sơ xin visa du học Úc

Nộp hồ sơ xin visa du học Úc theo hình thức online

Tìm hiểu các lưu ý về visa du học Úc cho sinh viên Việt Nam

Kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2016, chính phủ Úc đã áp dụng hệ thống xét duyệt Visa SSVF (Simplified Student Visa Framework) thay thế cho chương trình SVP cũ.

Chức năng chính của SSVF

Được thiết kế để làm cho quá trình thị thực đơn giản hơn và nhằm loại bỏ đi thủ tục đăng kí qua giấy tờ mà thay vào đó là thực hiện trực tuyến qua ImmiAccount.

Khung đánh giá rủi ro của SSVF dựa trên 2 yếu tố:

 1. Quốc tịch: Quốc tịch được xác định theo Passport
 2. Tổ chức cung cấp giáo dục

 

 

 

Quốc tịch

Level

1

2

3

Tổ chức cung cấp giáo dục

1

Streamlined

Streamlined

Streamlined

2

Streamlined

Streamlined

Regular

3

Streamlined

Regular

Regular

_ Streamlined: Xét duyện đơn giản, không yêu cầu chứng minh tài chính và bằng cấp tiếng Anh
_ Regular: Xét duyệt thông thường, có yêu cầu chứng minh tài chính và cung cấp được bằng cấp tiếng Anh

Dựa vào khung xét duyệt trên, từ việc Việt Nam đã tăng hạng từ Level 3 lên Level 2 từ 27/09/2018, do đó sinh viên Việt Nam được xét duyệt Visa đơn giản ở những tổ chức giáo dục/ trường học thuộc level 1 và level 2.

Xem thêm: Danh sách trường ưu tiên visa du học Úc

Cập nhật Lệ phí xin Visa

Lệ phí xin Visa sinh viên hiện tại là 575.00 AUD, áp dụng với tất cả diện thị thực 500 – Subclass 500

Thời gian hiệu lực của Visa sinh viên

Thời gian hiệu lực của Visa sinh viên sẽ phụ thuộc vào thời gian của khóa học mà sinh viên đăng kí.

Độ dài khóa học Thời gian lưu trú
Khóa học kéo dài hơn 10 tháng, kết thúc vào cuối năm (tháng 11 đến tháng 12). Gia hạn lưu trú đến ngày 15 tháng 3 năm tiếp theo.
Ví dụ: khóa học của bạn kết thúc vào tháng 12/2018, Visa sẽ được gia hạn cho đến ngày 15 tháng 3/2019
Khóa học kéo dài hơn 10 tháng, kết thúc từ tháng 1 đến tháng 10. Gia hạn lưu trú thêm 2 tháng kể từ ngày kết thúc khóa học.
Ví dụ: khóa học của bạn kết thúc vào tháng 2/2018, Visa sẽ được gia hạn cho đến tháng 4/2018
Ít hơn 10 tháng Gia hạn lưu trú thêm 1 tháng kể từ ngày kết thúc khóa học.

+ Đối với sinh viên nghiên cứu sau Đại học sẽ được gia hạn lưu trú thêm 6 tháng kể từ lần gia hạn đầu, dài hơn so với thời gian lưu trú tối đa thông thường để hoàn thành luận án. 

Ví dụ: Sinh viên sau đại học hoàn thành khóa học (trên 10 tháng) vào tháng 11 hoặc tháng 12 năm 2018. Thời hạn lưu trú của bạn sẽ là ngày 15 tháng 9 năm 2019. Thêm 6 tháng kể từ ngày 15 tháng 3 năm 2019.

Cung cấp sinh trắc học với Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Úc (AVAC)

Thủ tục sinh trắc là bắt buộc trong Visa du học Úc SSVF bắt đầu từ ngày 17/05/2015. Sinh viên phải có mặt tại trực tiếp tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa du học Úc (AVAC) do VFS điều hành để lấy dấu vân tay và chụp hình. Văn phòng sẽ đồng thời hỗ trợ đặt lịch hẹn phù hợp với thời gian của sinh viên

Địa điểm lấy sinh trắc

Văn phòng VFS Global

 • HÀ NỘI : Tòa nhà Gelex, tầng 3, 52 phố Lê Đại Hành, Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • HỒ CHÍ MINH: Tầng 5, Tòa nhà Resco, 94 – 96 phố Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • ĐÀ NẴNG: Tầng 6, Tòa nhà ACB, 218 Đường Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Thời gian xét duyệt hồ sơ

  75% hồ sơ được xét trong 90% hồ sơ được xét trong
Sau Đại học 51 ngày 86 ngày
Trường học (tiểu học hoặc trung học) 35 ngày 64 ngày
Khóa học tiếng Anh 23 ngày 46 ngày
Đào tạo nghề 45 ngày 56 ngày
Đại học 42 ngày 48 ngày

Lưu ý: Thời gian xét duyệt hồ sơ được tính kể từ ngày sinh viên đóng lệ phí Visa và có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp cá biệt.

Visa du học Úc và những lưu ý quan trọng
Visa du học Úc và những lưu ý quan trọng

Phỏng vấn: Khâu quan trọng trong thủ tục xin visa du học Úc

Tổng quan về phỏng vấn du học Úc

Phỏng vấn qua điện thoại bằng tiếng Việt, các bạn chỉ có thể nghe giọng nói của ho. Nhưng đây là khâu rất quan trọng. Vì câu trả lời này sẽ được thu âm lại để so sánh với giấy tờ bạn cung cấp. Sau đó mới đưa ra kết quả cuối cùng.

Một trong những bí quyết giúp bạn ghi điểm trong cuộc phỏng vấn là bạn phải nói lưu loát và tự nhiên nhất. đúng với mục đích du học. Nhiều bạn cho rằng phỏng vấn qua điện thoại thì tha hồ mở tài liệu để đối phó. Suy nghĩ này hoàn toàn không đúng. Lãnh sự viên họ hiểu những gì bạn đang trình bày là đọc hay nói. Vì vậy, hãy bỏ ngay ý tưởng đó! Tranh thủ thời gian để nắm rõ về hồ sơ để có cuộc gọi phỏng vấn thành công bạn nhé.

Thật ra, không phải bất kỳ hồ sơ du học Úc nào cũng bị gọi phỏng vấn. Chỉ những hồ sơ chưa đủ thông tin hoặc chưa thỏa mãn về mục đích du học mới khiến Lãnh sự quán nghi ngờ. Lãnh sự viên sẽ gọi điện phỏng vấn nhằm xác minh trước khi ra quyết định cuối cùng.

Một điều cũng quan trọng xin nói thêm. Ở khâu xin trường, có nhiều trường cũng có thể gọi điện phỏng vấn học sinh trước khi họ cấp giấy báo nhập học nhằm đảm bảo học lực của bạn.

Liên hệ ngay với Việt Phương Edu để được tư vấn miễn phí

Phỏng vấn du học Úc, chuẩn bị gì?

Tâm lý chung của các bạn chờ kết quả visa du học Úc thường lo âu, căng thẳng. Đã thế còn cảm thấy hồi hộp mỗi khi có cuộc gọi lạ. Nếu bạn chưa chuẩn bị tâm lý và không được luyện tập, câu trả lời sẽ không đầy đủ. Đôi lúc còn sai thông tin đã cung cấp. Do vậy, chúng tôi khuyên các bạn nên giữ tinh thần thoải mái, tránh tình trạng lo âu. Hơn nữa phải nắm vững thông tin hồ sơ để trả lời chính xác, thuyết phục.

Ngoài ra, chúng tôi còn hướng dẫn các bạn giao tiếp trên điện thoại để có cuộc phỏng vấn gây ấn tượng. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp visa du học Úc thêm dễ dàng.

Lãnh sự quán Úc sẽ cấp visa du học Úc bằng hệ thống mã code và gửi qua email chúng tôi. Sau khi có visa, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những thủ tục còn lại trước khi đặt chân đến xứ kangaroo.

Bạn cần chuẩn bị kĩ lưỡng trước cuộc phỏng vấn với Lãnh sự quán

Bạn cần chuẩn bị kĩ lưỡng trước cuộc phỏng vấn với Lãnh sự quán

Theo thời gian có những thủ tục sẽ thay đổi. Để cập nhật những thông tin mới nhất. Hãy để Việt Phương Edu giúp bạn chấp cánh ước mơ du học Úc, khám phá tri thức tiên tiến và phát triển tương lai. Liên hệ ngay qua Hotline: 0901 39 89 77 để được tư vấn miễn phí ngay nhé.

Liên hệ ngay với Việt Phương Edu để được tư vấn miễn phí

Bài viết liên quan

>>> Du học Tiếng Anh ở Úc: Học phí và Chương trình nào dành cho bạn

>>> Tại sao nên chọn Úc làm điểm đến du học?

>>> Du học Úc và những điều bạn cần biết

4.9/5 - (40 bình chọn)

Thẻ:, ,

Đăng ký tư vấn
Họ và tên *
Địa chỉ *
Điện thoại*
Email *
Nước du học
Các lưu ý khác
Contact Me on Zalo