Du học Nghề Úc: lựa chọn mới – cơ hội mới

Các khóa học nghề ở Úc, được gọi là VET (Giáo dục và Đào tạo nghề), là các khóa đào tạo được cung cấp bởi các cơ quan giáo dục được công nhận của Úc. Các bạn sinh viên có nguyện vọng:

 • Hoàn thành khóa học ngắn hạn.
 • Nhanh chóng được đi làm
 • Tiết kiệm chi phí học tập

Thì chắc chắn, VET là lựa chọn hàng đầu khi du học Úc. Để tìm hiểu rõ hơn về du học nghề Úc, hãy tham khảo thông tin dưới đây nhé.

Lợi ích khi du học nghề tại Úc

Điều kiện khá dễ dàng

Du học nghề ở Úc được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn. Bởi điều kiện du học nghề dễ dàng hơn rất nhiều so với du học cao đẳng/đại học. Gánh nặng học tập, ngoại ngữ hay khả năng tài chính cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Điều kiện du học nghề ở Úc là:

 • Học xong lớp 9 trở lên,
 • Có điểm GPA 6.0 trở lên,
 • IELTS 4.5 tối thiểu hoặc bằng Anh văn quốc tế tương đương.

Chi phí du học nghề rẻ hơn các bậc học khác tại Úc

Theo thống kê, chi phí du học nghề tại Úc chỉ bằng 50% so với mức học phí sinh viên quốc tế phải nộp tại các trường cao đẳng, đại học Australia. Điều này giúp các bạn có thể thoải mái hơn về vấn đề chi phí trong thời gian theo học tại đây. Chi phí cũng mềm hơn rất nhiều sinh viên học nghề còn có nhiều cơ hội để thực tập thực tiễn, tích lũy kinh nghiệm hơn so với khi theo học bậc cử nhân.

Chi phí du học nghề Úc: học phí dao động từ 4000 – 11,000 AUD/học kỳ tùy chương trình học. Các chi phí khác gồm ăn uống sách vở vở, dụng cụ học tập, sinh hoạt, đi lại… dao động 1200 – 1500 AUD/tháng.

Chính sách xin visa thuận lợi dành cho sinh viên quốc tế

Đối với visa du học nghề Úc, du học sinh sẽ không phải làm thủ tục chứng minh tài chính phức tạp. Do vậy tỉ lệ đậu visa sẽ cao hơn rất nhiều. Mở ra cơ hội sang Úc học tập mà không gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

Liên hệ ngay với VPEdu để được tư vấn miễn phí

Mức lương cao sau khi tốt nghiệp

Tại Úc, mức lương trung bình của sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp khóa học nghề:

Sinh viên có chứng chỉ nghề I và II: 48.000 AUD/năm
Sinh viên có chứng chỉ III và IV: 53.200 AUD/năm
Sinh viên có bằng Cao đẳng trở lên: 60.800 AUD/năm

Mức thu nhập trên không thể so sánh được với những sinh viên quốc tế tốt nghiệp đại học hay sau đại học tại Úc. Tuy nhiên so với thị trường Việt Nam thì đó là một con số khổng lồ. Bên cạnh đó điều kiện làm việc tại đất nước chuột túi tốt hơn, người lao động sẽ có nhiều cơ hội để nâng cao tay nghề và phát huy tối đa khả năng sáng tạo của bản thân, tích lũy kinh nghiệm để quay về nước làm việc nếu muốn.

Cơ hội định cư tại Úc rộng mở

Định cư là một trong những lý do nhiều bạn lựa chọn du học nghề Úc. Bởi vì đất nước có nền kinh tế, giáo dục và các chỉ số cuộc sống hàng đầu thế giới. Luôn là mục tiêu của nhiều bạn hướng tới để thay đổi tương lai của thế hệ sau. Thêm vào đó theo chuyên trang di trú Australia, đất nước này đang cần ít nhất khoảng 500.000 lao động. Trong một vài năm tới để có thể đáp ứng tốc độ phát triển kinh tế hàng đầu thế giới hiện nay. Do vậy nên cơ hội làm việc và định cư tại Úc luôn rộng mở với tất cả du học sinh.

Chi phí du học nghề tại Úc chỉ bằng 50% so với mức học phí sinh viên quốc tế phải nộp tại các trường cao đẳng, đại học Australia
Chi phí du học nghề tại Úc chỉ bằng 50% so với mức học phí sinh viên quốc tế phải nộp tại các trường cao đẳng, đại học Australia

Các khóa học nghề tại Úc

 • Chứng chỉ I đến IV (Certificate I to IV): Các khóa học này cung cấp các kỹ năng nhập môn và đào tạo. Họ dạy kiến ​​thức và kỹ năng cụ thể của ngành về giao tiếp, đọc viết và làm toán, và làm việc theo nhóm. Chúng có độ dài khác nhau từ 6 tháng đến 2 năm.
 •  Văn bằng (Diploma): Bằng cấp này chuẩn bị cho sinh viên vào các ngành công nghiệp, doanh nghiệp và nghề nghiệp bán chuyên nghiệp. Bằng cấp này thường yêu cầu 1 đến 2 năm học toàn thời gian.
 •  Advanced Diploma: Bằng cấp này cung cấp một mức độ kỹ năng thực hành cao cho công việc có tay nghề cao Hoặc chuyên nghiệp trong các lĩnh vực như kế toán, thiết kế tòa nhà và kỹ thuật. Sinh viên có thể hoàn thành một số khóa học văn bằng nâng cao ở trình độ đại học. Các khóa nâng cao có thời lượng từ 1,5 đến 2 năm học toàn thời gian.
 •  Vocational graduate certificate/diploma: Chứng chỉ và văn bằng tốt nghiệp nghề có giá trị tương đương với chứng chỉ và bằng cấp sau đại học. Họ cung cấp các kỹ năng và kiến ​​thức liên quan đến việc làm ở cấp độ cao. Chứng chỉ tốt nghiệp thường yêu cầu 6 tháng đến 1 năm học toàn thời gian, và bằng cấp sau đại học thường yêu cầu 1 đến 2 năm học toàn thời gian.
 •  Các khóa học tiếng Anh: các khóa học tiếng Anh kéo dài từ khoảng 4 đến 48 tuần cung cấp cho sinh viên chưa đủ điều kiện nhập học vào khóa chính tại các trường nghề.
Các hóa học tại Úc rất đa dạng, vì vậy sinh viên quốc tế có thể lựa chọn khóa học phù hợp với bản thân của mình nhất

Các khóa học du học nghề ở Úc rất đa dạng

Tìm hiểu thêm:

>>> Du Học Úc Mang Theo Gia Đình, Được Hay Không?

>>> Du học Úc nên học ngành gì?

Các ngành nghề dễ định cư tại Úc

Ngành ưu tiên định cư Úc: Y tá, điều dưỡng

Ở Úc, y tá và điều dưỡng đang là nhóm ngành nghề đòi hỏi nguồn nhân lực rất cao. Vì thế, Nhóm ngành này luôn nằm trong top những ngành ưu tiên định cư Úc. Theo đánh giá của Hiệp hội nghề nghiệp tại Úc, chỉ cần 2 năm kinh nghiệm làm việc. Cơ hội định cư tại Úc của bạn gần như là 99%. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải thỏa những điều kiện nhất định của Chính phủ Úc và Bộ Di trú Úc.

Trong vài năm gần đây, nghề y tá, điều dưỡng tại Úc đang trong tình trạng thiếu nhân lực. Vì vậy, các trường Đại học đã đưa ra nhiều cơ hội hơn cho sinh viên quốc tế đang học nhóm ngành này. Ngành này không chỉ mang đến nghề nghiệp ổn định trong tương lai mà còn mở ra cơ định cư Úc cho nhiều du học sinh. Tầm quan trọng của ngành y nói chung và nghề y tá, điều dưỡng nói riêng sẽ càng cao hơn nữa sau mùa đại dịch Covid-19 vừa qua. Đây sẽ là nhóm ngành đáng để bạn cân nhắc khi sang Úc du học.

Bạn có thể tham khảo một số ngôi trường đào tạo ngành y có tiếng tại Úc: Học viện sức khỏe và điều dưỡng Úc, Học viện Homesglen, trường TAFE,… Đặc biệt, TAFE là một trong những đối tác hàng đầu của VEM. 

Ngành ưu tiên định cư Úc: Công nghệ thông tin

Úc luôn được xem như một nước tiên phong trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Theo thống kê, có đến 76% các khu vực trụ sở công nghệ thông tin của Úc được đặt tại New South Wales. Một số công ty hàng đầu thế giới về công nghệ thông tin có trụ sở tại Sydney như IBM, Microsoft,… Năm 2015, ngành công nghệ thông tin mang lại 38,3% giá trị sản lượng công nghiệp ở Úc. Chưa hết, nhóm ngành này luôn nằm trong nhóm ngành ưu tiên định cư Úc.

Ngành công nghệ thông tin có nhiều phân nhánh mà du học sinh có thể chọn theo sở thích của mình. Ngành học này cũng là một trong những ngành có mức lương cao hàng đầu tại Úc. Con số có thể lên đến 85,000AUD/năm cho vị trí thực tập sinh.

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể lựa chọn học lên cao thêm hoặc làm việc tại các công ty, tập đoàn chuyên về lập trình phần mềm.

Sinh viên quốc tế học Ngành CNTT tại Úc, mức lương nhận được có thể lên đến 85,000AUD/năm cho vị trí thực tập sinh.
Sinh viên quốc tế học Ngành CNTT tại Úc, mức lương nhận được có thể lên đến 85,000AUD/năm cho vị trí thực tập sinh.

Ngành kỹ sư

Úc không phải là quốc gia duy nhất đào tạo ngành kỹ sư. Nhưng Úc luôn là điểm đến của phần đông các bạn sinh viên quốc tế theo học ngành này. Có lẽ bởi vì Úc là nơi tạo ra nhiều cơ hội lớn để sinh viên quốc tế phát triển chuyên môn của mình. Chính vì thế, cũng Không quá ngạc nhiên khi ngành kỹ sư thuộc danh sách top 5 ngành ưu tiên định cư Úc.

Khi học ngành kỹ sư, bạn có thể dễ dàng xin làm việc với các công việc liên quan đến kiến trúc, lập kế hoạch, môi trường xây dựng,… với mức lương có thể lên đến 130,000 AUD/ năm.

Bạn có thế tham khảo các trường Đại học có tiếng về mảng kỹ thuật ở Úc như: New South Wales, Queensland, Deakin,… Sau khi lấy được tấm bằng Cử nhân, việc thứ hai bạn nên làm là xin ngay visa ở lại Úc. Vem cũng gợi cho bạn một số loại visa phù hợp cho việc định cư sau khi hoàn tất việc học ở Úc: visa 482, visa 186.

Tìm hiểu thêm:

>>> Tại Sao Nên Chọn Du Học Úc Mà Không Phải Quốc Gia Khác?

>>> Du học Úc nên học ngành gì để có mức lương cao

Nhóm Ngành : Giáo dục

Úc là quốc gia có nền giáo dục thuộc top đầu thế giới và luôn chú trọng đến sự phát triển giáo dục thuộc các cấp, bậc khác nhau. Vì thế, nhu cầu của Úc về nguồn nhân lực thuộc lĩnh vực giáo dục cũng ngày càng tăng. Học về ngành giáo dục, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn cho tương lai. Ngoài ra, học ngành này, bạn sẽ có cơ hội sở hữu một công việc ổn định và mức lương cao cũng như là cơ hội được định cư Úc.

Ví dụ điển hình về cơ hội của ngành giáo dục: về giáo dục mầm non, số lượng trẻ em đến tuổi đi học ở Úc tăng trung bình 24% mỗi năm. Điều này cho thấy nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành giáo dục mầm non rất cao. Chính phủ Úc cũng luôn dành ưu đãi, cơ hội định cư cho những sinh viên học và làm ngành này.

Tính đến thời điểm hiện nay, có đến 78 trường Đại học ở Úc sở hữu chương trình giáo dục mầm non. Trong đó có những ngôi trường có danh tiếng như Deakin, Curtin hay Murdoch,… Hầu hết các loại visa Úc như: visa 482, visa 186,… đều thích hợp cho việc định cư sau khi bạn nhận lấy tấm bằng cử nhân ngành giáo dục.

Tại sao nên chọn học ngành giáo dục?

 • Giáo viên là một trong những ngành có mức lương trung bình cao nhất tại Úc, so với các ngành nghề các. Mức lương giáo viên năm 2021 tại Queensland là 73,629 AUD. (Nguồn: Teacher Pay and benefits)
 • Nhóm ngành giáo dục Là nhóm ngành thiếu nhân lực rất lớn tại Úc. Nằm trong danh sách cả The Medium and Long-term Strategic Skills List (MLTSSL), The Short-term Skilled Occupation List (STSOL), the Regional Occupation List (ROL) hay the Regional Sponsored Migration Scheme (RSMS) ROL List mang đến nhiều cơ hội định cư cho sinh viên quốc tế.
 • Là một trong những ngành nghề nhận được nhiều ưu đãi. Giáo viên được nghỉ 120 ngày có hưởng lương, được xã hội kính trọng, được theo đuổi đam mê vì giáo viên ở Úc chính là “giỏi gì thì dạy nấy” là người truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.
 • Cơ hội nghề nghiệp đa dạng và linh hoạt: Với bằng cử nhân giáo dục (3-4 năm), giáo viên có thể chọn theo hướng giảng dạy trực tiếp hoặc làm các công việc tư vấn, hành chính tại trường học.
 Ngành giáo dục mầm non hiện đang nằm trong danh sách ngành ưu tiên định cư Úc, mức lương hiện tại của một giáo viên mầm non dao động từ 40,000 đến 60,000 AUD/ năm tùy vào từng khu vực làm việc.
Ngành giáo dục mầm non hiện đang nằm trong danh sách ngành ưu tiên định cư Úc, mức lương hiện tại của một giáo viên mầm non dao động từ 40,000 đến 60,000 AUD/ năm tùy vào từng khu vực làm việc.

Ngành: Tư vấn tâm lý – xã hội

Ngành tư vấn tâm lý – xã hội cũng thuộc nhóm ngành ưu tiên định cư Úc. Hiện nay, nhóm ngành này đang được đào tạo phổ biến tại hầu hết các trường đại học ở Úc. Tư vấn tâm lý – xã hội là ngành đóng vai trò quan trọng trong xã hội ngày nay. Ngành này cũng đòi hỏi cao về nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, mức lương và cơ hội định cư cũng cao hơn.

Với tấm bằng Cử nhân ngành tâm lý – xã hội, bạn có thể dễ dàng xin vào các vị trí như: tâm lý học, chuyên gia thần kinh,… Ngành này cũng sở hữu mức lương đáng ngưỡng mộ, con số có thể đạt đến 120,000 AUD/ năm.

Trường đại học Macquarie hay Viện Tâm lý Úc là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn nếu bạn chọn du học Úc ngành tư vấn tâm lý – xã hội. Để có thể định cư Úc sau khi tốt nghiệp bạn có thể xin visa sau đây: visa 485, visa 489,…

Một số ngành ưu tiên khác có khả năng định cư tại Úc

Chắc chắn rằng sống ở Úc là mong muốn của nhiều sinh viên Việt Nam. Sống tại Úc mang lại nhiều lợi ích trong công việc cũng như cuộc sống sau này. Biết được điều này, chính phủ Úc đã đưa ra nhiều cơ hội hơn cho các bạn sinh viên Việt. Ngoài 5 các nhóm ngành ưu tiên định cư Úc mà Việt Phương Edu vừa gửi đến các bạn, các ngành sau đây cũng được nhận cơ hội ưu tiên nhập tịch Úc.

 • Ngành: Quản trị nhà hàng – khách sạn
 • Ngành: Ngành luật
 • Ngành: Quản trị kinh doanh

Lộ trình du học nghề ở Úc 

Các lộ trình từ thấp đến cao theo bậc văn bằng:

 • Nếu bạn chưa có bằng anh văn và chưa hoàn thành chương trình trung học, bạn có thể chọn lộ trình: Khóa anh văn -> Certificate IV ->Diploma -> Advanced Diploma.
 • Nếu đã hoàn thành trung học nhưng chưa có anh văn: khóa anh văn ->  Diploma ->  Advanced Diploma.
 • Nếu đã tốt nghiệp đại học bạn có thể lựa chọn các chứng chỉ/văn bằng sau đại học: Vocational graduate certificate/diploma.
Lộ trình du học nghề ở Úc 
Lộ trình du học nghề ở Úc 

Các trường nghề nổi tiếng ở Úc

Tafe NSW (hệ thống trường nghề bang NSW)

TAFE NSW là một nhà cung cấp giáo dục và đào tạo nghề của Úc. Hàng năm, mạng lưới đào tạo hơn 500.000 sinh viên theo các phương pháp giáo dục trong khuôn viên trường, nơi làm việc, trực tuyến hoặc từ xa. Nó được thành lập như một cơ quan luật định độc lập theo Đạo luật Ủy ban TAFE năm 1990.

TAFE NSW cung cấp một loạt các bằng cấp nghề được công nhận trên toàn quốc bao gồm các khóa học Chứng chỉ, Văn bằng, Chứng chỉ Nâng cao và Chứng chỉ Sau đại học.

TAFE NSW cung cấp một loạt các chương trình chuyển tiếp giúp đảm bảo đầu vào một số trường đại học của Úc. 

Các khóa học Anh ngữ của TAFE NSW cung cấp các lựa chọn học tập linh hoạt tại 5 địa điểm trên khắp NSW.

Học phí dao động: 4900 – 8500 AUD/học kỳ

Các khóa học chất lượng cao tại TAFE luôn thu hút sinh viên quốc tế
Các khóa học chất lượng cao tại TAFE luôn thu hút sinh viên quốc tế

Tafe WA (hệ thống trường nghề và trung học bang Tây Úc)

Tây Úc cung cấp cho sinh viên quốc tế một môi trường an toàn để đạt được một nền giáo dục chất lượng. Với hơn hai triệu người và các nền văn hóa từ khắp nơi trên thế giới, bạn sẽ luôn cảm thấy được chào đón và tôn trọng.

Là một sinh viên quốc tế, bạn có cơ hội có kinh nghiệm làm việc trong ngành và làm việc bán thời gian trong khi học. Vào tháng 10 năm 2019, Perth được phân loại là “trung tâm khu vực” cho sinh viên quốc tế, mang lại nhiều cơ hội làm việc sau khi học tập cho sinh viên tốt nghiệp giáo dục đại học.

TAFE WA cung cấp các khóa học chất lượng cao được công nhận trên toàn quốc cho sinh viên quốc tế và được chính phủ hậu thuẫn và đảm bảo. Bạn có thể tự tin rằng bạn đã chọn một trường học chuyên nghiệp và an toàn về tài chính.

Là nơi tuyền sinh học sinh vào học các trường tiểu học và trung học công lập Tây Úc, cung cấp nền giáo dục chất lượng cao, giúp học sinh phát huy hết tiềm năng của mình. 

Học phí dao động: 4200 – 8600 AUD/học kỳ

Tafe SA (hệ thống trường nghề bang Nam Úc)

TAFE SA là nhà cung cấp giáo dục và đào tạo nghề (VET) lớn nhất Nam Úc và là một trong những nhà cung cấp lớn nhất ở Úc.

Hơn một triệu sinh viên đã theo học tại trường kể từ khi trường thành lập vào năm 1971. Mỗi năm, trường tiếp nhận hơn 68.000 sinh viên ghi danh và cung cấp chương trình đào tạo tại hơn 290 địa điểm trên khắp Nam Úc. Các khóa học bao gồm hơn 80 lĩnh vực công nghiệp và hoạt động, với các tùy chọn phân phối linh hoạt phù hợp với nhu cầu của sinh viên.

Kết quả Khảo sát Kết quả Sinh viên của Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp Quốc gia (NCVER) năm 2019 cho thấy 88% sinh viên tốt nghiệp TAFE SA tìm được việc làm hoặc tiếp tục học và 85% sinh viên tốt nghiệp TAFE SA hài lòng với chất lượng đào tạo tổng thể.

Sinh viên quốc tế đến từ hơn 70 quốc gia chọn học tại TAFE SA. Vì chất lượng giáo dục và sự hỗ trợ mà họ nhận được, cũng như phong cách sống đáng ghen tị của Nam Úc.

Học phí dao động: 4000 – 6000 AUD/học kỳ

>>> Hệ Thống Giáo Dục Úc Có Gì Nổi Bật Và Đặc Biệt? <<<

Academies Australasia (hệ thống trường nghề tư thục)

Academies Australasia là trường nghề tư thục có 18 trường cao đẳng ở Melbourne, Sydney, Brisbane, Perth, Adelaide, Dubbo, Gold Coast và Singapore. Đồng thời cung cấp nhiều khóa học ở các cấp độ khác nhau như: chứng chỉ, văn bằng, chứng chỉ nâng cao, bằng cử nhân.

Trường cung cấp 150 khóa học với hơn 10.000 sinh viên theo học đến từ 132 quốc gia trên thế giới, sự đa dạng này là cơ hội để các bạn học tập và giao lưu văn hóa, trở thành điểm đặc biệt của trường.

Học phí dao động: 2000 – 4000/học kỳ (2 tháng)

Trường Nghề Úc AILFE – Australia Institute Of Language And Further Education

Năm 2008, AILFE (Australian Institute of Language and Further Education) được thành lập tại Perth, bang Tây Úc. Ngay từ khi được thành lập, trường đã được đánh giá là một trong những trường dạy nghề uy tín và chất lượng tại khu vực.

Với vị trí địa lý thuận lợi, môi trường học tập hiện đại và đặc biệt trường nằm ngay trong trung tâm của thành phố sôi động. Trường AILFE là điểm đến lý tưởng dành cho những bạn đang tìm kiếm một chương trình đào tạo chất lượng và cơ hội phát triển sự nghiệp tại Úc.

Du học Úc tại AILFE, sinh viên sẽ được tận hưởng phương pháp đào tạo song song dựa trên cả kỹ năng lý thuyết và thực tế. Trường được tổ chức và điều hành bởi một đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực của họ và nhiệt huyết với sinh viên.

Chi phí du học nghề Úc tại trường AILFE dao động từ $9,500 – $22,000 AUD/năm. Cụ thể:

 • Chương trình tiếng Anh: $225 AUD/tuần.
 • Chương trình Kinh tế: $7,500 – $17,000 AUD.
 • Chương trình Nấu ăn – Làm bánh: $4,200 – $13,500 AUD.
 • Chương trình Nhà hàng – Khách sạn: $4,800 – $10,500 AUD
 • Chương trình giáo dục: $7,500 – $9,500 AUD

Xem chi tiết về Ailfe tại : Trường Nghề Úc AILFE – Australia Institute Of Language And Further Education

Trinity Institute Australia

Là một trong những học viện lớn nhất nước Úc với 3 campus được đặt tại:

 • Parramatta
 • Sydney
 • NSW

Trường đào tạo đa ngành từ: Nghề mộc, kỹ thuật ôtô, dịch vụ công đồng, quản trị nhà hàng khách sạn, quản trị kinh doanh và CNTT.

Học phí của trường giao động từ $9.000 đến $28.000

Công ty tư vấn Du học Việt Phương hiện nay đang là đại diện tuyển sinh của các trường nghề tại Úc. Vì vậy, Việt Phương Edu tự tin sẽ giúp các bạn hoàn thành việc xin thư nhập học chương trình Du học nghề Úc một cách dễ dàng. Liên hệ ngay qua số hotline: 0901 3989 77 hoặc điền form liên hệ ngay bên dưới để được tư vấn MIỄN PHÍ nhé

Liên hệ ngay với VPEdu để được tư vấn miễn phí
5/5 - (2 bình chọn)

Đăng ký tư vấn
Họ và tên *
Địa chỉ *
Điện thoại*
Email *
Nước du học
Các lưu ý khác
Contact Me on Zalo