Du học Canada 2024: Giúp bạn giải đáp mọi vướng mắc

Hệ thống giáo dục Canada thu hút rất nhiều sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến học tập và làm việc. Vậy Du học Canada có gì mới? Học tại Canada có gì hấp dẫn? Tìm hiểu ngay qua bài viết này.

Du học Canada 2024: Giải đáp mọi vướng mắc

Đất nước Canada: Những điều bạn cần biết nếu muốn du học tại đây

Canada được biết đến với sự đa dạng các giá trị toàn diện và mức sống cao. Còn được công nhận là một trong những quốc gia tốt nhất để sinh sống và học tập. Trước khi lên đường, đừng quên trang bị những điều cần biết về du học Canada nhé.

Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới và có chung đường biên giới với cường quốc số 1 là Mỹ. Do diện tích rộng lớn, Canada có nhiều loại cảnh quan và hệ sinh thái trải dài trên toàn quốc. Bao gồm núi, vùng ven biển, rừng, đồng cỏ thảo nguyên và lãnh nguyên Bắc Cực. Canada được biết đến với vẻ đẹp tự nhiên và động vật hoang dã. Vì vậy hãy tận dụng cơ hội để khám phá nó khi bạn ở đây!

Dân số Canada

Dân số Canada chỉ hơn 38,25 triệu người – một con số nhỏ so với quy mô đất nước. Phần lớn dân số Canada sống ở các khu vực đô thị hóa cao. Hầu hết người dân sống ở một trong bốn khu vực. Đó là nam Ontario, vùng Montréal, thành phố Vancouver và nam đảo Vancouver, hành lang Calgary-Edmonton. 90% dân số Canada sống trong vòng 160 km từ biên giới Hoa Kỳ. Trong khi đó, miền bắc Canada có dân số rất thấp do khí hậu khắc nghiệt.

>> Các trường ở Canada <<

Thời tiết tại Canada

Canada trải qua cả 4 mùa xuân, hạ, thu và đông. Mùa hè, từ tháng 6 đến tháng 9, có thể nóng và ẩm ướt với nhiệt độ trên 30oC. Mùa xuân và mùa thu là mùa chuyển tiếp, thường có nhiều mưa hơn và nhiệt độ tăng hoặc giảm. Mùa đông ở Canada rất lạnh, nhiệt độ thường xuống dưới 0oC. Tuyết có thể bao phủ mặt đất từ ​​bất cứ nơi nào trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến đầu tháng 4. Một số khu vực ven biển như Vancouver và Victoria thường trải qua mùa đông ôn hòa hơn, mưa nhiều hơn tuyết.

Đến Canada là cơ hội để bạn tận hưởng thiên nhiên tươi đẹp

Du học Canada là cơ hội để bạn tận hưởng thiên nhiên tươi đẹp

Du học Canada có tốt không?

Ưu điểm khi du học tại xứ sở lá phong

Du học Canada có nên không? Sau đây là những lý do để bạn tham khảo:

Nền giáo dục đẳng cấp

Canada được công nhận trên toàn thế giới về chất lượng giáo dục xuất sắc, từ cấp tiểu học đến sau trung học. Các nhà giáo dục được đào tạo chuyên sâu và mang đến những quan điểm đa dạng cho lớp học. Ở cấp đại học, cứ 5 học giả thì có 2 người có ít nhất một bằng cấp quốc tế. Và Canada có 11 trong số 250 trường đại học hàng đầu thế giới.

Học phí vừa tầm

Mức học phí đại học ở Canada thấp nhất trong số các nước nói tiếng Anh. Dù ngân sách của bạn là bao nhiêu, bạn cũng sẽ tìm thấy thứ gì đó phù hợp với mình khi du học Canada.

>> Săn Học Bổng Du Học Canada Như Thế Nào? <<

Cơ hội định cư rộng mở

Cơ hội ở lại làm việc và định cư cao Đại học rất tốt. Bởi, Canada đang thu hút dân nhập cư có tay nghề cao trong vài năm tới. Do đó, chọn đúng ngành dễ định cư ở Canada là vấn đề mà các bạn phải lưu tâm.

Đăng ký tư vấn ngay!

Người dân Canada thân thiện

Cụm từ ​​“ấm áp và thân thiện” dùng để nói về người Canada là đúng. Khi đến Canada, bạn sẽ thấy một đất nước thân thiện với nền văn hóa độc đáo. Từ các trung tâm đô thị đến các thị trấn nhỏ, Canada luôn là một trong những quốc gia an toàn nhất đối với sinh viên quốc tế.

Cuộc sống đa dạng

Nếu bạn đang tìm kiếm cuộc sống cao cấp, Canada vẫn có. Người Canada và sinh viên quốc tế ở Canada được hưởng mức sống cao. Đó là một nơi tuyệt vời để sống và làm việc. Trên thực tế, Canada xếp hạng số 1 trên thế giới về chất lượng cuộc sống.

Vậy nhược điểm là gì?

Ít học bổng

Chính phủ và các trường tại Canada không có nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Bởi lẽ học phí ở các trường đã ở mức vừa phải. Bên cạnh đó, xin visa du học Canada tương đối đơn giản. Điều này khiến số lượng sinh viên quốc tế ngày càng gia tăng. Và hệ quả là xảy ra một vài vấn đề về xã hội như lừa đảo, thất nghiệp,…

Khí hậu khắc nghiệt

Nếu đã quen với khí hậu của Đông Nam Á ấm áp thì có thể cái lạnh của Canada khiến bạn e ngại. Mùa đông ở Canada rất lạnh (ngoại trừ Vancouver), bạn cần chuẩn bị thêm áo ấm và có thể là máy phát điện vì tuyết rơi dày đặc dễ dẫn đến tình trạng mất điện.

Vé máy bay đắt

Vé máy bay ở Canada khá đắt đỏ. Lấy ví dụ 1 chuyến bay nội địa từ Toronto đến Halifax mất ít nhất 400 CAD. Canada cũng không có nhiều hãng hàng không giá rẻ. Vì vậy, nếu có ý định du học tại Canada, bạn phải đủ ngân sách dành cho vé máy bay.

Bất cập về y tế

Ở Canada, mọi người đều được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí. Do đó mọi người đều đi khám bệnh. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải chờ đợi rất nhiều tại các văn phòng bác sĩ. Các bác sĩ ở Canada không được trả lương tư nhân như ở Mỹ. Vì vậy họ kiếm được ít tiền hơn (nhưng vẫn nhiều hơn hầu hết mọi người). Nhiều bác sĩ của Canada đến Mỹ để tận dụng lợi thế kiếm thêm tiền, hoặc làm việc ít giờ hơn. Bởi vì họ không có động cơ để làm việc ngoài giờ. Vì vậy không có đủ bác sĩ để đáp ứng nhu cầu.

Du học Canada vẫn là lựa chọn du học hàng đầu của sinh viên Việt Nam

Du học Canada vẫn là lựa chọn du học hàng đầu của sinh viên Việt Nam

Hệ thống giáo dục Canada

Canada có một hệ thống giáo dục công lập mạnh mẽ và được tài trợ tốt. Phần lớn được quản lý ở cấp tỉnh. Có cả hệ thống giáo dục công lập và tư thục ở Canada. Chính phủ Canada trợ cấp rất nhiều cho giáo dục từ mẫu giáo đến sau trung học. Nói chung, hệ thống giáo dục được chia thành ba cấp độ.

Giáo dục tiểu học

Còn được gọi là trường tiểu học. Cấp học này kéo dài từ mẫu giáo hoặc lớp 1 (từ sáu đến bảy tuổi) và kéo dài đến lớp 8 (từ 13 đến 14 tuổi). Năm học thường kéo dài từ tháng 9 đến tháng 6 tiếp theo.

Giáo dục trung học

Còn được gọi là trung học phổ thông. Cấp học này kéo dài từ lớp 9 (từ 14 đến 15 tuổi) đến lớp 12 (từ 17 đến 18 tuổi). Ontario có lớp 12+. Tại Quebec, học sinh theo học trung học cho đến 16 tuổi. Sau đó, các em có thể chuyển sang CEGEP. Đây là một trường cao đẳng hai năm do công lập tài trợ. Ở đây, học sinh có thể theo học bằng tốt nghiệp dự bị đại học hoặc bằng nghề. Du học Canada bậc THPT giúp các em tự lập và tiếp cận sớm với môi trường tiếng Anh.

Giáo dục sau trung học

Canada có nhiều chương trình đại học được quốc tế công nhận. Bằng cấp được cấp từ các trường đại học Canada thường được công nhận là tương đương với bằng của các trường đại học khác trên toàn thế giới. Du học Canada sau khi tốt nghiệp THPT là hướng mà nhiều du học sinh quan tâm.

Năm đại học thường kéo dài từ tháng 9 đến tháng 4 hoặc tháng 5, bao gồm hai học kỳ, hoặc các kỳ học. Nhiều cơ sở giáo dục sau trung học cung cấp tùy chọn tham gia các khóa học trong học kỳ thứ ba trong những tháng hè. Nói chung, sinh viên có thể bắt đầu chương trình học tại một trường đại học vào tháng 9 (trong hầu hết các trường hợp), hoặc vào tháng 1.

Du học Việt Phương cập nhật tình hình học sinh với đại diện trường thường xuyên

Du học Việt Phương cập nhật tình hình học sinh với đại diện trường thường xuyên

Điều kiện và chi phí du học Canada

Điều kiện du học ở Canada có khó không?

Bạn không biết mình có đủ điều kiện du học tại Canada hay không? Cùng tìm hiểu ngay chương trình học, bậc học của mình cần những điều kiện gì qua bảng dưới đây nhé:

Điều kiện du học canada bạn cần biết

Bên cạnh đó, Bạn cũng phải đáp ứng một số điều kiện để du học Canada:

 • Phải được chấp nhận bởi một cơ sở học tập được chỉ định ở Canada
 • Chứng minh rằng bạn có đủ tiền để thanh toán học phí và chi phí sinh hoạt cho bản thân
 • Phải là một công dân tuân thủ luật pháp, không có tiền án tiền sự và không phải là nguy cơ đối với an ninh của Canada (có thể phải cung cấp giấy chứng nhận của cảnh sát)
 • Phải có sức khỏe tốt và sẵn sàng hoàn thành kiểm tra y tế nếu cần thiết
 • Phải đáp ứng với viên chức nhập cư rằng bạn sẽ rời Canada khi kết thúc thời gian lưu trú được phép
Liên hệ với VPEdu để được tư vấn ngay nhé

Chi phí du học tại xứ sở lá phong là bao nhiêu?

So với hầu hết các quốc gia khác, chi phí du học Canada phải chăng hơn. Chi phí cho chương trình đại học có thể dao động trong khoảng từ $15,000 đến $35,000. Con số này tùy thuộc vào cơ sở giáo dục và chương trình bạn chọn. Học phí cho các ngành về nghệ thuật và nhân văn có xu hướng thấp hơn các ngành về kỹ thuật hoặc y học.

Tham khảo bảng chi phí học ở Canada dưới đây:

Bảng chi phí du học Canada

Lưu ý: Chi phí sẽ thay đổi theo từng thời điểm. Mỗi học sinh sẽ có chi phí học khác nhau, tùy vào chương trình học, bậc học và chi phí sinh hoạt.

Chi phí du học Canada không quá đắt

Chi phí du học ở Canada không quá đắt, cơ hội làm việc và định cư cao

Du học Canada: Chương trình học, học phí và điều kiện

Du học hè Canada

Nếu quý bậc phụ huynh muốn cho con em du học tại Canada nhưng không biết môi trường học như thế nào?

Phương pháp giảng dạy có phù hợp với các em không?

Hoặc đơn giản muốn rèn luyện sự tự lập và nâng cao khả năng ngoại ngữ?

Thì việc chọn cho con em mình chương trình du học hè tại Canada sẽ là lựa chọn sáng suốt!

Bởi nếu Du học hè là chương trình du học ngắn hạn mang đến cho các em học sinh Việt Nam nhiều trải nghiệm chương trình học tập thú vị. Bên cạnh đó còn giúp các em nâng cao kỹ năng tiếng Anh và trau dồi thêm kiến thức thực tế. Hiểu được môi trường học tập và phương pháp giảng dạy tại Canada.

 • Thời gian học: Thường từ 2 – 4 tuần vào tháng 6, tháng 7, tháng 8 (Tùy chương trình trại hè).
 • Độ tuổi để du học hè tại Canada: từ 12 -18 tuổi (mỗi chương trình sẽ có yêu cầu khác nhau)
 • Học phí: dao động từ 3.950 CAD – 6.150 CAD (Chi phí bao gồm học phí, ăn ở và các chi phí khác)

Lưu ý: Mỗi chương trình sẽ có yêu cầu và chi phí khác nhau. Liên hệ với du học Việt Phương để được hỗ trợ tìm chương trình du học hè phù hợp với các bé nhé!

>> Một số chương trình du học hè Canada của Du học Việt Phương <<

Liên hệ ngay với VPEdu để được tư vấn ngay nào!

Hệ thống giáo dục và cơ sở vật chất hiện đại chắc chắn sẽ mang đến một môi trường học tốt. Nơi giúp các em dễ dàng giao lưu và kết bạn với sinh viên quốc tế. Tham gia nhiều hoạt động bổ ích. Từ đó, các em có thể thoải mái phát triển năng khiếu và đam mê của mình.

Bên cạnh đó, luôn có người hướng dẫn giúp các em nhanh chóng hòa đồng và hỗ trợ khi các em gặp khó khăn. Đặc biệt, sự an toàn của các em luôn được đặt lên hàng đầu mang đến sự yên tâm cho quý bậc phụ huynh.

Chương trình du học hè Canada: mang đến những trải nghiệm bổ ích cho học sinh quốc tế
Chương trình du học hè Canada giúp các em trưởng thành, tự tin và tự lập hơn

Du học ngôn ngữ Anh/Pháp ở Canada

Sinh viên quốc tế có nhiều lựa chọn khi học ngôn ngữ tại Canada. Bạn có thể học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Hoặc nếu chưa đủ điều kiện tiếng Anh để vào khóa chính, sinh viên cũng có thể đăng ký học trước khi vào chương trình cao đẳng/đại học chính thức của trường.

Các lợi thế khi du học tiếng Anh ở Canada:

 • Đa đạng khóa học phù hợp với nhu cầu của sinh viên: tiếng Anh chuyên sâu, học thuật, tiếng Anh thương mại….
 • Được sống và học tập trong môi trường sống hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đặc biệt, môi trường giáo dục tại Canada rất chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại.
 • Giáo viên bản xứ tận tâm, sỉ số lớp học ít giúp học sinh dễ dàng tương tác với giáo viên. Nâng cao chất lượng hiệu quả khi rèn luyện tiếng Anh.
 • Chi phí học tập không quá cao, trung bình 1200 CAD/tháng (Khoảng 23 triệu/tháng)
 • có nhiều hoạt động ngoại khóa để các bạn phát huy khả năng giao tiếp, kỹ năng mềm.

Các trường ngôn ngữ thường cung cấp các khóa học dựa trên một số tuần nhất định, thay vì phương pháp học theo học kỳ.

Đăng ký ngay với VPedu để được tư vấn ngay!

Học phí chương trình du học ngôn ngữ Anh/Pháp tại Canada

Học phí tại các trường dạy tiếng Canada do mỗi trường quy định. Dưới đây là một số chi phí mẫu cho các trường ngôn ngữ ở một số khu vực đô thị chính của Canada (không bao gồm nhà ở hoặc bữa ăn). Qúy bậc phụ huynh và các em học sinh có thể tham khảo:

 • Vancouver: Trường Anh ngữ 12 tuần = 4.083 CAD
 • Toronto: Trường Anh ngữ 12 tuần = 3.515 CAD
 • Thành phố Quebec: Trường dạy tiếng Pháp 12 tuần = 3.570 CAD
 • Calgary: Trường dạy tiếng Pháp 12 tuần = 3,446 CAD
Du học tiếng Anh tại Canada: Chọn trường nào?
Du học tiếng Anh tại Canada: Chọn trường nào?

Du học bậc tiểu học tại Canada

Trẻ em ở Canada học tiểu học 8 năm từ lớp 1 – lớp 8. Ngoại trừ Quebec, chỉ có 6 lớp. Trường học bắt đầu từ lớp mẫu giáo ở lứa tuổi 4 hoặc 5, và trẻ em chuyển lên trung học sau khi hoàn thành chương trình tiểu học.

Giáo viên Canada có bằng cử nhân và đào tạo giáo viên thực hành trước khi vào nghề. Nhiều người tiếp tục lấy bằng thạc sĩ. Tất cả giáo viên phải duy trì và nâng cao kỹ năng của họ thông qua phát triển chuyên môn thường xuyên.

Nhờ vậy, học sinh ở Canada đạt thành tích cao nhờ vào các giáo viên chất lượng cao của chúng tôi. Các giáo viên Canada rất say mê công việc của họ. Họ tạo ra môi trường học tập tương tác, hỗ trợ cho trẻ em và tích hợp các phương pháp học tập sáng tạo và công nghệ để tăng cường học tập.

Do đó, nhiều bậc phụ huynh đều muốn cho con du học Canada từ sớm để dễ dàng thích nghi được với môi trường sống và học tập tại đây. Bên cạnh đó, chương trình học chất lượng, học sinh sẽ có nhiều cơ hội phát triển, đậu vào những trường top đầu ở Canada.

Thời gian học: Giờ học thường kéo dài từ 8 giờ sáng đến 3 giờ chiều, hoặc 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu.

Học phí

 • Giáo dục miễn phí cho tất cả học sinh là công dân Canada trong hệ thống trường công lập của Canada.
 • Học sinh quốc tế học tiểu học Canada được yêu cầu đóng phí dao động từ 13.000 CAD – 16.000 CAD cho hệ thống trường công và từ 17.000 CAD đến 22.000 CAD cho trường tư thục tùy trường, vùng bang bạn chọn học.

Du học Canada bậc trung học

Bậc Trung học cơ sở, trung học phổ thông ở Canada kéo dài 5 năm  từ lớp 9 đến lớp 12. Ngoại trừ bang Quebec, bắt đầu từ lớp 7 và kết thúc vào lớp 11. Sau khi hoàn thành chương trình trung học ở tuổi 17 hoặc 18, học sinh có thể tiếp tục lên cao đẳng hoặc đại học.

Vậy lộ trình nào là phù hợp nhất đối với sinh viên Việt Nam? Thông thường, học sinh quốc tế du học Canada bậc THPT sẽ du học từ năm lớp 9 hoặc lớp 10. Khi đó, các em sẽ có thời gian thích nghi với chương trình học mới, cải thiện tiếng Anh và có thể định hướng nghề nghiệp từ sớm. Tạo điều kiện thuận lợi để bước vào các trường đại học danh tiếng tại Canada.

Thời gian học:

 • Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ quyết định thời điểm năm học bắt đầu và kết thúc.
 • Thường thời gian học sẽ bắt đầu vào tháng Chín và kết thúc vào tháng Sáu.
 • Giờ học thường kéo dài từ 8 giờ sáng đến 3 giờ chiều hoặc muộn hơn, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu.
 • Một số học sinh tham gia lớp học hè. Điều này xảy ra khi họ cần hoàn thành một khóa học mà họ chưa hoàn thành trong năm học.

Học phí:

 • Trường trung học hoặc trung học công lập được miễn phí ở Canada cho cư dân của đất nước. Có nghĩa rằng đối với học sinh là công dân Canada sẽ được học miễn phí.
 • Đối với học sinh quốc tế: Học phí có thể dao động từ khoảng 8.000 CAD đến 14.000 CAD mỗi năm (~ 151 triệu đến 265 triệu đồng/năm), trường tư thục từ 16.000 CAD đến 24.000 CAD/năm (303 triệu – 455 triệu đồng/năm). Học phí còn tùy thuộc vào tỉnh bảng, trường học mà quý bậc phụ huynh lựa chọn.

Học sinh của Du học Việt Phương đi du học Canada từ bậc THPT

Điều kiện nhập học:

 • Điểm GPA từ 6.5 trở lên đối với 2 năm học gần nhất.
 • Chứng chỉ Tiếng Anh (nếu có)
 • Chứng minh tài chính: Ba mẹ hoặc người bảo trợ phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để chứng minh có đủ nguồn lực tài chính lo cho con em mình trong suốt quá trình du học tại Canada.   

Tất cả cha mẹ đều mong muốn đều mong muốn những điều tốt nhất cho con mình. Du học Canada từ sớm sẽ mang đến nhiều cơ hội phát triển cho các em. Liên hệ ngay qua hotline: 0901 39 89 77 để được tư vấn lên lộ trình học tập và hỗ trợ đăng ký hồ sơ, thủ tục du học tại Canada.

Du học Canada bậc THPT: bước đệm vào các trường có ranking cao
Du học bậc THPT Canada: bước đệm vào các trường có ranking cao

Du học nghề/cao đẳng Canada

Chọn du học tại một trường cao đẳng hoặc trường dạy nghề của Canada. Bạn đang chọn một trải nghiệm định hướng nghề nghiệp phù hợp với sự thay đổi thị trường toàn cầu. Các chương trình cao đẳng của Canada được cung cấp trên cơ sở toàn thời gian hoặc bán thời gian dành cho sinh viên.

Chương trình du học nghề/cao đẳng được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn. Bởi chi phí học vừa phải, một số chương trình bao gồm học tập kết hợp với công việc, có thể giúp bạn kiếm được thu nhập khi bạn ở Canada.

Thời gian: Du học nghề/cao đẳng tại Canada thường sẽ học trong khoảng từ 2 – 3 năm (tùy vào từng chương trình học).

Học phí: Từ 2.000 CAD đến 18.000 CAD mỗi năm (38 triệu đến 341 triệu VNĐ/năm) . Tùy thuộc vào trường học, bang học và chương trình học của bạn. Chi phí sinh hoạt trung bình rơi vào khoảng 19 triệu đồng/tháng đối với sinh viên tại Canada.

Điều kiện nhập học:

 • Tốt nghiệp 12 với GPA 6.5 trở lên
 • Có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 5.5 trở lên.

Bên cạnh điều kiện học tập, bạn còn phải chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ đầy đủ, rõ ràng. Thể hiện những điểm mạnh về học tập, tài chính để việc du học trở nên dễ dàng hơn. Liên hệ ngay với Du học Việt Phương để được tư vấn ngay nhé!

Tuyết Mai -du học Canada tại trường Sprott Shaw College
Tuyết Mai – du học Canada tại trường Sprott Shaw College

Du học Bậc đại học ở Canada

Canada có hơn 100 trường đại học công lập và tư thục cung cấp hơn 15.000 chương trình ở mọi cấp độ và bao gồm tất cả các lĩnh vực nghiên cứu.

Thời gian học: 4 năm

Học phí: Dao động từ 16.000 CAD – 25.000 CAD tùy chương trình học và trường bạn chọn.

Điều kiện nhập học:

 • Mỗi trường đại học ở Canada có những yêu cầu riêng để nhập học và chuyển đổi tín chỉ từ các tổ chức khác.
 • Thông thường sẽ yêu cầu GPA 7.0 trở lên
 • Chứng chỉ IELT 6.5 trở lên.

Học bổng: Các chương trình học bổng thường được cung cấp bởi các trường ở Canada. giá trị học bổng từ 2000 CAD – 12.000 CAD cho mỗi khóa học. Bạn có thể tìm hiểu khóa học trực tiếp trên website của trường.

Bạn Tuyết Mai “Du học Canada là một quyết định đúng đắn. Em đã gặp được nhiều giáo sư tâm huyết giúp em nhận ra được điểm mạnh của bản thân. Môi trường học năng động, phương pháp giảng dạy độc đáo. Đã giúp em tự tin vào bản thân hơn để có thể nhanh chóng trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc.”

Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với Du học Việt Phương để được hỗ trợ tìm và xin các suất học bổng có giá trị cao. Liên hệ ngay hotline: 0901 39 89 77 để được tư vấn nhanh chóng!

Khuôn viên Western University do học sinh của Du học Việt Phương chụp

Khuôn viên Western University do học sinh của Du học Việt Phương chụp

Chương trình sau đại học ở Canada

Trong hầu hết mọi lĩnh vực nghiên cứu học thuật, các trường đại học Canada cung cấp các chương trình cấp bằng sau đại học. Chương trình sau đại học ở Canada

Các nghiên cứu khi du học thạc sỹ ở Canada của bạn có thể bao gồm một luận án, thực tế, bài nghiên cứu hoặc một chương trình dựa trên khóa học.

Thời gian học:

 • Chương trình thạc sĩ 1,5 -2 năm thường được sinh viên lựa chọn sau khi có học xong đại học và có kinh nghiệm 1-2 năm.
 • Các bằng tiến sĩ liên quan có thời gian học từ 3 đến 5 năm nghiên cứu, bao gồm cả một luận án. Điều này thường được theo đuổi sau khi hoàn thành bằng thạc sĩ của bạn. Lộ trình tiến sĩ của bạn sẽ bao gồm một luận văn mà bạn chuẩn bị dựa trên nghiên cứu sâu rộng trong lĩnh vực của bạn.

Học phí:

 • Dao động từ 13000 CAD khoảng 15.000 CAD mỗi năm (~ 246 triệu – 284 triệu)
 • Chương trình thạc sĩ, còn tiến sĩ là 23.000 CAD mỗi năm ( ~ 436 triệu)

Để hiểu hơn về chương trình học thạc Sĩ ở Canada, tìm hiểu ngay tại đây hoặc liên hệ ngay với Du học Việt Phương qua hotline: 0901 39 89 77 để được tư vấn. Việt Phương Edu đồng hành cùng bạn trên chặng đường du học.

Học bổng du học Canada – cơ hội du học trong tầm tay

Học bổng toàn phần

Học bổng Canada-ASEAN và trao đổi giáo dục để phát triển (SEED): cung cấp cho sinh viên từ các quốc gia thành viên của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cơ hội trao đổi ngắn hạn để học tập hoặc nghiên cứu trong các cơ sở giáo dục sau trung học của Canada.

Tài trợ cho học bổng SEED được cung cấp bởi Global Affairs Canada thông qua chức danh pháp lý của Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển (DFATD). Cơ sở giáo dục Canada sẽ nhận tài trợ từ DFATD cho tất cả các ứng viên thành công dưới hình thức thỏa thuận đóng góp và sẽ chịu trách nhiệm cung cấp kinh phí cho những người nhận học bổng.

Gía trị học bổng:

Giá trị học bổng thay đổi tùy thuộc vào thời gian và cấp học. Giá trị học bổng dành cho sinh viên là:

 • 10.200 CAD cho sinh viên cao đẳng, đại học hoặc sau đại học (Thạc sĩ và Tiến sĩ) trong tối thiểu bốn tháng hoặc một kỳ học tập hoặc nghiên cứu;
 • 12.700 CAD cho nghiên cứu sinh (Thạc sĩ và Tiến sĩ) trong thời gian từ năm đến sáu tháng học tập hoặc nghiên cứu; hoặc là
 • 15,900 CAD cho sinh viên đại học và cao đẳng trong thời gian tám tháng hoặc hai kỳ học tập hoặc nghiên cứu.

Ngoài các khoản tiền được DFATD phân bổ cho người nhận, tổ chức chủ quản của Canada cũng có thể yêu cầu 500 CAD cho mỗi người nhận học bổng để hỗ trợ chi phí hành chính khi người nhận học bổng đến Canada.

Các tổ chức của Canada sẽ giải ngân quỹ học bổng cho người nhận học bổng để đóng góp vào các chi phí sau:

 • Lệ phí thị thực và / hoặc học tập / giấy phép lao động;
 • Vé máy bay khứ hồi chỉ dành cho người nhận học bổng (từ một quốc gia thành viên asean đến canada và trở về sau khi hoàn thành học bổng) qua con đường trực tiếp và tiết kiệm nhất;
 • Bảo hiểm y tế;
 • Chi phí sinh hoạt, chẳng hạn như chỗ ở, điện nước và thực phẩm;
 • Chi phí vận chuyển mặt đất, bao gồm cả vé giao thông công cộng; và
 • Sách và đồ dùng cần thiết cho việc học tập hoặc nghiên cứu của người nhận, không bao gồm máy tính và các thiết bị khác.
Học bổng toàn phần du học Canada 2021
Học bổng toàn phần du học Canada 2024

Học bổng du học bậc THPT tại Canada

Học bổng bậc THPT thường đến từ các trường trung học tư thục tại Canada, mức dao động từ 5000 – 10.000 CAD tùy theo năng lực học tập của học sinh.

Học bổng Canada bậc đại học

Một vài học bổng tại các trường ở Canada bạn có thể tham khảo:

1. Học bổng lên tới 20,000 CAD tại University of Guelph

 • University of Guelph: CAD 5,500 – CAD 8,000; tổng giá trị 4 năm lên tới CAD20,500. Chỉ dành cho ứng viên hệ toàn thời gian nhập học kỳ tháng 9 hàng năm; học bổng được tự động xem xét dựa trên điểm học bạ. 
 • The University of Guelph – Humber: từ CAD 2,000 đến CAD 8,500.  Áp dụng cho học sinh chương trình toàn thời gian; có kết quả học tập trung học với GPA >7.5/10.

2. Học bổng trường Ryerson University International Student Merit Scholarships:

Học bổng du học Canada trị giá CAD 5,000; không tái tụcPresident’s Entrance Scholarship: CAD 10,000/ năm, và tối đa 4 năm lên tới CAD 40,000.

Học bổng trường đại học Guelph

Học bổng trường đại học Guelph

3. Học bổng từ trường Brock Univeristy

Entrance Scholarship
 • Trị giá: $5,000-$20,000 CAD
 • Điều kiện: GPA 8.0 trở lên
Emerging Market Award
 • Trị giá: $1.000 – $4,000 CAD
 • Điều kiện: GPA Đáp ứng yêu cầu đầu vào của khóa học – Tiếng Anh Đáp ứng yêu cầu đầu vào của khóa học
Học bổng đại sứ
 • Trị giá: Lên đến $16,000
 • Điều kiện: GPA 9.3 trở lên
Brock Scholars Award
 • Trị giá: Up to $16.000
 • Điều kiện: GPA Đáp ứng yêu cầu đầu vào của khóa học – Tiếng Anh Đáp ứng yêu cầu đầu vào của khóa học
International Curriculum Award
 • Trị giá: $1.000
 • Điều kiện: GPA Đáp ứng yêu cầu đầu vào của khóa học – Tiếng Anh Đáp ứng yêu cầu đầu vào của khóa học.

Học bổng du học Thạc Sĩ Canada

1. UFV International Excellence Entrance Scholarship Canada

Quyền lợi học bổng: Trị giá $ 20.000 (hơn bốn năm)

Quốc tịch Đủ điều kiện: Sinh viên quốc tế đủ điều kiện.

Điều kiện:

 • Ứng viên phải đăng ký một chương trình cấp bằng tại University of the Fraser Valley (UFV).
 • Ứng viên phải có các bằng cấp phù hợp để có thể được nhận vào một chương trình cấp bằng của UFV.
 • Ứng viên phải thể hiện cam kết và sẵn sàng tuân theo các quy tắc và quy định quản lý hành vi của sinh viên tại UFV.
 • Các ứng viên cần lưu ý rằng học bổng dành cho các ứng viên quốc tế hàng đầu đăng ký theo học tại UFV trong năm tốt nghiệp của họ hoặc mới tốt nghiệp với điểm trung bình chung tối thiểu là 3,5.
 • Ứng viên phải thể hiện kỹ năng giao tiếp và lãnh đạo mạnh mẽ.
Liên hệ ngay với VPEdu để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng

2. Ivey Global Leader Award Canada (Fully Funded MBA)

Ivey Global Leader Award Canada (MBA được tài trợ hoàn toàn) dành cho Sinh viên Quốc tế. Học bổng cho phép (các) chương trình cấp Thạc sĩ trong lĩnh vực Quản trị Kinh doanh, Quản lý Kinh doanh được giảng dạy tại Trường Kinh doanh Ivey – Đại học Western Canada. Hạn cuối của học bổng là ngày 12 tháng 4 năm 2021.

Quyền lợi học bổng: 10 Giải thưởng Nhà lãnh đạo Toàn cầu Ivey có giá trị $50.000 CAD mỗi giải.

Điều kiện nhận học bổng

 • Các ứng viên phải có bằng đại học của một trường đại học được công nhận.
 • Bạn phải được sinh ra bên ngoài Canada và đang cư trú ở Châu Phi, Châu Á, Châu Âu, Nam Mỹ hoặc Caribê tại thời điểm nộp đơn.
 • Bạn cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn tuyển sinh học tập của chúng tôi (GPA và GMAT) cũng như thể hiện thành tích tốt trong quá trình phỏng vấn tuyển sinh.
Học bổng du học thạc sỹ Canada
Học bổng du học thạc sỹ Canada

Hồ sơ, quy trình du học Canada: bạn đã biết chưa?

Xin visa du học Canada cần những gì?

Chuẩn bị hồ sơ có khó không?

Tìm hiểu ngay để đi du học tại xứ sở lá phong ngay nào!

 Hồ sơ du học Canada gồm những gì?

Du học Canada có 2 diện là chứng minh tài chính (hay còn gọi là SDS) và không chứng minh tài chính. Với mỗi diện thì hồ sơ và yêu cầu cũng sẽ khác nhau.

Theo hướng chứng minh tài chính

Diện xin visa này đòi hỏi bạn cần có khả năng tài chính với mức thu nhập từ 80 triệu/tháng trở lên để chứng minh bạn có đủ tài chính cho việc đi du học của mình. Hồ sơ bao gồm:

Giấy tờ cá nhân
 • CMND học sinh             
 • CMND ba/mẹ     
 • Hộ khẩu gia đình           
 • Giấy khai sinh    
 • Giấy đăng ký kết hôn (ba mẹ) 
 • Passport nên còn hiệu lực hết thời gian học (hoặc còn hạn tối thiểu 6 tháng trước khi bay)     
 • Lý lịch tư pháp số 2 (cho học sinh đủ 18 tuổi)         
 • Sơ yếu lí lịch (không cần công chứng)           
Giấy tờ học vấn                  
 • Học bạ các cấp trong vòng 10 năm          
 • Bằng THCS/THPT (hoặc bằng tạm thời)  
 • Bảng điểm cao đẳng/đại học         
 • Bằng TN cao đẳng/đại học (nếu có)         
 • Chứng chỉ tiếng Anh(TOEFL, IELTS, …)
 • Giấy xác nhận đang là sinh viên, thẻ sinh viên (nếu có)                      
 • Các chứng chỉ, thành tích khác (nếu có) 
Giấy tờ tài chính                            
 • Hợp đồng lao động bố mẹ  
 • Xác nhận việc làm  
 • Bảng lương/Sao kê lương 6 tháng gần nhất         
 • Sổ bảo hiểm xã hội ( nếu có)         
 • Xác nhận số sư ngân hàng
 • Giấy phép kinh doanh        
 • Thuế môn bài           
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp         
 • Hình ảnh công ty và sản phẩm                  
 • Sao kê tài khoản (bán & mua hàng hóa)
 • Hóa đơn mua bán hàng
 • Giấy tờ nhà đất        
 • Hợp đồng mua xe ô tô/cavet xe ô tô, hình ảnh xe          
 • Thu nhập khác nếu có (hợp đồng cho thuê nhà, đất, xe hơi, hợp đồng góp vốn, giấy xác nhận chia cổ tức)  
 • Giấy tờ tài sản khác nếu có (xí nghiệp, chung cư)        

Du học theo diện chứng minh tài chính, bạn phải làm nổi bật được những điểm mạnh trong hồ sơ tài chính của mình. Là một quốc gia minh bạch nên tất cả các giấy tờ chứng minh tài chính du học Canada cần phải rõ ràng, không mập mờ. Đây cũng là một điểm khó khăn của nhiều bộ hồ sơ khi giao dịch chỉ bằng miệng và không có chứng từ lưu lại.

Để đơn giản hóa thủ tục hồ sơ và giảm thiểu sai sót khi chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ. Hãy liên hệ ngay qua hotline: 0901 39 89 77 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Học sinh của du học Việt Phương đi Canada theo diện SDS

Du học Canada không chứng minh tài chính (diện SDS), tiết kiệm thời gian

Theo hướng SDS (không chứng minh tài chính)

Student Direct Stream (SDS) là một chương trình xử lý giấy phép du học cấp tốc dành cho những người đăng ký du học tại một cơ sở đào tạo được chỉ định sau trung học (DLI). SDS có sẵn cho những cư dân hợp pháp cư trú tại Trung Quốc, Ấn Độ, Maroc, Pakistan, Philippines, Senegal, Việt Nam.

Điều kiện du học Canada theo diện không chứng minh tài chính (SDS)
 • Bạn có chứng chỉ IELTS 6.0* trở lên (hoặc điểm Test d’Evaluation de Français (TEF) tương đương với điểm chuẩn ngôn ngữ Canada (CLB) ít nhất là 7 cho mỗi khả năng: ít nhất 310 đối với nói, 249 đối với nghe, 207 đối với đọc và 310 đối với viết).
 • Đóng học phí 1 năm cho trường thuộc danh sách DLI
 • Mua chứng chỉ đầu tư đảm bảo GIC trị giá 10.000 CAD
 • Thư nhập học của 1 trường thuộc danh sách DLI
 • Xác nhận khám sức khỏe (eMedical)

*: Từ ngày 10/08/2023, Chính phủ Canada đã thông báo, Du học sinh nằm trong diện du học SDS chỉ cần chứng chỉ tiếng anh IELTS từ 6.0 trở lên ( không yêu cầu riêng về các kỹ năng )

Với diện này, hồ sơ bạn cần có như sau

Giấy tờ cá nhân
 • CMND học sinh       
 • CMND ba/mẹ           
 • Hộ khẩu gia đình
 • Giấy khai sinh          
 • Passport nên còn hiệu lực hết thời gian học (hoặc tối thiểu 6 tháng trước khi bay) 
 • Lý lịch tư pháp số 2 (cho học sinh đủ 18 tuổi)   
 • 1 file hình mềm 35mm x 45mm nền trắng           
Giấy tờ học vấn                                          
 • Học bạ 3 năm gần nhất                   
 • Bằng tốt nghiệp THCS/THPT (hoặc bằng tạm thời)       
 • Bảng điểm cao đẳng/đại học
 • Bằng TN cao đẳng/đại học (nếu có)         
 • Chứng chỉ tiếng Anh(TOEFL, IELTS, …)
 • Giấy xác nhận đang là sinh viên (nếu có

Nếu bạn chọn du học Canada theo diện không chứng minh tài chính thì cơ hội đậu visa sẽ cao hơn, thời gian xét nhanh hơn. Bởi lãnh sự quán nhìn thấy được mục địch du học của bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại email và số điện thoại để tư vấn viên giải đáp giúp bạn ngay nhé!

Liên hệ ngay với VPEdu để được tư vấn và hỗ trợ ngay nào

Lệ phí xin visa du học tại Canada là bao nhiêu?

 • Phí xin visa: 150 CAD
 • Phí lấy sinh trắc học: 85 CAD

 Thời gian xin visa Canada là bao lâu?

Theo cập nhật mới nhất của cục di trú Canada, thời gian xét visa dành cho du học sinh Việt Nam tối thiểu là 2 tháng. Thời gian xét nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào hồ sơ của bạn.

Nếu bạn đang có dự định du học Canada và đang gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ, thủ tục xin visa. Việt Phương Edu luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí. Liên hệ ngay qua hotline: 0901 398 977 ngay nhé!

Xin visa du học Canada: bước quan trọng quyết định việc du học của bạn

Xin visa du học Canada: bước quan trọng quyết định việc du học của bạn

Hướng dẫn quy trình xin visa du học Canada

Quy trình xin visa học tập tại Canada như thế nào? Tìm hiểu ngay để hoàn thành hồ sơ du học của mình nhanh chóng nào!

Bước 1: Tìm trường phù hợp, xin thư nhập học

Việc lựa chọn trường và ngành phù hợp không chỉ giúp bạn định hướng được tương lai nghề nghiệp phù hợp và tốt hơn mà còn giúp cho hồ sơ xin visa của bạn thuyết phục người xét duyệt hồ sơ hơn.

Bước 2: Đóng học phí

Đối với diện chứng minh tài chính, bạn chỉ cần đóng 1 khoản tiền cọc theo yêu của nhà trường hoặc không đóng nếu trường không yêu cầu.

Đối với diện SDS, bạn bắt buộc phải đóng 1 năm học phí theo yêu cầu của diện visa này. Lưu ý giữ lại hóa đơn đã đóng học phí do trường cấp.

Bước 3: Nhận thư nhập học và làm thủ tục giám hộ (nếu học sinh dưới 18 tuổi)

Sau khi đóng học phí, trường sẽ cấp thư nhập học chính thức (LOA) cho bạn và hóa đơn đóng phí (nếu bạn có đóng).

Việc xin giám hộ cho học sinh dưới 18 tuổi tại Canada không quá khó. Nếu bạn không có người thân đứng ra ký đơn giám hộ thì bạn có thể nhờ nhà trường sắp xếp dịch vụ giám hộ cho bạn. Phí giám hộ tùy thuộc vào nhà trường hoặc sẽ bao gồm trong phí homestay của bạn.

Bước 4: Làm thủ tục xin visa

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo checklist sứ quán yêu cầu và các form quy định dành cho diện visa của bạn. Đồng thời, một đơn giải trình về ý định xin visa của bạn cũng là yếu tố quan trọng để hồ sơ của bạn rõ ràng hơn.

Bước 5: Xin visa

Hiện nay,  từ ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc nộp hồ sơ giấy tạm hoãn. Sứ quán chỉ chấp nhận đơn xin visa thông qua tài khoản online. Bạn cần tạo tài khoản và đóng phí xin visa qua thẻ thanh toán trực tuyến để nộp đơn xin visa của mình.

Bước 6: Lấy dấu vân tay và khám sức khỏe

Sau khi nộp đơn xin visa, bạn sẽ nhận được thư yêu cầu lấy dấu vân tay từ IRCC (cục di trú Canada), bạn cần đặt lịch hẹn trước khi đến.

Về việc khám sức khỏe, bạn cần đến khám tại nơi được IRCC chỉ định và cung cấp giấy tờ khám sức khỏe thông qua hệ thống online nhé (bạn có thể khám sức khỏe trước khi nộp hồ sơ visa).

Bước 7: Nhận kết quả

Bạn cần theo dõi tình trạng hồ sơ của mình qua tài khoản online. Khi nhận kết quả đậu visa bán sẽ được yêu cầu đi nộp hộ chiếu để được dán visa. Trường hợp không đạt visa, bạn sẽ nhận được thư từ chối ghi rõ lý do họ từ chối cấp visa cho bạn.

Bước 8: Nhập học

Trường hợp đậu visa, sau khi nhận lại hộ chiếu đã có dán visa, bạn cần chuẩn bị các thủ tục để nhập cảnh khi đến sân bay bao gồm các giấy tờ quan trọng: Approval Letter, hộ chiếu, LOA…

Tại sân bay Canada, sau khi xong thủ tục check in bạn sẽ nhận được study permit, đây là giấy tờ quan trọng để chứng minh bạn ở lại học tập hợp pháp tại Canada nên hãy giữ gìn cẩn thận.

Xin visa du học Canada đặc biệt là diện chứng minh tài chính sẽ cần đến sự tỉ mỉ trong khâu chuẩn bị giấy tờ tài chính cũng như giải trình rõ ràng. Liên hệ ngay với du học Việt Phương qua hotline: 0901 39 89 77 để bạn được chuyên viên có kinh nghiệm hỗ trợ bạn chuẩn bị hồ sơ nhé.

Visa du học Canada: hướng dẫn quy trình từ a-z

Bí quyết xin visa du học Canada

Những lý do bị từ chối visa

 • Lộ trình học tập của bạn không hợp lý: Ví dụ bạn đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam nhưng lại sang Canada học lại hệ cao đẳng hoặc bạn học ngành Kinh doanh ở Việt nam nhưng sang Canada bạn học tiếp ngành Điều dưỡng chẳng hạn… Với những thay đổi đó nhưng bạn lại không có sự giải trình lý do vì sao việc học của bạn lại thay đổi như vậy. Từ đó, người xét duyệt không tin vào mục đích học tập của bạn và từ chối visa.
 • Bạn không đủ tài chính cho việc đi du học hoặc không chứng minh được nguồn tài chính rõ ràng khi xin visa du học Canada
 • Cục di trú không tin vào khả năng quay trở về của bạn sau khi kết thúc khóa học.

Ngoài ra, sẽ còn những lý do khác tùy trường hợp. Nhìn chung nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và giải trình đầy mọi khúc mắt trong hồ sơ thì cơ hội xin visa thành công của bạn sẽ cao hơn.

Cách xin visa du học Canada như thế nào?

Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi xin visa du học tại xứ sở lá phong. Trong đó bao gồm: Lên lộ trình học tập hợp lý, checklist hồ sơ, các thủ tục cần thiết, chi phí xin visa, thủ tục lấy sinh trắc học và khám sức khỏe, cách tạo tài khoản online…

Mọi thông báo cập nhật đều được chính phủ cập nhật trên những website chính thức của Canada. Tuy nhiên, với những bạn học sinh lần đầu làm hồ sơ du học Canada sẽ gặp nhiều khó khăn, Từ việc chuẩn bị hồ sơ đã đầy đủ chưa? hồ sơ chững minh tài chính như vậy được chưa? hay nộp đơn xin trường như thế nào? Và rất nhiều thắc mắc khác mà không phải ai cũng có đầy đủ kinh nghiệm để tư vấn và hỗ trợ bạn.

Việt Phương Edu: công ty tư vấn du học Canada uy tín tại TPHCM
Việt Phương Edu: công ty tư vấn du học uy tín tại TPHCM

Du học Việt Phương và những hỗ trợ của công ty

Du học Việt Phương sẽ giúp bạn hoàn thành hồ sơ một cách tốt nhất.

 • Với kinh nghiệm tư vấn và giải quyết hàng trăm bộ hồ sơ du học. Chuyên viên tư vấn sẽ biết đâu là điểm mạnh để khai thác trong bộ hồ sơ.
 • Thu thập những giấy tờ tài chính cần thiết để giúp bộ hồ sơ trở nên sáng hơn.
 • Bên cạnh đó, còn giúp các em tiết kiệm thời gian và có cơ hội nhận được các suất học bổng/ưu đãi có giá trị.
 • Chia sẻ kinh nghiệm du học Canada trong suốt quá trình làm hồ sơ. Giúp các em có thể chuẩn bị tâm lý tốt nhất khi du học
 • Chuyên viên tư vấn sẽ luôn đồng hành cùng các em trong suốt quá trình du học. Là cầu nối vững chắc cho quý bậc phụ huynh – học sinh – nhà trường. Mang đến sự an tâm nhất cho quý bậc phụ huynh khi cho con em đi du học.
Liên hệ ngay với VPEdu để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng

Kinh nghiệm du học ở Canada: Những điều nhất định bạn phải biết

Canada đã là một điểm đến phổ biến cho giáo dục đại học do nhiều lý do. Các trường đại học nơi đây thuộc hàng đẳng cấp thế giới, với 5 trong số đó được xếp vào danh sách 100 trường hàng đầu trên toàn thế giới. Nhiều cơ hội việc làm cũng mang đến một tương lai đầy hứa hẹn cho sinh viên quốc tế muốn ở lại Canada.

Du học Canada có cần chứng minh tài chính không?

Câu trả lời là có nếu:

 • Bạn dưới 17 tuổi và dự định du học trung học tại Canada
 • Bạn chưa tốt nghiệp THPT
 • Bạn không đủ điều kiện anh văn IELTS 6.0

Câu trả lời là không nếu:

 • Bạn đủ điều kiện anh văn IELTS 6.0
 • Bạn có thể đóng học phí 1 năm cho khóa học bạn chọn tại trường thuộc danh sách DLI
 • Bạn chuẩn bị hoặc đã tốt nghiệp THPT

Du học Canada có cần chứng minh tài chính không? Câu trả lời phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố từ độ tuổi, trình độ Tiếng Anh, tài chính gia đình,… Tùy vào từng bộ hồ sơ mà câu trả lời sẽ khác nhau. Nếu bạn thấy bản thân phù hợp ở trường hợp nào, hãy đưa ra quyết định cho riêng mình nhé.

Du học Việt Phương - Đại diện tuyển sinh của University Canada West

Du học Việt Phương – Đại diện tuyển sinh của University Canada West

Không có tiếng Anh du học Canada được không?

Không có Tiếng Anh vẫn có thể du học Canada. Bạn có thể lựa chọn học khóa học tiếng Anh tại Canada trước khi bạn vào học khóa chính tại trường. Canada có nhiều trung tâm Anh ngữ, các khoa Anh ngữ tại trường đào tạo Anh văn chuyên sâu và các khóa học thuật để giúp bạn cải thiện ngoại ngữ tốt hơn. Giúp sinh viên quốc tế đáp ứng đủ điện kiện vào học khóa chính. Học phí dao động từ $1200 CAD đến $3900 CAD (1 level 2 tháng) tùy vào khóa học bạn chọn.

Tuy nhiên, nếu bạn dự định học cao đẳng/đại học tại Canada. Để hồ sơ xin visa có tỉ lệ thành công cao hơn, bạn nên có chứng chỉ tiếng Anh IELTS ít nhất là 5.0 hoặc các chứng chỉ khác tương đương.

Liên hệ ngay với du học Việt Phương qua hotline: 0901 39 89 77 để tư vấn viên hỗ trợ bạn hoàn tất hồ sơ, nhanh chóng du học tại xứ sở lá phông xinh đẹp nhé!

Du học Canada nên học ngành gì dễ định cư?

Có lẽ đa số các bạn đi du học điều mong muốn sẽ có cơ hội ở lại làm việc và định cư tại Canada. Một vài ngành sau đây được ưa chuộng và dễ kiếm việc làm bạn có thể tham khảo dưới đây:

1. Điều dưỡng, y tá

 • Lương trung bình năm 2020 đô la: 90.510 đô la
 • Để trở thành một bác sĩ y tá, bạn sẽ cần có bằng cử nhân về điều dưỡng sau đó là đào tạo bổ sung.
 • Ngoài ra, bạn có thể lấy bằng thạc sĩ điều dưỡng, nhưng dù bằng cách nào thì bạn cũng cần có kinh nghiệm vài năm với tư cách là y tá đã đăng ký. Thị trường việc làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe được dự đoán sẽ vẫn ổn định, đặc biệt là với tình trạng dân số già của Canada.
 • Học ngành điều dưỡng tại Canada sẽ mang đến nhiều cơ hội phát triển và nâng cao các kỹ năng cần thiết. Tạo nên một nền tảng kiến thức vững chắc, giúp bạn tự tin phát triển và nâng cao trình độ của bản thân.
Du học Canada: Học điều dưỡng/y tá với cơ hội định cư cao
Du học Canada: Học điều dưỡng/y tá với cơ hội định cư cao

2. Kỹ thuật phần mềm

 • Mức lương trung bình năm 2020 đô la: 102.001 đô la
 • Số lượng kỹ sư máy tính cần thiết dự kiến ​​sẽ tăng trong vài năm tới theo COPS, do đầu tư kinh doanh cao trong lĩnh vực công nghệ.
 • Có một số khác biệt giữa bằng kỹ sư phần mềm (SE), bằng khoa học máy tính (CS) và bằng kỹ thuật máy tính (CE).
 • Kỹ sư phần mềm giải quyết việc xây dựng và bảo trì hệ thống phần mềm. Các nhà khoa học máy tính tập trung vào dữ liệu, chuyển đổi dữ liệu và thuật toán.
 • Kỹ sư máy tính thiết kế, xây dựng và vận hành hệ thống máy tính. Tất cả đều là bằng cấp có liên quan cao với mức lương thường lớn.
 • Theo COPS, trong 5 năm qua, số lượng nhân viên trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm đã tăng gần một nửa.

3. Du học Canada ngành Dược sĩ

 • Mức lương trung bình: 110.398 đô la.
 • Du học Canada ngành dược sĩ với chương trình cử nhân dược chỉ là bước khởi đầu cho con đường học vấn của bạn với tư cách là một dược sĩ. Nhưng là nền tảng vững chắc giúp bạn phát triển hơn nữa trên con đường sự nghiệp sau này.
 • Sau khi nhận được bằng cấp, bạn cũng sẽ phải hoàn thành một bài kiểm tra với Hội đồng Kiểm tra Dược phẩm của Canada, hoàn thành quá trình học việc và đăng ký vào trường đại học của tỉnh bạn.
 • Chính phủ Canada dự báo sẽ thiếu dược sĩ cho đến ít nhất là năm 2024, vì vậy cơ hội việc làm rất cao.
Du học ngành dược tại Canada
Học ngành dược tại Canada: Nhiều ưu điểm nổi bật

4. Quản trị kinh doanh

 • Mức lương trung bình: 92.508 đô la
 • Có rất nhiều cơ hội dành cho những người có bằng cử nhân quản trị kinh doanh (BBA) và mức lương sẽ thay đổi tùy theo vị trí.
 • Quản lý dịch vụ kinh doanh bao gồm một loạt các công ty bao gồm pháp lý, bảng lương và nghiên cứu thị trường.
 • Kế toán là một trong những lĩnh vực quản trị kinh doanh vẫn là một nghề phổ biến đối với nhiều sinh viên, và số lượng sinh viên tốt nghiệp đã tăng lên trong những năm gần đây.
 • Tuy nhiên, theo Hệ thống Dự báo Nghề nghiệp Canada ( COPS ) của Service Canada, thị trường lao động có đủ cơ hội việc làm để tiếp nhận sinh viên tốt nghiệp cho đến năm 2024.

5. Khoa học địa chất

 • Mức lương trung bình là 109.006 đô la
 • Bằng cử nhân về khoa học địa chất có thể làm việc trong thăm dò khoáng sản và dầu khí, tư vấn môi trường và các dự án đô thị, trong số những người khác.
 • Những kỹ năng này được đánh giá cao trong ngành khai thác mỏ của Canada, vốn đã gặp một số yếu kém trong bối cảnh giá hàng hóa giảm gần đây.
 • Tuy nhiên, dự kiến ​​sẽ mở rộng đáng kể với sự gia tăng thăm dò gần đây trong vài năm tới, theo COPS.

6. Tài chính

 • Mức lương trung bình: 115.376 đô la
 • Sau hai năm các khóa học kinh doanh nền tảng, sinh viên chuyên ngành tài chính sẽ học cách lập kế hoạch, quản lý và phân tích các khía cạnh tài chính của doanh nghiệp, ngân hàng và các tổ chức khác.
 • Sau khi tốt nghiệp, họ sẽ có đủ điều kiện để làm việc trong nhiều vai trò tài chính khác nhau như nhà phân tích bảo mật, nhà phân tích nghiên cứu thị trường, giám đốc ngân hàng, nhà môi giới thế chấp hoặc quản lý danh mục đầu tư.
Ngành nghề dễ định cư khi du học Canada 2021
Ngành nghề dễ định cư khi du học Canada: Tìm cơ hội sống và làm việc tại Canada

7. Kỹ thuật Dầu khí hoặc Hóa học

 • Mức lương trung bình đô la: 115.000 đô la
 • Các kỹ sư dầu khí và hóa học có thể mong đợi việc làm của các công ty năng lượng, viện nghiên cứu và chính phủ.
 • Sinh viên kỹ thuật hóa học sẽ tham gia các khóa học nền tảng về toán và khoa học giống như sinh viên các ngành kỹ thuật khác trong năm đầu tiên và năm thứ hai của họ.
 • Sau đó, họ sẽ học về các môn học như cơ học chất lỏng, truyền nhiệt và khối lượng, và mô hình hóa quy trình để thiết kế các hoạt động chuyển đổi nguyên liệu thô thành các sản phẩm cụ thể cho các ngành khác nhau mà họ có thể làm việc, chẳng hạn như dầu khí, dược phẩm hoặc năng lượng.

8. Khoa học quản lý (MS)

 • Mức lương trung bình đô la: ~ 115.000 đô la – 120.000 đô la
 • Ngành học này gắn liền với toán học hơn là thương mại, và sẽ dạy sinh viên về các lý thuyết và mô hình trong thống kê và lập trình, cũng như cách áp dụng chúng vào nhiều vấn đề kinh doanh khác nhau.
 • Các công việc tiềm năng bao gồm dịch vụ hành chính, phân tích ngân sách và quản lý và giám đốc tiếp thị.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn ngành nghề gì khi học tại Canada. Hãy để lại email và số điện thoại, tư vấn viên sẽ hỗ trợ bạn. Cùng bạn thực hiện giấc mơ du học của mình.

Đăng ký để được tư vấn ngay nào!

Các hình thức nhà ở khi học tại Canada

Có 3 loại hình thức nhà ở phổ biến:

Ký túc xá

 • Thông thường để đăng ký ở tại Ký túc xá trường bạn cần đăng ký sớm trước từ 1-3 tháng trước ngày nhập học vì thường full phòng sớm, đặc biệt là vào các ký nhập học chính của năm. Trong quá trình xin thư nhập học, bạn nên tìm hiểu về việc ăn ở sau khi nhập học luôn nhé.
 • Chi phí cho việc ở ký túc xá tùy thuộc vào loại phòng bạn chọn dao động từ 800 CAD – 1200 CAD/tháng. Bữa ăn tại canteen của trường bạn tự chi trả.

Homestay

 • Đây là hình thức ở cùng với gia đình người bản xứ, rất nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn hình thức ở này vì có cơ hội được giao lưu với người bản xứ và trải nghiệm văn hóa bản địa.
 • Chi phí cho việc ở cùng gia đình người từ 800 – 1200 CAD/tháng bao gồm từ 2 – 3 bữa ăn cùng gia đình chủ nhà.
 • Để đăng ký homestay bạn có thể nhờ nhà trường hỗ trợ sau khi bạn có visa, hoặc du học Việt Phương cũng sẽ hỗ trợ bạn tìm homestay nếu bạn là khách hàng của công ty.

Thuê nhà căn hộ riêng hoặc ở phòng ghép

 • Nếu bạn thích sống riêng tư hơn và giờ giấc thoải mái hơn, bạn có thể lựa chọn thuê trọ riêng hoặc tìm phòng ở ghép ít người.
 • Lưu ý rằng nếu bạn dưới 18 tuổi thì bạn không được phép thuê trọ ở riêng nhé.
 • Việc thuê trọ ở riêng đòi hỏi bạn đã quen với môi trường sống mới, bạn có thể tự hỗ trợ bản thân về việc đi lại, sinh hoạt và các thông tin cần thiết khác.
 • Đặc biệt, khi thuê trọ bạn nên tìm hiểu kỹ nơi thuê, chủ nhà, các điều khoản trong hợp đồng cho thuê cũng như các chi phí phát sinh khác tránh trường hợp gặp phải người lừa đảo, hoặc kẻ xấu.
Tân Hưng - Học sinh của Du học Việt Phương chụp hình lưu niệm với nhà Host tại Canada của bạn

Tân Hưng – Học sinh của Du học Việt Phương chụp hình lưu niệm với nhà Host tại Canada của bạn

Du học Canada có được làm thêm không?

Chính phủ Canada cho phép sinh viên quốc tế làm thêm 20 giờ/tuần. Bạn có thể làm việc toàn thời gian nếu bạn đang nghỉ theo lịch trình, chẳng hạn như kỳ nghỉ đông và hè. Hoặc tuần đọc sách mùa thu hoặc mùa xuân.

Bạn không thể làm việc ngoài khuôn viên trường mà không có giấy phép lao động nếu bất kỳ trường hợp nào sau đây áp dụng cho bạn:

 • Giấy phép học tập của bạn nói rằng bạn không được phép làm việc ngoài khuôn viên trường trong khi bạn học
 • Bạn chỉ đăng ký chương trình tiếng anh hoặc tiếng pháp như ngôn ngữ thứ hai (ESL / FSL)
 • Bạn chỉ tham gia các khóa học về sở thích chung
 • Bạn chỉ tham gia các khóa học bắt buộc để được chấp nhận vào một chương trình toàn thời gian
 • Tình hình của bạn thay đổi và bạn không còn đáp ứng tất cả các yêu cầu để làm việc ngoài khuôn viên trường
Các công việc làm thêm sau giờ học của sinh viên quốc tế du học Canada
Các công việc làm thêm sau giờ học của sinh viên quốc tế du học Canada

Du học Canada cần mang theo những gì?

Trước khi lên đường, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ các giấy tờ tuỳ thân để đảm bảo không quên gì. Bạn nên ghi chú tất cả những giấy tờ cần chuẩn bị và kiểm tra lại để chắc chắn không bỏ sót bất cứ giấy tờ nào đấy nhé!

Giấy tờ cần thiết

 1. Hộ chiếu: bạn hãy kiểm tra hộ chiếu xem còn hạn và hợp lệ hay không.
 2. Visa du học: Được dán thẳng trong hộ chiếu hoặc visa online (cần in ra mang theo).
 3. Thư chấp thuận nhập học của trường học ở Canada. Cần có bản chính lá thư chấp thuận của trường mà bạn sẽ theo học để trao cho nhân viên hải quan khi nhập cảnh Canada
 4. Chứng minh nhân dân: nếu không có việc gì cần dùng ở VN bạn hãy đem CMND theo bạn. Nó có thể sẽ hữu ích trong một số trường hợp khi bạn cần chứng minh gốc tích của mình mà không có sẵn trong tay các loại thẻ chứng minh khác.
 5. Giấy khai sinh: đem theo 1 hay 2 bản tiếng Việt có công chứng và vài bản dịch ra tiếng Anh có công chứng.
 6. Học bạ, bảng điểm (mang theo bản gốc hoặc sao y công chứng dịch thuật)
 7. Bằng tốt nghiệp (mang theo bản gốc sao y công chứng dịch thuật)
 8. Một quyển sổ ghi chú. Hãy mang theo một quyển sổ nhỏ trong đó bạn ghi chép tất cả các địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email cần thiết như: trường học của bạn cùng tên những người có trách nhiệm, người quen ở Canada, nhà bạn ở, tên các cô, thầy giáo, bệnh viện, công ty bảo hiểm, công ty thẻ tín dụng, ngân hàng của bạn, v.v…tránh ghi trong sổ này: các mã khoá (password), số tài khoản, số thẻ tín dụng, v.v…nói chung là các dữ liệu bí mật của bạn.

 Đồ dùng cá nhân

 • Bàn chải, ống kem đánh răng, dao cạo râu, quần áo nhẹ, khăn tay, túi nilon, một chiếc áo ấm (để ngồi trên máy bay và khi đến Canada).
 • Các loại thuốc say tàu xe, dầu gió, thuốc đau bụng, thuốc cảm, thuốc ho, kẹo ngậm, băng cá nhân, các loại thuốc và dụng cụ y tế đặc trị.
 • Máy tính xách tay, máy ảnh, máy quay video, thiết bị điện tử được miễn thuế nếu là đồ dùng cá nhân.

Thực phẩm:

Quy định của Canada về thực phẩm. Chính phủ Canada nghiêm cấm du nhập vào trong nước các loại thực phẩm tươi sống theo đường xách tay qua ngõ hàng không (trái cây tươi, thịt cá)… và chỉ cho phép một số loại giới hạn thực phẩm khô (bánh kẹo, đồ hộp, thực phẩm chế biến…) Bạn cũng không thể đem các loại cây cối, hoa cỏ dính đất (hoa cành được phép).

Du học Canada được mang theo bao nhiêu tiền?

Theo quy định, bạn có thể đem theo $5.000 CAD tiền mặt mà không cần khai báo. Ngoài ra, bạn có thể mang theo Thẻ tín dụng (Credit card), thẻ debit…

Chuẩn bị đầy đủ hành trang thực hiện giấc mơ du học Canada ngay nào!
Chuẩn bị đầy đủ hành trang thực hiện giấc mơ du học Canada ngay nào!

Bí quyết du học Canada giá rẻ

Một số bí quyết du học Canada giá rẻ, các bạn có thể tham khảo:

Xin học bổng

Học bổng là cơ hội tuyệt vời cho sinh viên quốc tế tại Canada để tiết kiệm tiền học phí. Một vài trường Canada có các chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế, hãy tìm hiểu kỹ về điều kiện xin học bổng trước khi apply vào trường nhé.

Đi làm thêm

Bạn được phép làm thêm 20 giờ/tuần vì vậy đây cũng là cách giúp bạn tiết kiệm chi phí. Các công việc như thủ thư trong thư viện, nhân viên phục vụ, tiếp thị… có thể giúp bạn kiếm được 800CAD – 1200 CAD/tháng.

Ở KTX cùng các bạn khác hoặc thuê trọ cùng bạn bè

Việc ở cùng bạn bè và chia sẻ tiền phòng sẽ giúp bạn bớt đi chi phí thuê phòng thay vì bạn chỉ ở 1 mình phải trả hết tiền phòng.

Xem xét về điều kiện được chăm sóc sức khỏe miễn phí

Kiểm tra biểu đồ này để biết thêm thông tin về các tỉnh riêng lẻ và liệu sinh viên quốc tế tại mỗi bang này có được cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng miễn phí hay không.

Quy tắc chăm sóc sức khỏe của các tỉnh bang ở Canada
Quy tắc chăm sóc sức khỏe của các tỉnh bang ở Canada

Tận dụng các chương trình giảm giá dành cho sinh viên

Có rất nhiều đặc quyền để trở thành một sinh viên. Tùy từng tỉnh bảng mà chính sách giảm giá sẽ khác nhau. Hãy luôn mang thẻ sinh viên bên người để có thể nhận được các ưu đãi giảm giá nhé!

Thẻ SPC: Khi bạn mua chiếc thẻ nhỏ tiện dụng này với giá chỉ 10 đô la (có sẵn trực tuyến, thông qua hầu hết các trường học và tại nhiều nhà bán lẻ, được liệt kê tại đây), bạn sẽ có quyền truy cập vào chiết khấu lên đến 30% với hơn 450 ưu đãi.

Với khoản phí hàng năm là 20 đô la, bạn được hưởng các khoản tiết kiệm và giảm giá từ các thương hiệu và sản phẩm của Canada như Davids Tea và RW&CO, cùng với các ưu đãi quốc tế từ Greyhound và Samsung.

Phương tiện đi lại khi du học ở Canada dành cho sinh viên quốc tế
Phương tiện đi lại khi du học ở Canada dành cho sinh viên quốc tế

Phương tiện đi lại khi du học ở Canada

Phương tiện giao thông công cộng

Trong các thành phố lớn và trung bình của Canada, bạn chỉ nên đi chuyển bằng xe buýt hay xe điện ngầm (metro, subway), Đây là phương tiện di chuyển phổ biến, an toàn nhất và có thể nói là tiết kiệm nhất (sau xe đạp). Vé một lượt khoảng CAD 3.50 và giá vé tháng khoảng CAD 120 (không giới hạn số lượt đi về). Nếu bạn trả tiền cho một lượt đi thì có thể dùng thẻ để cà metro lẫn xe buýt trên cùng một tuyến đường. Đây là phương tiện du chuyển chủ yếu của du học sinh quốc tế tại Canada.

Các loại hình di chuyển liên tỉnh

Canada là đất nước rộng, nên ngành giao thông vận tải cũng rất phát triển. bạn có thể di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác bằng các phương tiện vận tải phổ biến như máy bay, xe lửa, xe buýt…không kể đấn xe hơi riêng. Tất cả các phương tiện này đều rất tiện nghi nhưng giá vé cao.

Có nên đi xe gắn máy không? Tất nhiên ở Canada cũng có xe gắn máy (XGM) nhưng ở nước này XGM chủ yếu là phương tiện giải trí, thể thao. XGM thường có phân khối lớn (250cc trở lên), giá rất đắt (nhiều loại như Harley Davidson đắt hơn cả xe hơi) và tương đối là loại vận tải nguy hiểm ngay cả trên những xa lộ thẳng tắp của Canada.

Trên đây là những thông tin quan trọng về du học Canada dành cho các bạn du học sinh tương lai. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy để lại thông tin bên dưới khung chat hoặc gọi ngay đến hotline: 0901 39 89 77 nhé. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn làm hồ sơ du học Canada nhanh chóng và chu đáo.

Liên hệ để được tư vấn miễn phí ngay nào!
4.2/5 - (11 bình chọn)

Đăng ký tư vấn
Họ và tên *
Địa chỉ *
Điện thoại*
Email *
Nước du học
Các lưu ý khác
Contact Me on Zalo
Call Now Button