Chia sẻ cách học tiếng Anh hiệu quả ở Philippines

Học tiếng Anh tại Philippines sẽ giúp các bạn cải thiện trình độ tiếng Anh một cách nhanh chóng nhờ vào môi trường học tập thuận lợi. Hiện tại, có rất nhiều trường dạy tiếng Anh tại Philippines có chương trình học chất lượng và phù hợp với học viên Việt Nam. Ví dụ như LSLC, OKEA, BECI, HELP, Philinter, CIA, A&J… Có rất nhiều khóa học mà các bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp với trình độ và mục đích học tập của mình như các khóa tiếng Anh giao tiếp, khóa luyện thi IELTS, TOEFL, TOEIC, hay các khóa Business English,… Trong bài viết lần này, VPEdu xin chia sẻ cách học tiếng Anh hiệu quả để các bạn tham khảo nhé.

Chia sẻ cách học tiếng Anh hiệu quả từ anh Finn

Chia sẻ cách học tiếng Anh hiệu quả từ anh Finn, cựu sinh viên

Chia sẻ cách học tiếng Anh hiệu quả của Mr Finn

Để có thể cải thiện tiếng Anh thì ngoài môi trường còn có yếu tố phương pháp. Học viên cần biết và lựa chọn phương pháp học tập thích hợp thì mới có thể nâng cao trình độ của mình. Mời các bạn cùng nghe chia sẻ về phương pháp “Nghe” và “Nói” từ anh Finn, cựu sinh viên và hiện là quản lí học viên tại trường Anh ngữ A&J, Baguio, Philippines. Anh đã có những chia sẻ về phương pháp luyện “Nghe” và “Nói” một cách hiệu quả.

“Mình nhớ lần đầu tiên mình đến học tiếng Anh tại Philippines, mình đã làm một bài thi thử TOEIC. Thời điểm đó là giữa tháng 03/2017, tổng điểm mình đạt được trong bài thi đó là 375/990. Hiện tại, dựa theo bài thi thử mà mình vẫn làm mỗi tháng để kiểm tra tiến bộ, ngày 25/07/2017, bài thi thử TOEIC của mình đạt được 845/990.

Mình nói điều này không phải để khoe khoang (vì đây chỉ là điểm TOIEC, không phải IELTS, nên chẳng có gì để khoe cả) mà là muốn chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh tại Philippines của mình, đã giúp mình tiến bộ như thế. Không chỉ trong kĩ năng Nghe và Đọc (theo đề TOEIC) mà còn cả Nói và Viết.

Về phần Nói

Về phần Nói, có lẽ các bạn đã từng nghe câu “Văn ôn, võ luyện”, trong tiếng Anh thì phần “văn” chính là Viết và Đọc – bạn cần phải “ôn” nhiều. Nghĩa là bạn phải học nhiều từ sách, vở, từ vựng, đọc hiểu để nâng cao kĩ năng Viết và Đọc của mình – đó gọi là “Ôn”. Còn phần “luyện” chính là dành cho kĩ năng “Nghe và Nói”. Bạn cần phải luyện tập lặp đi lặp lại, ngày này qua ngày kia. Luyện ở đây không phải dùng “tay và mắt” (như cách học mà bạn từ hồi cấp 2 đến nay), mà là “luyện” nghe và nói bằng “tai và miệng”.

Tự tạo chủ đề và tập nói một mình

Để có thể luyện nói, bạn có thể tự tạo chủ đề và tập nói một mình. Nghe có vẻ dị nhưng nó thật sự rất có ích cho bạn. Ví dụ bạn nghĩ ra một chủ đề như: “I’m so fat, how can I lose my weight :’( ?”. Và mình sẽ tự nói bâng quơ như sau:

“Am I fat? Many friends of mine said that I’m getting fatter… hm. But I think… not too fat, right? Ahhh I want to eat pizza, Oh no I can’t. It has lots of calories. Maybe I have to eat much vegetables. Ah, Ok I’ll come to the supermarket to buy some. Hmm, is there any supermartket near here… Ok let’s check the map… Alright, here it is. But I’m lazy now… it’s too hot and the traffic is bad. Oh my, I can’t stand the traffic, so chaotic…”

Dù những câu trên ngắn ngủn và rời rạc, nhưng quan trọng là bạn tư duy ra được mình sẽ nói những gì. Điều này sẽ tập cho bạn phản xạ. Các bạn đừng suy nghĩ mình cần nói gì rồi viết ra, đọc theo. Làm như vậy rất phản tác dụng cho việc phản xạ và tư duy. Vì khi bạn ghi ra rành mạch, não của bạn sẽ lập trình theo xu hướng cố ‘’nhớ lại’’ những gì đã ghi và nói theo. Điều này hoàn toàn không nên. Nếu cần ghi thì các bạn chỉ nên ghi những ý chính cần nói.

Tưởng tượng các tình huống để luyện tập

Ngoài ra bạn có thể tưởng tượng ra các tình huống khác như đang ở rạp phim, đi mua vé máy bay hoặc hỏi đường đi… Cứ luyện tập thế này mỗi ngày từ 10 – 15 phút. Bạn có thể luyện bất cứ lúc nào, những lúc lau nhà hay đang đi xe. Cứ nói lẩm bẩm một mình như thế. Hãy tin mình, nó thật sự giúp bạn cải thiện kĩ năng nói.

Bạn học 100 từ vựng, có thể giúp bạn nói tiến bộ khoảng 03 câu (vì người ta chỉ có thể dùng khoảng 5% từ vựng họ biết để nói). Nhưng nếu bạn luyện nói 10 câu, chỉ 10 câu, sẽ giúp bạn tiến bộ nói ít nhất 6 – 7 câu.

A&J là một trong những trường Anh ngữ chất lượng tại Philippines

A&J là một trong những trường Anh ngữ chất lượng tại Philippines

Về kỹ năng nghe

Về kĩ năng Nghe, đừng nghe thụ động. Tại sao? Không phải nó không tốt mà là có hiệu quả rất chậm. Nó cũng có thể giúp bạn cải thiện được giọng (cách bạn nói chuyện sẽ ‘’hay’’ hơn ^^) nhưng tốn rất nhiều thời gian. Tại sao bạn đã coi bao nhiêu bộ phim Mỹ nhưng vẫn không tiến bộ, vì bạn không hiểu nó đang nói gì. Hãy nghe thông minh và chủ động.  Mở một bài nghe và nghe từ 3 – 5 lần, đến lúc bạn không thể hiểu được thêm nó nói những gì. Hãy ngừng lại và xem lời nghe (script), tìm hiểu lí do tại sao bạn không nghe ra những từ còn lại.

  1. Đó là từ mới. Bạn viết ra và học từ đó. Bạn lên các web từ điển như Oxford, Cambridge hoặc Longman để nghe cách phát âm. Đừng bao giờ nhìn phiên âm đọc theo hoặc đoán cách phát âm. Đừng bao giờ nhé các bạn!
  2. Bạn biết, hiểu nghĩa từ đó nhưng lại không nghe ra. Đó là do cách phát âm bạn sai hoặc bạn chưa nghe từ đó. Hãy nghe lại cách phát âm từ đó. Ví dụ từ “recipe”, bạn nghĩ nó đọc là “rì síp” hoặc “ré sịp” gì đó, nhưng thực sự đó là “résəpi”. Vậy làm sao bạn có thể hiểu đó là recipe khi bạn tưởng nó là “rì síp” hoặc “ré sịp”?

Sau khi bạn đã hiểu được hết các từ trong bài đó, hãy nghe lại và nghe 1000 lần. Mình đùa thôi, không 1000 lần đâu, chỉ cần nghe vài chục lần là ok rồi. Khi nghe đến lần thứ 51, chỉ cần nghe câu đầu thôi bạn cũng biết nó nói gì rồi.

Nhớ nghe lại nhiều lần và kết hợp với suy diễn ý nghĩa

Nhưng quan trọng là, hãy nghe lại nhiều lần và kết hợp với suy diễn ý nghĩa của câu trong đầu bạn. Nó không chỉ giúp bạn cải thiện kĩ năng nghe mà còn giúp bạn học từ vựng hiệu quả và “khoẻ” nhất.

Ví dụ bạn nghe câu “He threw his credit card like ninja stars at the bartender during happy hour because he thought he was a one-day millionaire. Và có 2 từ mới bạn không hiểu nghĩa.

Happy hour: là khoảng thời gian mà các quán bar bán đồ uống với mức giá giảm.

One-day millionaire: có thể hiểu là bạn tiêu tiền phung phí nhưng trong ngày đó thôi.

Và khi nghe câu này, bạn hãy tưởng tượng ra cảnh “một người đàn ông đã say và quăng cái thẻ thanh toán tại quầy bar, kêu liên tục các loại rượu và hắn nghĩ hắn rằng “cứ chơi đi, hôm sau tính tiếp” (tên này đúng là one-day millionaire)”.

Làm như thế sẽ liên kết rất sâu ý nghĩa của từ và từ đó. Hãy suy diễn và tưởng tượng ý nghĩa của câu. Đừng dịch ra thẳng ruột gà ý nghĩa câu đó.”

Về cách “Viết”

Về phần Viết, để viết một bài văn hay đoạn văn hoàn chỉnh thì bạn cần phải viết đúng từng câu đơn. Viết “câu đơn” rất quan trọng cho việc xây dựng một bài văn. Nếu ngay một vài câu đơn giản mà bạn cũng không viết được thì viết 1 bài văn coi như không tưởng. Một cách học viết câu đơn cho thật ngầu và đúng chuẩn đó chính là học từ vựng từ đúng cách. Mình hay học từ vựng từ trang từ điển Oxford, Cambridge và Longman (thỉnh thoảng OZdic, mình sẽ chia sẻ hết bên dưới).

Học viết câu đơn là kinh nghiệm học tiếng Anh ở Philippines

Khi gặp một từ mới, bạn nên viết ra định nghĩa từ đó bằng tiếng Anh và kèm câu ví dụ (câu ví dụ từ web hoặc từ câu mà kiếm được từ mới đó). Mỗi khi bạn ôn lại từ đó, nên viết ra luôn câu ví dụ, việc viết nhiều lần như thế, sẽ tăng kĩ năng viết cho bạn. Vì những câu đó là câu đúng chuẩn, đúng ngữ pháp và cũng không phải 1 câu tiếng Việt mà bạn tự dịch ra, nên cứ theo khuôn những câu mẫu đó, không những học được nhiều câu mà còn giúp bạn cải thiện ngữ pháp (rất hiệu quả).

Cách học này gặp chút khó khăn ở thời gian đầu, nhưng cứ tin tưởng mình, nó thực sự đã giúp mình cải thiện viết rất nhiều và cả ngữ pháp, mình chưa hề học ngữ pháp để áp dụng vào viết văn. Tất cả những gì mình làm là học từ vựng như cách trên. Nếu thỉnh thoảng bạn không hiểu định nghĩa bằng tiếng Anh, bạn có thể lướt qua nghĩa Việt nhìn xíu ở trang Cambridge (http://dictionary.cambridge.org/).

Chọn loại từ điển “English – Vietnamese” ở mục Tìm kiếm, nhưng hạn chế dùng tiếng Việt nhé. Vì khi học nghĩa tiếng Việt, ý nghĩa của từ đó trong đầu bạn sẽ bị cố định, nên cứ để một câu định nghĩa bằng tiếng Anh, nó sẽ giúp bạn linh động được ý nghĩa của câu, chúng ta chỉ cần hiểu câu, đâu phải nhà dịch thuật mà cần dịch ra cho hay đúng không?

Còn nếu bạn muốn viết ngay một đoạn văn hay 1 câu để đăng FB, mình sẽ chia sẻ bạn cách viết mì ăn liền, viết sao cho đúng ngữ pháp và vẫn ngầu (không có kiểu tiếng Anh của người Việt). Ví dụ bạn muốn viết câu sau bằng tiếng Anh: “Sự tăng nhanh dân số dẫn đến sự thiếu hụt trầm trọng nhà ở”. Chúng ta có các từ khoá: growth (sự tăng trưởng), population (dân số), shortage (sự thiếu hụt) và động từ lead to (dẫn đến). Các bạn vào trang http://ozdic.com/. Tra lần lượt các từ đó, ví dụ từ “growth”, các bạn sẽ thấy:

Tra từ điển rất cần thiết khi học tiếng Anh

Chúng ta chọn từ rapid (nhanh) để bổ trợ cho từ tăng tưởng, tương tự, tìm các từ khác và cuối cùng chúng ta được câu The rapid growth of population led to an acute shortage of housing.” Trang OZdic này sẽ giúp bạn liệt kê ra tất cả tính từ, danh từ, động từ liên quan đến từ bạn tìm, từ đó bạn có thể lựa chọn các từ phù hợp nhất để bổ trợ cho từ chính. Ví dụ cũng là từ trầm trọng (nghiêm trọng), nhưng trong cụm “nạn đói trầm trọng”, nếu bạn dùng từ serious hoặc acute như trên sẽ không hay bằng “widespread” hoặc “severe” (cũng mang nghĩa nghiêm trọng, trầm trọng – tra từ famine (nạn đói) sẽ được gợi ý 2 từ trên).

Ngoài ra, trong bài viết IELTS của bạn, nếu bạn muốn viết nâng cao hoặc cho nó ngầu hơn, trong bài viết bạn có thể không dùng các từ I, You, We, They, thay vào đó như individual, people, person, someone’s thought etc. Ví dụ như bài viết bên dưới, mình không hề dùng các đại từ như I, You, We, They,…

Lợi ích của cách viết này là quan điểm bạn đưa ra trong bài viết sẽ khách quan hơn và nhìn cool hơn ^^ (giống các bài tạp chí, bài báo, các bạn thấy họ không bao giờ dùng I, You, We, They,..) nhược điểm là sẽ khó viết hơn, nếu “thể hiện” thất bại sẽ bị giảm điểm.

Viết là kỹ năng quan trọng khi học tiếng Anh

Viết là kỹ năng quan trọng khi học tiếng Anh

Về kỹ năng “Đọc”

Về phần Đọc, theo cá nhân mình, 4 kĩ năng theo độ khó tăng dần là: Nghe, Nói, Đọc, Viết. “Đọc” ở đây là đọc thành tiếng và khiến người khác hiểu được những gì mình đọc chứ không phải là đọc hiểu. Việc luyện đọc to thành tiếng có tác dụng: giúp bạn phát âm tốt và nói lưu loát hơn, hai là, làm giảm giọng mẹ đẻ (giọng Việt).

Cách luyện: mở 1 bài nói có kèm script, sau khi người đọc nói 1 câu, bạn bấm ngừng lại. Đánh dấu nhấn giọng chỗ nào, ngừng chỗ nào và đọc theo, cố gắng bắt chước giọng đọc của họ. Cách học này gọi là Imitation Technique (phương pháp bắt chước), nếu bạn nào đang muốn bắt chước giọng Anh hoặc Mỹ, thì đây là phương pháp giúp bạn lấy giọng nhanh nhất. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về phương pháp này trên youtube bằng cách gõ cụm “Imitation technique”.

Sau khi tập vài lần, bạn bắt đầu tự đọc 1 mình và ghi âm lại câu vừa đọc. Nghe lại đoạn ghi âm (có thể sẽ kinh khủng lắm cho ai chưa bao giờ nghe giọng của bản thân), và kiểm tra xem câu mình nói có hay chưa, chỗ nào chưa hay? Việc phát âm chuẩn từng từ là một yếu tố quan trọng để câu nói bạn hay hơn, nếu đã thử nhiều ngữ điệu (intonation) khác nhau mà câu vẫn chưa hay thì xem lại cách phát âm từng từ.

Việc luyện đọc rất nhàm chán, và luyện lâu xíu sẽ bị mỏi miệng và đau họng, nhưng nó giúp rất nhiều cho kĩ năng nói và giúp bạn nói hay hơn. Nếu bạn không muốn bị người ta bảo là “nói tiếng Anh như tiếng Việt” thì luyện ngay và luôn nhé.”

Hy vọng với những chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh tại Philippines trên đây, các bạn có thể áp dụng và cải thiện được các kĩ năng của mình một cách hiệu quả và tích cực hơn nhé. Để tìm hiểu thêm các khóa học tại A&J, các bạn liên hệ Du học Việt Phương để được tư vấn chi tiết.

Trường A&J hàng tuần tổ chức City Tour đến các điểm tham quan tại thành phố Baguio
Trường A&J: Nơi chia sẻ cách học tiếng Anh hiệu quả đến mọi học viên

A&J: Nơi chia sẻ cách học tiếng Anh hiệu quả đến mọi học viên

Mình đang làm quản lý sinh viên tại trường Anh ngữ A&J e-EduDC, Baguio, Philippines. Ngoài thời gian làm việc ra, mỗi buổi tối mình đều dành ra 1 tiếng để chia sẻ cách học tiếng Anh hiệu quả và hướng dẫn các bạn học viên Việt Nam tại đây.

Tất nhiên là mình không giỏi như giáo viên ở đây, nhưng có những thứ mình có thể giúp các bạn rất tốt. Ví dụ trong cách học phát âm, mình có thể diễn giải dễ hiểu nhất bằng tiếng Việt. Làm thế nào để có thể phát âm âm ‘’th’’ hoặc “L”… Mình tin rằng các bạn học tại đây sẽ tiến bộ nhiều hơn khi có nhiều người hướng dẫn.

Mình sẽ chia sẻ cách học “Đọc” và “Viết” trong lần sau. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài của mình.”

Hy vọng với những chia sẻ cách học tiếng Anh hiệu quả rất hữu ích từ anh Finn, các bạn học viên sẽ thay đổi phương pháp học tập để phù hợp hơn và có thể cải thiện trình độ của mình tốt hơn. Là một trong những trường Anh ngữ chất lượng tại Philippines, A&J sẽ là địa chỉ học tiếng Anh tại Philippines tin cậy cho những ai đang còn băn khoăn không biết phải chọn học trường nào.

5/5 - (4 bình chọn)

Đăng ký tư vấn
Họ và tên *
Địa chỉ *
Điện thoại*
Email *
Nước du học
Các lưu ý khác
Contact Me on Zalo
Tư vấn miễn phí 1:1