Thẻ lao động tại Singapore gồm có những loại nào?

Các loại thẻ lao động tại Singapore được phân loại theo từng nhóm trình độ khác nhau với các mức lương tương ứng. Hãy cùng Du học Việt Phương tìm hiểu về thẻ lao động của Singapore để có một lộ trình học tập và làm việc phù hợp nhé.

Tổng quan về thẻ lao động tại Singapore

Tất cả những người nước ngoài có ý định làm việc tại Singapore đều phải có giấy phép hợp lệ (visa làm việc) do Bộ Nhân lực Singapore – Ministry Of Manpower (MOM) cấp trước khi họ bắt đầu làm việc. Ngay khi bạn được mời đến làm việc, công ty chủ quản sẽ yêu cầu giấy phép lao động. Bạn sẽ nhận được loại giấy phép tùy vào mức lương thực tế. Nếu bạn vừa mới tốt nghiệp, thông thường bạn sẽ được nhận thẻ “S Pass”. Khi bạn làm việc ở vị trí có mức lương cao hơn, bạn có thể đăng kí thẻ Employment Pass (EP).

Employment Pass là gì? Đó là loại thị thực lao động phù hợp cho các nhà quản lý, giám đốc điều hành và chuyên gia người nước ngoài. Chương trình thị thực này tạo ra nhằm thu hút nguồn nhân lực chuyên môn cao trên toàn cầu đến với Singapore. Mục đích là lấp đầy khoảng trống trong lực lượng lao động của nước họ.

Tìm hiểu các loại thẻ lao động tại Singapore

Tìm hiểu các loại thẻ lao động tại Singapore

Điều kiện để lao động tại Singapore

Muốn được cấp EP để làm việc ở đảo quốc sư tử, bạn cần đáp ứng hai điều kiện sau:

  • Trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc: Bằng đại học do một trường đại học uy tín cấp và kinh nghiệm chuyên môn là điều kiện tiên quyết. Bên cạnh đó, việc làm ở Singapore mà bạn đề xuất phải phù hợp với kinh nghiệm học tập và làm việc trước đây.
  • Mức lương tối thiểu: Yêu cầu mức lương tối thiểu 3,600 SGD (với khuyến nghị về mức lương 6,000 SGD trở lên). Con số này thường được áp dụng cho sinh viên mới tốt nghiệp từ các tổ chức giáo dục hàng đầu. Trong khi đó, những ứng viên lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm cần chỉ định mức lương cao hơn để đủ điều kiện cấp EP.

Phân biệt các loại thẻ lao động tại Singapore

Thẻ lao động, hay còn được gọi là các loại thẻ cư trú tại Singapore được chia thành nhiều nhóm, với các đặc điểm khác nhau.

Nhóm chuyên gia

Loại thẻMô tả
Employment PassĐối với các chuyên gia nước ngoài, nhà quản lý và điều hành. Các ứng viên cần kiếm được ít nhất 3.600 SGD mỗi tháng và có trình độ phù hợp.
Entre PassĐối với các doanh nghiệp nước ngoài đủ điều kiện muốn bắt đầu và hoạt động kinh doanh mới tại Singapore.
Personalised Employment PassĐối với người có thu nhập cao hiện tại hoặc các chuyên gia nước ngoài. PEP cung cấp nhiều tính năng linh hoạt hơn loại Employment Pass thông thường.

Nhóm lao động có tay nghề và bán chuyên nghiệp

Loại thẻMô tả
S PassĐối với nhân viên có trình độ trung cấp. Các ứng viên cần kiếm được ít nhất 2,200 SGD một tháng và đáp ứng các tiêu chí đánh giá của MOM.
Work Permit for foreign workerĐối với lao động có tay nghề là người nước ngoài trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất, hàng hải, dịch vụ hoặc các ngành dịch vụ khác.
Work Permit for foreign domestic workerĐối với người lao động nước ngoài làm việc tại Singapore.
Work Permit for confinement nannyĐối với bố mẹ nuôi ở Malaysia để làm việc tại Singapore trong thời gian tối đa là 16 tuần kể từ khi con của người chủ thuê.
Work Permit for performing artistĐối với người nước ngoài làm các công việc biểu diễn tại các điểm vui chơi giải trí công cộng: quán bar, khách sạn và câu lạc bộ đêm.

Nhóm học sinh – sinh viên

Loại thẻMô tả
Training Employment PassĐối với các chuyên gia nước ngoài đang thực tập. Các ứng viên phải kiếm được ít nhất 3.000 SGD một tháng.
Work Holiday ProgrammeDành cho sinh viên và người đã tốt nghiệp từ 18 đến 25 tuổi muốn đi làm và lưu trú tại Singapore trong thời gian tối đa là 6 tháng.
Training Work PermitĐối với học viên hoặc thực tập sinh là người nước ngoài trong thời gian làm việc 6 tháng tại Singapore.

Tìm hiểu các loại thẻ lao động tại Singapore là hết sức cần thiết. Chẳng hạn như, nếu cầm thẻ trắng ở Singapore như đa số người Việt Nam, bạn phải nắm rõ các vấn đề liên quan. Có vậy mới bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình được.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn tự trang bị những kinh nghiệm hữu ích khi đến Singapore, hạn chế mọi sự cố không đáng có.

Liên hệ ngay với VPEdu để được tư vấn miễn phí
4.7/5 - (4 bình chọn)

Đăng ký tư vấn
Họ và tên *
Địa chỉ *
Điện thoại*
Email *
Nước du học
Các lưu ý khác
Contact Me on Zalo
Tư vấn miễn phí 1:1