Chi phí du học Úc hết bao nhiêu tiền?

Theo thống kê từ Bộ Giáo Dục Úc, đã có đến 746.000 sinh viên quốc tế đến học tập tại Úc kể từ ngày 01/09/2023. Con số này đã tăng 31% so với năm ngoái

Với chất lượng cuộc sống cao, nền giáo dục ngang bằng với châu Âu, Mỹ thì chi phí có thể nhỉnh hơn một chút. Nhưng chẳng phải bàn cãi, Úc chính là nơi học tập lý tưởng. Thế nhưng chi phí du học Úc cụ thể là bao nhiêu? Hãy tham khảo thông tin dưới đây để hiểu hơn về Úc nhé.

Học sinh của Du học Việt Phương tại sân bay để đi du học Úc

Chi phí du học Úc hết bao nhiêu?

Chi phí du học Úc hết bao nhiêu? Gồm những khoản nào?

Tổng chi phí du học Úc khoảng 28,500 – 35,000 AUD/năm (~500 – 600 triệu VND). Bao gồm đầy đủ các khoản từ học phí, phí thuê nhà, phí sinh hoạt, đi lại và cả chi phí phát sinh.

Trong đó, chi phí sinh hoạt hằng tháng của các bạn sẽ giao động khoảng 30.000.000 VND chưa bao gồm tiền thuê nhà.

Chi phí học tập

Chi phí học tập ở Úc cho mỗi bậc học (tham khảo):

Bậc họcThời gianHọc phí
Anh vănTùy theo yêu cầu300 – 550 AUD/tuần
Trung học phổ thôngTối đa 5 năm10,000 – 18,000 AUD/năm
Dự bị đại học6 – 12 tháng15,000 – 33,000 AUD/năm
Cao đẳng6 – 12 tháng16,000 – 35,000 AUD/năm
Trường nghề1 – 2 năm7,000 – 19,000 AUD/năm
Đại học3 – 4 năm17,000 – 40,000 AUD/năm
Thạc sĩ1 – 2 năm20,000 – 42,000 AUD/năm
Tiến sĩ2 – 3 năm22,000 – 45,000 AUD/năm

Ngoài ra, còn phải tính 2 khoản chi phí trước khi bạn lên đường du học Úc:

• Chi phí xin visa Úc: khoảng 715 AUD
  • Phí sinh trắc học: 85 – 115 AUD

Chi phí thuê nhà ở

Homestay (ở với người bản xứ)

Khi đi du học các bạn học sinh luôn đắn đo mình phải làm gì nơi xứ người đây? Sẽ ở đâu, mình chưa quen biết ai, liệu ở với người nước ngoài như thế nào?

Thông thường, khi đi du học Úc, học sinh luôn tìm đến các nhà bản địa. Trước có thể gia tăng vốn ngoại ngữ. Thứ hai có thể giao lưu, học tập văn hóa các nước bạn. Từ đó vốn Anh ngữ, môi trường giao lưu ngày càng tiến bộ hơn. Ngoài ra các bạn còn có thêm bữa ăn do người bản địa cung cấp với đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Chi phí homestay ở Úc: từ 900 – 2,000 AUD/tháng.

Homestay là lựa chọn tối ưu cho du học sinh mới qua Úc

Thuê nhà bên ngoài

Nhà ở này tùy thuộc vào số người chia theo bình quân đầu người mà thôi.

Chi phí thuê nhà ở Úc trung bình là 90 – 500 AUD/tuần.

Nếu như muốn ở nơi đẹp khang trang hơn nữa, chi phí này bao gồm luôn phí ăn uống là 300 – 1,300 AUD. Tùy thuộc bạn thuê nhà ở thành phố lớn hay nhỏ, khu vực vắng vẻ hay nhộn nhịp, sầm uất mà thôi. Ngoài ra, bạn còn phải đóng tiền đặt cọc khoảng 900 – 1,000 AUD.

Ngoài ra, sinh viên còn có thể lựa chọn khu nhà ở, nhà khách (hotel) ở trong thời gian ngắn: 350 – 500 AUD/tuần. Các bạn sẽ chung nhà bếp, tắm, bếp nấu ăn.

Bảo Hân - Phương Nga: Hai du học sinh Úc của Việt Phương Edu

Bảo Hân – Phương Nga: Hai du học sinh Úc của Việt Phương Edu

Ký túc xá

Các trường ở Úc hầu hết đều có kí túc xá cho sinh viên bản xứ lẫn du học sinh. Đăng kí ở kí túc xá trong trường thì chi phí khoảng chừng 650 – 1200 AUD/tháng

Chi phí sinh hoạt cá nhân

Gas, điện nước230 AUD/tháng
Điện thoại, Internet132 AUD/tháng
Bảo hiểm y tế609 AUD
Ăn uống80 – 280 AUD/tháng

Chi phí đi lại

Nước Úc rộng lớn nên việc đi lại bằng phương tiện giao thông cũng tốn nhiều chi phí. Các bạn khi đi học nên lựa chọn mua vé giảm giá để thuận tiện cho việc đi lại của mình.

Opal Card, Sydney8.69 AUD
MYKI Card, Melbourne567 AUD
Vé đơn, hiệu lực 2 tiếng4 AUD
Thẻ giảm giá dành cho sinh viên, Melbourne9 AUD
1 lít xăng1.4 AUD
Vé tháng công cộng144 AUD

Những khoản chi phí du học Úc phát sinh

Ngoài ra, bạn còn phải tính đến các khoản phí sau:

• Chi phí mua sắm, shopping: Nếu bạn muốn lâu lâu xuống phố sắm cho mình một thứ gì đó mới mẻ, hay la cà vào quán ăn uống thì chi phí dao động 80 – 150 AUD (một vé xem phim mất 36 AUD, một tách cà phê 4.51 AUD)
  • Sách vở, đồ dung học tập: 500 – 850 AUD/năm
  • Vé máy bay từ Việt Nam sang Úc: 800 – 1,000 AUD

Top thành phố rẻ và đắt tại Úc

Thành phố với chi phí rẻ

Thành phốChi phí
Bendigo1,315 AUD
Wagga Wagga1,361 AUD
Bunbury1,372 AUD
Shepparton1,392 AU1
Rockhampton1,391 AUD

Thành phố với chi phí đắt đỏ

Thành phốChi phí
Sydney2,623 AUD
Melbourne2,367 AUD
Brisbane2,363 AUD
Perth2,324 AUD
Canberra2,321 AUD

Tips để tiết kiệm chi phí khi đi du học Úc

Chi phí sinh hoạt ở nước ngoài là mối quan tâm lớn của sinh viên quốc tế. Điều quan trọng là tìm cách cắt giảm chi phí hàng ngày của bạn.

Là sinh viên, bạn không thể chọn vùng nông thôn xa xôi vì hầu hết các trường đại học hàng đầu và cơ hội việc làm đều có sẵn ở các thành phố hàng đầu. Vì vậy, giải pháp thay thế duy nhất bạn có là thay thế lối sống tốn kém của mình bằng thói quen sống thân thiện với chi phí hơn.

• Chỗ ở: Để giảm chi phí chỗ ở, bạn có thể cân nhắc việc ở chung phòng. Việc chia tiền thuê phòng cho nhiều người hơn sẽ giúp bạn giảm được tiền thuê phòng hàng tháng.
  • Phương tiện đi lại: Sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay vì ô tô hoặc xe đạp cá nhân có thể cắt giảm chi phí của bạn.
  • Ăn uống: Cố gắng tự nấu bữa ăn thay vì phụ thuộc vào thức ăn bên ngoài. Hạn chế thói quen đi ăn ngoài hoặc gọi đồ mang về. Lên kế hoạch thực phẩm của bạn sớm và mua sắm phù hợp.
  • Giải trí : Mặc dù giải trí là điều quan trọng nhưng hãy cố gắng giảm chi phí. Bạn có thể khám phá các hoạt động giải trí miễn phí và ít tốn kém hơn như các sự kiện cộng đồng hoặc tham quan các công viên công cộng.

Trên đây là những phân tích của Du học Việt Phương về câu hỏi chi phí du học Úc hết bao nhiêu tiền. Nếu vẫn còn nhiều băn khoăn cần giải đáp, hãy để lại email và số điện thoại, chúng tôi sẽ hỗ trợ ngay lập tức.