Điều kiện du học Thụy Sĩ 2019 và các loại visa cho du học sinh

Là trung tâm của châu Âu, Thụy Sĩ tự hào có một thị trường việc làm đầy hứa hẹn cho sinh viên, luôn được liệt kê là một trong số quốc gia tốt nhất để sinh sống và là nơi của những trường Đại học được xếp hạng hàng đầu trên thế giới. Kết hợp với phong cảnh đẹp, cơ sở hạ tầng hiện đại và văn hóa hòa nhã, Du học Thụy Sĩ đang trở nên hấp dẫn hơn trong mắt du học sinh.

Điều Kiện Du Học Thụy Sĩ 2019 Và Các Loại Visa Cho Du Học Sinh

Tuy nhiên để có thể bắt đầu chuyến du học Thụy Sĩ, bạn cần biết một số thông tin và điều kiện quan trọng như sau

Các loại Visa dành cho du học sinh khi du học Thụy Sĩ

Đối với mọi công dân không thuộc quốc gia trong EU (Liên minh châu Âu) sẽ có 2 loại visa như sau

Schengen visa (Visa ngắn hạn)
Cho phép sinh viên học tập trong thời gian 3 tháng (90 ngày) – phù hợp với các khóa học ngắn hạn nhưng không dành cho những sinh viên đăng kí chương trình Cao đẳng/ Đại học. Loại visa này không thể gia hạn, nếu muốn tiếp tục sống tại Thụy Sĩ sinh viên phải trở về Việt Nam và nộp đơn xin thị thực mới.

National visa (Visa dài hạn)
Cho phép sinh viên học tập với thời gian dài hơn 3 tháng (90 ngày) – phù hợp với các khóa học Cử nhân/ Thạc nhưng phải có thư mời nhập học từ trường để nộp đơn xin thị thực. Bên cạnh đó, sinh viên có thể sẽ được yêu cầu đến lãnh sự Thụy Sĩ tại Việt Nam để biết được cần phải cung cấp những hồ sơ gì. 

Yêu cầu học thuật

Trình độ Yêu cầu
Dự bị ngôn ngữ Tốt nghiệp Trung học phổ thông Chứng chỉ IELTS 3.5 -> 4.5
Cao đẳng và Đại học Tốt nghiệp Trung học phổ thông/ Chứng chỉ liên quan Điểm trung bình từ 6.5 trở lên Chứng chỉ IELTS 5.5 – 6.0
Sau Đại học Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành liên quan Chứng chỉ IELTS 6.0 – 6.5
Thạc sĩ Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành liên quan Chứng chỉ IELTS 6.0 – 6.5 Có kinh nghiệm làm việc từ 2-3 năm trở lên

Lưu ý: Mỗi trường Cao đẳng/ Đại học sẽ có yêu cầu đầu vào khác nhau, vui lòng thông báo đến tư vấn viên về trường cụ thể để nhận thông tin điều kiện nhập học.

Yêu cầu hồ sơ xin thị thực

Sinh viên đề nghị cấp thị thực du học phải đích thân đến Tổng lãnh sự quán Thụy Sĩ tại Việt Nam và toàn bộ hồ sơ phải được dịch sang tiếng Anh, Pháp, Đức hoặc Ý HOẶC nộp thông qua văn phòng VFS

  • Ba (03) tờ khai thị thực do chính sinh viên điền
  • 1 ảnh màu ảnh màu cỡ 4x6cm
  • Hộ chiếu có chữ ký của người mang hộ chiếu, còn hiệu lực ít nhất 06 tháng tính từ khi bắt đầu thời gian dự kiến đến Thụy Sĩ.
  • Giấy xác nhận nhập học của trường mà sinh viên sẽ theo học
  • Giấy xác nhận của trường về việc đã đóng học phí
  • Chứng minh có đủ tiền cho thời gian dự kiến lưu trú tại Thụy Sĩ
    1. Xác nhận của ngân hàng về tài khoản tiết kiệm của sinh viên hoặc xác nhận của ngân hàng về tài khoảng tiết kiệm của cha mẹ cùng một thư bảo lãnh
    2. Xác nhận của ngân hàng về tài khoản tiết kiệm và thư bảo lãnh của người tài trợ ở Thụy Sĩ
  • Văn bằng và chứng chỉ của các khóa học gần nhất (được chứng thực và kèm bản dịch được công chứng)
  • Sơ yếu lý lịch
  • Thư trình bày của sinh viên trong đó nêu rõ: C
    1. Các lý do du học ở Thụy Sĩ (Sinh viên cần chứng minh rằng những khóa học ở Thụy Sĩ như ngôn ngữ, quản lý khách sạn, quản trị kinh doanh v.v..là cần thiết cho việc nghiên cứu hoặc nghề nghiệp sau này ở Việt Nam
    2. Cam kết rời khỏi Thụy Sĩ sau thời gian du học
    3. Các dự định/kế hoạch của sinh vien sau khi kết thúc khóa học ở Thụy Sĩ.
  • Nếu chương trình học bằng tiếng Anh: Yêu cầu phải có chứng chỉ IELTS.
  • Sinh viên sẽ được phỏng vấn khi nộp hồ sơ.

Lệ phí thị thực: Miễn phí

Hồ sơ đề nghị cấp thị thực sẽ được chuyển tới cơ quan chức năng tại Thụy Sĩ để xét duyệt. Cơ quan này có thể sẽ yêu cầu bổ sung thêm thông tin và giấy tờ. Thời gian xét duyệt hồ sơ có thể cần tới ba 3 tháng.

Lưu ý: Yêu cầu hồ sơ được liệt kê trên dành cho hình thức Visa dài hạn (National Visa), nếu sinh viên dự định đăng kí khóa học dưới 90 ngày, vui lòng liên hệ tư vấn viên để hướng dẫn thủ tục.

Điều kiện du học Thụy Sĩ 2019 và các loại visa cho du học sinh
5 (100%) 1 vote
Đăng ký tư vấn
Họ và tên *
Địa chỉ *
Điện thoại*
Email *
Nước du học
Các lưu ý khác