Du học sinh Việt Nam tại Mỹ: Lối thoát mùa COVID

Tình hình dịch bệnh ở Mỹ chưa có dấu hiệu dừng lại. Không chỉ các bậc phụ huynh mà phần lớn số lượng du học sinh Việt Nam tại Mỹ cũng đang rất lo lắng. Cuộc sống các em gặp nhiều khó khăn. Hãy cùng Du học Việt Phương cập nhật những thông tin mới nhất về cuộc sống du học sinh ở Mỹ qua bài viết sau.

Du học sinh Việt Nam tại Mỹ: Lối thoát mùa COVID
Du học sinh Việt Nam tại Mỹ: Lối thoát mùa COVID

Du học sinh Việt Nam ở Mỹ – Hiện tại như thế nào?

Với sự bùng phát ngày càng tăng của COVID-19, còn được gọi là coronavirus, các trường đại học trên khắp Hoa Kỳ đang hủy các lớp học trực tiếp, giám sát chặt việc đi lại và gửi sinh viên về nhà. Bảo vệ sức khỏe của sinh viên và nhân viên, và hạn chế lây truyền trong cộng đồng, là ưu tiên quan trọng nhất.

Vậy số lượng du học sinh Việt Nam tại Mỹ như thế nào? Sinh viên Việt Nam tại các trường trung học, cao đẳng, đại học cũng không ngoại lệ. Hầu hết các bạn chuyển sang học online và được yêu cầu ở nhà thường xuyên, chỉ ra ngoài  khi thực sự cần thiết. Theo bạn N.M.N.N (16 tuổi – đang học tại trường Reitz Memorial High School) chia sẻ: “Em đã được chuyển sang học online tại nhà. Thời gian này rất ít khi ra đường, việc ăn uống may mà có người thân bên này hỗ trợ. Khu vực em ở vấn đề biểu tình không xảy ra nên ba mẹ em ở Việt Nam cũng yên tâm hơn”.

Cuộc sống du học sinh Việt Nam tại Mỹ

Hiện nay, tình hình dịch bệnh của Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu khả quan hơn, con số ca nhiễm virus corona đã vượt mốc 2 triệu. Trong đó, số ca tử vong cũng hơn 116.000 người. Thêm vào đó, mặc dù trước tình hình dịch bệnh nhưng có rất nhiều cuộc biểu tình thậm chí bạo loạn đã diễn ra trên nhiều bang tại Mỹ, xuất phát từ vụ việc của George Floyd – người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì chết. Điều này làm giảm đi khoảng cách xã hội cần có trong việc ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.

Có khá nhiều bạn đã chọn việc quay trở về quê hương trước khi có lệnh cấm nhập cảnh. Có lẽ với các bạn chọn ở lại, những bạn chọn trở về sớm là quyết định sáng suốt vì tình hình nước Mỹ hiện tại khiến nhiều người hoang mang. Tuy nhiên, bạn N.H.N (23 tuổi – đang học tại Louisiana State University)  chia sẻ: “Chỗ em đang học không có nhiều cuộc biểu tình diễn ra, em vừa chuyển đến học ở trường mới và vẫn chưa ổn định mọi thứ nên không dám trở về. Vì về gia hạn visa sợ không ổn sẽ khó trở lại Mỹ để tiếp tục việc học. Bên đây có người thân nên em cũng được hỗ trợ phần nào”.

Lưu ý dành cho các bạn du học sinh việt nam ở mỹ

Hiện Việt Nam liên tục hỗ trợ các bạn sinh viên tại Mỹ trở về nước bằng các chuyến bay thương mại. Tuy nhiên, số lượng đăng ký rất nhiều và chuyến bay thì có hạn nên việc chờ đợi để được bay kéo dài đến 2-3 tháng.

Dạo quanh các diễn đàn hội nhóm cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Mỹ, các bạn đang rất lo lắng và thường xuyên cập nhật các chuyến bay quốc tế được mở để tìm kiếm cơ hội trở về. Đã có nhiều thông tin không chính thống về ngày mở lại đường bay từ Mỹ về Việt Nam khiến các bạn ồ ạt mua vé bay và giá vé đội lên cao.

Nhưng sau đó các chuyến bay thông báo hủy, các bạn hoang mang trong việc hoàn tiền hoặc chuyển đổi ngày giờ bay. Thậm chí nhiều sinh viên còn bị lừa tiền khi đặt các chuyến bay về Việt Nam. Vì vậy, rút kinh nghiệm từ việc đó, nhiều bạn vẫn kiên trì chờ đợi chuyến bay thương mại của lãnh sự quán.

Mặc dù hiện tại tình hình diễn biến phức tạp hơn nhưng các bạn nên lưu ý và cân nhắc việc trở về nếu nhận thấy việc gia hạn visa sẽ khó khăn. Đặc biệt là các bạn vừa tốt nghiệp THPT bên Mỹ, các bạn nên hoàn tất việc xin I-20 mới tại các trường Cao đẳng/Đại học trước khi trở về; hoặc các bạn lựa chọn ngành học thiên về thực hành nhiều cũng nên ở lại vì ngành học này khó có thể học online từ Việt Nam.

Du học sinh Việt Nam tại Mỹ nên về hay ở lại?
Du học sinh Việt Nam tại Mỹ nên về hay ở lại?

Những giải pháp dành cho du học sinh Việt Nam tại Mỹ

Cuộc sống của các bạn du học sinh ở Mỹ hiện cũng khó khăn. Đặc biệt nếu bị nhiễm bệnh covid-19, chi phí chữa trị rất cao. Vì vậy các bạn luôn phải tuân thủ những biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân nhé.

Thêm  vào đó, tài chính là vấn đề nhiều bạn lo lắng. Bởi việc chuyển tiền từ quê nhà sang Mỹ gặp khó khăn. Một giải pháp tốt mà nhiều sinh viên lựa chọn là mua bảo hiểm ngắn hạn.

Bạn P.Đ.Y.N đang học tại bang Texas tìm cách giải quyết vấn đề tài chính bằng cách mua bảo hiểm ngắn hạn có bao gồm gói hỗ trợ chi phí điều trị bệnh. Bạn chia sẻ: “Em đã hỏi trên diễn đàn và được các bạn hướng dẫn mua bảo hiểm tại ISOA.ORG. Ở đây có nhiều loại bảo hiểm với nhiều mức phí khác nhau, đặc biệt có gói cover chi phí chữa bệnh corona”.

Du học Mỹ vẫn là cái nôi của nền giáo dục thế giới và thu hút rất nhiều các bạn học sinh – sinh viên Việt Nam. Hy vọng rằng, thời gian tới mọi điều khó khăn sẽ dần qua đi, nước Mỹ ổn định trở lại và việc học của các bạn tiếp tục diễn ra tốt đẹp. Du học Việt Phương sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp cho các bạn có ý định trở về Việt Nam gia hạn visa, cần chuẩn bị giấy tờ gì hay cần tư vấn tình trạng của các bạn nên quyết định thế nào cho phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký tư vấn
Họ và tên *
Địa chỉ *
Điện thoại*
Email *
Nước du học
Các lưu ý khác
Contact Me on Zalo