Du học Anh Quốc và góc nhìn tổng quan

Vương Quốc Anh là một quốc gia nổi tiếng trên thế giới về nền văn hóa đa quốc gia, chât lượng sinh viên quốc tế rât lớn. Nơi đây còn có nhiều trường đại học nổi tiếng hàng đầu thế giới và có chất lượng giảng dạy thuộc TOP trường dạy tốt nhất trên thế giới. Tốt nghiệp 1 trong các trường đại học ở Anh là bước đệm, là cánh rộng lớn với nghề nghiệp của bạn trong tương lai. Mời các bạn tìm hiểu mọi thông tin về du học Anh quốc trong bài viết này nhé.

Giới thiệu chung về Anh Quốc?

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (Vương quốc Anh) là một quốc đảo nằm ở phía tây bắc của lục địa Châu Âu. Nó được tạo thành từ phần lục địa của Vương quốc Anh (Anh, xứ Wales và Scotland) và phần phía bắc của đảo Ireland (Bắc Ireland). Nó có nhiều hòn đảo nhỏ hơn. Với đặc điểm địa lý của Anh là thấp ở vị trí phía đông. Ngược lại ở xứ Wales, Bắc Ireland Scotland và phía bắc nước Anh thì không có thấp.

Vương quốc Anh là một quốc gia dân chủ nghị viện thống nhất và chế độ quân chủ lập hiến. Nữ hoàng Elizabeth II là quốc vương từ năm 1952. Thủ đô của Vương quốc Anh là London, một thành phố toàn cầu và trung tâm tài chính với dân số khu vực đô thị là 10,3 triệu người. Vương quốc Anh bao gồm bốn quốc gia: Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland. Thủ đô của họ lần lượt là London, Edinburgh, Cardiff và Belfast. Ngoài Anh, các quốc gia cấu thành có chính phủ riêng của họ, mỗi quốc gia có quyền hạn khác nhau.

Ưu điểm và nhược điểm khi học tại Anh Quốc?

Ưu điểm

 • Thời gian học ngắn, nhanh chóng lấy bằng tốt nghiệp : Khác với hầu hết các trường đại học/ cao đẳng trên toàn cầu mất khoảng 4 năm hoặc thậm chí nhiều hơn để cấp bằng cho người đã từng hoàn thành chương trình. Thay vào đó, trường đại học/cao đẳng ở Anh chỉ tốn thời gian đào tạo 3 năm hoặc ít hơn là sẽ cấp bằng cho bạn.
 • Môi trường học tập chuyên nghiệp: Vương quốc Anh là nơi có các trường đại học tốt nhất và được xếp hạng thuộc TOP các trường đại học/ cao đẳng hàng đầu trên thế giới. Vì vậy, môi trường học tập tại nơi đây vô cùng chuyên nghiệp.
 • Hệ thống giáo dục kỷ luật cao: Các giáo sư tại đây luôn nghiêm khắc, mục đích là để rèn luyện du học sinh, sinh viên vào khuôn khổ kỹ luật. Việc có kỷ luật tốt sẽ dẫn tới việc có mục tiêu của học tập, từ đó sẽ càng ngày càng phát triển bản thân hơn. Đây cũng là lý do vì sao tại Vương Quốc Anh lại đào tạo ra rất nhiều thiên tài đến vậy.

Nhược điểm

 • Thời tiết: Vương quốc Anh có khí hậu thay đổi lệch giữa các ngày với nhau. Gần như không thể dự đoán được thời tiết thực sự khó lường ở Anh. Nhìn chung, với mùa hè ấm áp và mùa đông lạnh vừa phải với tuyết rơi liên tục, sinh viên sẽ được chứng kiến ​​một khí hậu thú vị trong suốt cả năm.
 • Điều kiện học tập căng thẳng: Bạn chắc hẳn đã nghe nói về những sinh viên căng thẳng không ngủ hoặc không ăn trong suốt thời gian ôn thi vì họ bị căng thẳng cao độ – và đó là sự thật. Ở Vương quốc Anh, thời gian học tập được rút ngắn đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải cố gắng, căng thẳng hơn nhiều lần để có thể lấy 1 tấm bằng tốt nghiệp ra ngoài.
Ưu và nhược điểm của Du học Anh Quốc là gì?

Ưu và nhược điểm của Du học Anh là gì?

Hệ thống giáo dục tại Anh Quốc

Ở Vương Quốc Anh, hệ thống trường được chia thành 2:

 • Trường công lập: sẽ được chính phủ tài trợ và miễn phí toàn bộ học phí cho học sinh theo học.
 • Trường tư thục: Sẽ thu học phí với phụ huynh có con em đang theo học tại đây. Đa số các trường tham dự chương trình học bổng HMC tại Vương quốc Anh đều là trường tư thục.

Thường, những học sinh theo học tại những trường tư thục nổi tiếng, danh giá và có chất lượng giảng dạy tốt sẽ tiếp tục được theo học tại các trường đại học/ cao đẳng danh tiếng tại Anh.

Theo quy định tại đây, trẻ em bao gồm cả nam và nữ phải tham gia giao dục bắt buộc đến năm 16 tuổi. Sau 16 tuổi, bạn sẽ được tự quyết định, định hướng cho bản thân mình là tiếp tục đi học đại học/ cao đẳng hay đi học các trường nghề.

Có một số sự khác biệt giữa xứ Wales, Anh và Scotland, đó là:

 • Tại Anh và xứ Wales, khung giáo dục cho trẻ là từ 5 đến 18 tuổi. Tất cả trẻ em và các trường học phải tuân thủ theo chương trình này. Riêng đối với những trường tư thục, không cần phải tuân theo chương trình này, những ngược lại để đảm bảo rằng chất lượng giáo dục tại các trường tư thục hoàn toàn tốt, toàn diện thì phải luôn được kiểm tra một cách sạch sẽ.
Hệ thống giáo dục tại Anh Quốc

Hệ thống giáo dục tại Anh Quốc

Giáo dục trường học có giống nhau trên toàn Vương quốc Anh không?

Có những điểm tương đồng cơ bản. Ví dụ, tất cả trẻ em trai và gái phải tham gia giáo dục toàn thời gian cho đến khi 16 tuổi. Nhiều học sinh ở lại trường sau độ tuổi đó để chuẩn bị cho đại học hoặc các ngành nghề khác. Ở các trường tư thục, hầu hết học sinh ở lại trường cho đến 18 tuổi và gần như tất cả học sinh đều học tiếp lên đại học sau khi rời trường.

Ngoài ra còn có sự khác biệt đáng kể giữa thực hành ở Anh và xứ Wales và ở Scotland.

Ở Anh và xứ Wales, chính phủ đã giới thiệu Chương trình giảng dạy quốc gia vào năm 1988. Điều này cung cấp một khung giáo dục cho lứa tuổi từ 5 – 18. Tất cả các trường học của bang đều phải tuân theo chương trình này. Các trường độc lập không bắt buộc phải tuân theo Chương trình Quốc gia đến từng chi tiết, nhưng họ phải chứng tỏ rằng họ cung cấp một nền giáo dục toàn diện và chúng được kiểm tra thường xuyên vài năm một lần.

Xem thêm: Học Bổng Toàn Phần 100% Du Học Anh Quốc Tại Đại Học Cranfield

Hệ thống giáo dục Quốc Gia được chia thành những giai đoạn

Chương trình giáo dục quốc gia được chia thành 5 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn 1 – Năm học dự bị và Lớp 1 đến Lớp 2 – dành cho học sinh từ 5 đến 7 tuổi
 • Giai đoạn 2 – Từ lớp 3 đến lớp 6 – dành cho học sinh từ 8 đến 11 tuổi
 • Giai đoạn 3 – Lớp 7 đến 9 – dành cho học sinh từ 12 đến 14 tuổi,
 • Giai đoạn 4 – Từ lớp 10 đến đến 11 – dành cho học sinh từ 15 đến 16 tuổi
 • Giai đoạn 5 – Từ lớp 12 – dành cho học sinh từ 17 đến 18 tuổi.

Giáo dục nâng cao (Further Education – FE)

Giáo dục nâng cao dành cho đối tượng học sinh từ lớp 12 đến lớp 13. Học sinh tại Anh, khi đủ 16 tuổi sẽ học lớp 12 và 18 tuổi sẽ kết thúc học lớp 13. Sau lớp 13, học sinh có thể học đại học. Further Education được gọi là giáo dục sau bắt buộc. Hình thức giáo dục này khác với giáo dục đại học.

Ở vương quốc Anh, FE là hình thức giáo dục cho những người trên 16 tuổi. Hình thức giáo dục này chủ yếu được giảng dạy trong các trường cao đẳng FE, với nguyên tắc là học tập dựa trên công việc.

Các trường cao đẳng ở Anh được coi là một phần của khối FE bao gồm Đại học Tổng hợp (GFE) và cao đẳng đại học, Cao đẳng hình thức thứ sáu, Cao đẳng chuyên khoa (chủ yếu là cao đẳng nông nghiệp và làm vườn và cao đẳng kịch và khiêu vũ) và Học viện giáo dục dành cho người lớn. Ngoài ra, các khóa học FE có thể được cung cấp trong khu vực trường học, cả ở dạng trường thứ sáu (16-19), hoặc phổ biến hơn là dạng thứ sáu trong trường trung học.

Ở Anh, giáo dục nâng cao thường được coi là một phần của lĩnh vực học tập và sẽ rèn luyện kỹ năng của học sinh phát triển hơn. Bên cạnh giáo dục tại nơi làm việc, giáo dục trong tù và các loại hình giáo dục và đào tạo khác ngoài trường học, phi đại học cũng đang dần phổ biến hơn tại Vương quốc Anh. Kể từ tháng 6 năm 2009, lĩnh vực này được giám sát bởi Bộ Kinh doanh, Đổi mới và Kỹ năng mới, mặc dù một số bộ phận (chẳng hạn như giáo dục và đào tạo cho trẻ 14-19 tuổi) thuộc quyền quản lý của Bộ Giáo dục.

Giáo dục đại học (Higher Education – HE)

Giáo dục đại học được định nghĩa là các khóa học có tiêu chuẩn cao hơn cấp độ GCE A, Cấp cao hơn của SCE / Bằng cấp quốc gia, GNVQ / NVQ cấp 3 hoặc Edexcel (trước đây là BTEC) hoặc Chứng chỉ / Văn bằng quốc gia SQA.

Có ba cấp độ chính của khóa học HE:

 • Các khóa học sau đại học dẫn đến bằng cấp cao hơn, văn bằng và chứng chỉ (bao gồm Tiến sĩ, Thạc sĩ (nghiên cứu và giảng dạy), văn bằng và chứng chỉ sau đại học cũng như chứng chỉ giáo dục sau đại học (PGCE) và bằng cấp chuyên nghiệp) thường yêu cầu bằng cấp đầu tiên khi đầu vào trình độ chuyên môn.
 • Các khóa học đại học bao gồm bằng cấp đầu tiên (danh dự và thông thường), bằng cấp đầu tiên với tư cách giáo viên đủ điều kiện, bằng cấp đầu tiên nâng cao, bằng cấp đầu tiên nhận được đồng thời với bằng tốt nghiệp và bằng cấp đầu tiên liên thông (trong đó sinh viên bằng cấp đầu tiên, thường trong y khoa, nha khoa hoặc thú y, gián đoạn việc học của họ để hoàn thành khóa học một năm nghiên cứu nâng cao về một chủ đề liên quan).
 • Các khóa học đại học khác bao gồm tất cả các khóa học giáo dục đại học khác, ví dụ SVQ hoặc NVQ: Cấp độ 5, Văn bằng (cấp độ HNC / D cho người có bằng cấp), HND (hoặc tương đương), HNC (hoặc tương đương) và SVQ hoặc NVQ: Cấp độ 4 và có bằng HE. Theo kết quả của Đạo luật Giáo dục Đại học và Nâng cao năm 1992, các trường bách khoa trước đây và một số trường HEI khác đã được chỉ định là trường đại học vào năm 1992/93. Sinh viên thường tham gia các khóa học HE tại các HEI, nhưng một số theo học tại các trường cao đẳng FE.
Sinh viên Đại học/ Cao đẳng tại Anh Quốc

Sinh viên Đại học/ Cao đẳng tại Anh Quốc

Điều kiện và chi phí du học Anh Quốc

Điều kiện du học Anh

Để có thể thực hiện được ước mơ du học Anh Quốc, bạn cần đáp ứng những điều kiện sau đây:

 • Đủ 16 tuổi trở lên
 • Khả năng tài chính: du học Anh Quốc nổi tiếng với chi phí đắt đỏ, vì vậy bạn cần chuẩn bị một mức tài chính vững vàng đắt bắt đầu cho việc học của bạn tại đây. Thông thường bạn sẽ được yêu cầu chứng minh khoản chi tiêu £ 1,334 mỗi tháng (tối đa 9 tháng) cho các khóa học ở London và £ 1,023 mỗi tháng (tối đa 9 tháng) cho các khóa học bên ngoài London. Bạn phải chứng minh rằng số tiền đã ở trong tài khoản ngân hàng của bạn trong khoảng thời gian ít nhất 28 ngày kể từ ngày bạn nộp đơn xin thị thực.
 • Học lực: điểm trung bình từ 7.0 trở lên (mỗi chương trình học có yêu cầu khác nhau, bạn cần tìm hiểu kỹ về khóa học của bạn trước khi đăng ký).
 • Tiếng Anh: so với các quốc gia phát triển khác như Úc, Mỹ, Canada… thường yêu cầu bằng IELTS Academic, ở Anh quốc yêu cầu bạn cần có bằng IELTS UKVI.
 • Có giấy đồng ý của cha mẹ cho phép đi du học nếu bạn 16 hoặc 17 tuổi

Chi phí du học Anh Quốc một năm hết bao nhiêu tiền

Học phí đối với các khóa học đại học:

 • Các trường đại học ở Anh có thể tính phí học phí lên đến £ 9.250 mỗi năm hoặc lên đến £ 11.100 cho một chương trình cấp tốc
 • Các trường đại học ở Wales có thể tính phí lên đến £ 9,000 mỗi năm
 • Các trường đại học ở Bắc Ireland có thể tính phí lên đến £ 4,395 mỗi năm

Xem thêm: Học Bổng Du Học Anh Quốc 100% Tại Trường CATS College

Chi phí sinh hoạt và nhà ở: Theo Hiệp hội Sinh viên Quốc gia,  chi phí sinh hoạt trung bình, không bao gồm học phí đại học, ở Anh là £12.056 bảng Anh mỗi năm và nếu bạn đang có ý định học tập tại London, chi phí sinh hoạt trung bình là £15.180

 Chi phí du học Anh Quốc một năm hết bao nhiêu tiền

Chi phí du học Anh Quốc một năm hết bao nhiêu tiền

Qua các thông tin trên, bạn có thể nhạn thấy Anh Quốc là điểm đến lý tưởng cho sinh viên quốc tế mong muốn có được bằng cấp cao và giá trị. Để quy trình xin visa du học Anh Quốc được suôn sẻ, bạn hãy liên hệ ngay với du học Việt Phương theo hotline 0901 3989 77 để được tư vấn miễn phí nhé!.

Liên hệ ngay với VPEdu để được tư vấn miễn phí
5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký tư vấn
Họ và tên *
Địa chỉ *
Điện thoại*
Email *
Nước du học
Các lưu ý khác
Contact Me on Zalo
Call Now Button