Cuộc sống du học sinh Mỹ mùa COVID-19 ra sao?

Du học Mỹ là ước mơ của rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam. Nhưng xa nhà một cuộc sống tự lập cũng không dễ dàng từ đi lại, ăn uống, giao tiếp,… Năm 2020, các bạn du học sinh còn phải đối mặt với COVID-19. Dịch bệnh lây lan rất nhanh trong cộng đồng và ở Mỹ chưa có dấu hiệu dừng lại. Vậy cuộc sống du học sinh tại Mỹ như thế nào khi mùa COVID-19 đang diễn ra phức tạp? Hãy cùng Du học Việt Phương tìm hiểu cuộc sống du học sinh Mỹ qua bài viết sau nhé.

Cuộc sống du học sinh Mỹ mùa COVID-19 ra sao?
Cuộc sống du học sinh Mỹ mùa COVID-19 ra sao?

Cuộc sống du học sinh Mỹ trong thời kỳ COVID-19

Xin chào mọi người, em tên là Lê Trung Hiếu, hiện em đang là du học sinh năm 3 trường của Đại Học Kansas, thành phố Lawrence ở Mỹ. May mắn khi du học Mỹ, em nhận được học bổng từ trường Kansas hệ Đại Học nên cũng phần nào giảm được phần nào học phí cho gia đình. Với mong muốn sau khi trải qua 4 năm hệ đại học tại trường Kansas.

Em sẽ nằm trong nhóm du học sinh ở Mỹ được làm việc và định cư trên đất Mỹ. Đây cũng là giấc mơ của hàng nghìn du học sinh trên thế giới ước ao muốn có được. Do vậy, việc tốt nghiệp càng sớm càng tốt là mục tiêu hàng đầu của em. Cuộc sống không phải lúc nào cũng tốt đẹp cả, ngay lúc này thì Mỹ đang là ổ dịch COVID-19 lớn nhất thế giới một điều không tưởng đã xảy ra. Dịch bệnh COVID-19 không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống du học sinh tại Mỹ mà nó ảnh hưởng đến tất cả mọi người trên thế giới.

Cuộc sống hằng ngày của du học sinh Việt Nam ở Mỹ như thế nào?

Khi bắt đầu cuộc sống ở Mỹ, cũng giống như bao du học sinh Mỹ khác năm đầu tiên em chọn ở ký túc xá của trường. Bởi đối với một du học sinh mới lần đầu tiên qua Mỹ; ký túc xá sẽ an toàn, dễ kết bạn và nhanh chóng giúp em thích nghi với môi trường mới hơn. Sang năm hai em chuyển ra ngoài ở cùng bạn bè.

Thời gian đầu em có hơi bỡ ngỡ, khó khăn khi phải làm quen với môi trường mới, khí hậu mới, đặc biệt là thay đổi giờ giấc. Nhưng qua thời gian, Em nhanh chóng thích nghi với môi trường sống và phương pháp giảng dạy tại Mỹ. Ngoài thời gian học tập, em cũng muốn tìm một công việc sau giờ học để giúp em trau dồi khả năng Tiếng Anh của mình. Một phần, để có thể kiếm thêm thu nhập chi tiêu hàng ngày cho bản thân.

Em làm nhân viên phục vụ cho một nhà hàng gần homestay. Công việc thì không quá khó khăn mà việc được làm thêm giúp em kiếm thêm thu nhập cho chi tiêu hàng ngày. Thêm vào đó, em còn được trao dồi thêm tiếng Anh cũng như kinh nghiệm làm việc trong cuộc sống. Điều đặc biệt nữa là người dân bản xứ ở đây họ rất nhiệt tình và vui vẻ. Vì vậy, các bạn du học sinh cũng không nên quá lo lắng hay ngần ngại khi giao tiếp với họ.

Cuộc sống du học sinh Mỹ khi COVID-19 xảy ra

Khi dịch bệnh lan rộng làm thay đổi toàn bộ cuộc sống du học sinh tại Mỹ. Những chỗ đông người như khu vui chơi, quán ăn, khách sạn, nhà hàng,… tại thời điểm này sẽ cắt giảm nhân sự hoặc tạm ngừng hoạt động. Nhằm giảm thiểu sự lây nhiễm của dịch bệnh. Mọi thứ bắt đầu thay đổi, mọi hoạt động xã hội đều bị ngưng lại. Cuộc sống du học sinh Mỹ gặp nhiều rắc rối và trở ngại hơn.

Việc học ở trường cũng bắt đầu gián đoạn, hầu hết các tiết học đều được nghỉ. Mọi người đều chỉ có thể ở nhà và ai cũng hạn chế ra ngoài đường. Trong khoảng thời gian này không chỉ riêng em mà cuộc sống du học sinh Mỹ đều rất khó khăn. Thời gian này em rất nhớ nhà, nhớ những bữa cơm và những chuyến du dịch cùng gia đình. Những ngày đầu bạn bè của em thường hỏi “tại sao lại còn ở lại mà không về Việt Nam”. Tại sao à? tại em vẫn phải trả tiền thuê nhà, học phí, bảo hiểm… Chưa kể đến em còn phải tốn thêm một khoản không hề nhỏ cho tiền vé máy bay.

Cuộc sống du học sinh Mỹ mùa dịch không hề dễ. Em cũng phải trải qua nhiều khó khăn và không phải muốn về nước là có thể về. Bởi nếu về nước nhiều du học sinh về nước cũng thấp thỏm âu lo vì phải gia hạn visa. Về nước trong thời gian này có phải là an toàn thực sự? Khi không biết trên những chuyến bay mình đi có ai bị nhiễm bệnh. Một trong những lựa chọn khó khăn nhất đó chính là quay về hay ở lại. Nhưng cuối cùng, sau bao nhiêu ngày đắn đo em quyết định ở lại.

Du học sinh Mỹ quay về nước gặp rất nhiều khó khăn
Du học sinh Mỹ quay về nước gặp rất nhiều khó khăn

Làm thế nào du học sinh ở Mỹ vượt qua mùa dịch COVID–19?

Nhiều trường đại học tại thành phố Lawrence, trong đó có trường Kansas của em cũng đã tiến hành tạo các khoản trợ cấp khẩn dành riêng cho các du học sinh. Tuy tiền trợ cấp không nhiều nhưng phần nào giúp em vượt qua khó khăn trong mùa dịch này.

Do thời gian nghỉ dịch dài nên em cũng sắp xếp việc tự học là chính. Thời gian sau để không phải bỏ lỡ các khóa học, bắt kịp với kế hoạch tốt nghiệp của các học viên, trường Kansas đã quyết định đưa ra chính sách học online cho tất cả các học viên. Em được giáo viên giảng dạy quá app “Zoom” và gửi bài kiểm tra, bài luận qua email.

Thời gian đầu, em cũng như nhiều học viên khác cảm thấy khá khó khăn trong quá trình trao đổi và giao tiếp. Nhưng khi dần quen, em học được cách thích nghi với môi trường học online. Em thấy việc học online là một giải pháp tốt trong thời kỳ dịch bệnh này.

Việc cách ly xã hội đã giúp em có nhiều thời gian rảnh rỗi để nguy ngẫm về cuộc sống xung quanh, về gia đình, bạn bè và tương lai. Học được cách làm việc và tư duy tích cực hơn, chẳng hạn như: dành thời gian để tập thể dục, đọc những trang sách mà mình thích, học cách biết ơn gia đình, bạn bè… Cuộc sống du học sinh tại Mỹ trong mùa dịch COVID–19 là không hề dễ nhưng việc gì cũng có 2 mặt cả. Quan trọng cách mình thích nghi và nhìn nhận sự việc như thế nào.

4/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký tư vấn
Họ và tên *
Địa chỉ *
Điện thoại*
Email *
Nước du học
Các lưu ý khác
Tư vấn miễn phí 1:1