Du học Singapore hay Malaysia, lựa chọn nào được ưu tiên?

Singapore và Malaysia đều là những nền giáo dục phát triển được đánh giá cao trên thế giới. Vì thế việc lựa chọn lộ trình học tập tại hai quốc gia này luôn được nhiều du học sinh quốc tế quan tâm. Điểm thu hút sinh viên quốc tế của hai quốc gia này chính là những chính sách ưu đãi, chính sách học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế. Vậy nên du học Singapore hay Malaysia, hãy cùng Việt Phương tìm hiểu và đưa quyết định chính xác nhé!

Du học Singapore hay Malaysia: Chất lượng giáo dục quốc gia nào tốt hơn?

Trong bảng xếp hạng về top 10 quốc gia tại Châu Á về du học, Singapore và Malaysia đều có thứ hạng cao. Vậy du học tại hai quốc gia này nên chọn ngành nào?

Những ngành nổi bật tại Singapore

Singapore là quốc đảo được xem là nơi tuyệt vời, đáng sống. Đây là quốc gia giúp sinh viên có cơ hội được mở mang được tầm nhìn, tận hưởng được những lợi thế của một du học sinh.

Tại đây, đã đào tào những ngành được đánh giá là chất lượng đào tạo cực kỳ tốt tại Singapore

Kinh doanh, kinh tế và quản lý:

Với xuất phát điểm là một đất nước không có nhiều tài nguyên thiên nhiên. Vì vậy, Singapore đã sớm xác định được đường lối phát triển của quốc gia mình là gì. Nên Singapore đã phát triển nền kinh tế theo hướng tư bản với môi trường mở hoàn toàn.

Từ đây đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo môi trường đầu tư quốc tế và khuyến khích các doanh nghiệp trong nước khởi nghiệp. Dần dần, Singapore trở thành nền tảng vững chắc trong nền kinh doanh, kinh tế của thế giới.

Nhằm phát huy được điểm mạnh của quốc gia mình, Singapore đã xây dựng nên hệ thống các trường đào tạo về kinh doanh, kinh tế chất lượng hàng đầu thế giới.

Những trường trường, học viện nổi tiếng đào tạo về kinh doanh như Kaplan, Đại học James Cook, MDIS.. luôn là lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế.

Học ngành Kinh tế, Kinh doanh tại James Cook University

Học ngành Kinh tế, Kinh doanh tại James Cook University

Ngành du lịch, nhà hàng khách sạn

Là quốc gia đón hàng triệu du khách tới du lịch mỗi năm và con số ngày càng tăng lên đáng kể. Ngoài hình thức du lịch truyền thống. Singapore còn triển khai nhiều hình thức nhằm khuyến khích du khách tới tham quan quốc gia này như:

  • Du lịch MICE ( du lịch kết hợp với triển lãnh, hội nghị…)
  • Du lịch kết hợp với khám chữa bệnh

Sinh viên theo học ngành du lịch, nhà hàng khách sạn tại các trường của Singapore sẽ được học tập theo mô hình giáo dục chuẩn của Thụy Sĩ, Anh Quốc. Song song với việc học lý thuyết, sinh viên còn được thực tập thực tế tại những hệ thống nhà hàng, khách sạn, reset lớn tại Singapore.

Cơ hội nghề nghiệp và phát triển bản thân cực kỳ tốt khi du học ngành du lịch, nhà hàng khách sạn tại Singapore. Những cái tên như: James Cook Singapore, SHRM, MDIS sẽ là nơi đào tạo tốt nhất cho chuyên ngành này tại Đảo quốc sư tử.

Ngành kỹ thuật, công nghệ

Singapore đang chuyển mình và đang hiện đang là một trong những quốc gia phát triển của thế giới. Nhờ có nguồn nhân lực chất lượng và nhiều yếu tố thuận lợi khác giúp cho Singapore kết nối với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Từ đây, Singapore trở thành quốc gia được nhiều doanh nghiệp lớn, có tên tuổi trên thế giới để ý và đặt trụ sợ tại đây như: Google, Facebook, Alibaba…

Sinh viên quốc tế theo học nhóm ngành này tại Singapore hứa hẹn sẽ được học tập, trải nghiệm trong một môi trường chuyên nghiệp, năng động. Những nơi được coi là cái nôi của đào tạo những khối ngành này như: Đại học Nanyang, Học viện Kaplan Singapore…

Xem thêm: Du Học Singapore 2024: Những Điều Bạn Nhất Định Phải Biết

Những ngành nổi bật tại Malaysia

Malaysia là một quốc gia có chuyển hướng tích cực trong nền kinh tế. Từ quốc gia có nền kinh tế nông nghiệp trở thành quốc gia có lượng xuất khẩu hàng đầu về thiết bị điện, điện tử.

Với một nền kinh tế sôi động Malaysia là nơi đào tạo chất lượng cho những nhóm ngành như kinh tế, công nghệ thông tin, truyền thông v..v

Ngành Truyền thông

Đây là nhóm ngành dành cho những bạn trẻ có tính cách hướng ngoại, sôi nổi. Theo học ngành truyền thông tại Malaysia, sinh viên sẽ được nhận bằng cấp có trị toàn cầu, được học theo chương trình liên kết với những đại học danh tiếng trên thế giới ở các nước như Anh, Mỹ, Úc…

Bên cạnh việc học lý thuyết, sinh viên sẽ được thực tập và làm việc tại những công ty lớn của Malaysia hoặc công ty quốc tế để tích lũy thêm kinh nghiệm và trau dồi kiến thức.

Những trường tại Malaysia đào tạo tốt chuyên ngành này:  Đại học SEGI, Help University…

Liên hệ ngay với VPEdu để được tư vấn miễn phí

Ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin hiện nay được coi là nền tảng của sự phát triển của đa số các ngành nghề. Là quốc gia hiểu được điều này, vì vậy luôn chú trọng và liên tục trau dồi kiến thức để có thể xứng đáng đạt được vị trí top những quốc gia đào tạo ngành công nghệ thông tin tốt nhất hiện nay.

Học ngành công nghệ thông tin ở Malaysia ở các trường như : APU, INTI University, UCSI là lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế

Học ngành công nghệ thông tin ở các trường như : APU, INTI University, UCSI là lựa chọn hàng đầu

Ngành công nghệ thông tin hiện đang là thế mạnh của các trường đại học/ cao đẳng tại Malaysia. Top những trường nổi bật mà các bạn sinh viên quốc tế có thể tham khảo khi muốn du học Malaysia ngành công nghệ thông tin: Đại học APU, Đại học INTI, Đại học UCSI…

Ngành kiến trúc, xây dựng

Bên cạnh thế mạnh về ngành công nghệ thông tin, Malaysia cũng đào tạo rất tốt về khối ngành kiến trúc, xây dựng. Và tòa tháp đôi Petronas chính là minh chứng cho điều đó.

Theo học chuyên ngành này tại Malaysia, sinh viên sẽ được đào tạo, rèn luyện trong một môi trường quốc tế với trình từ các trường đại học hàng đầu thế giới của các nước như Mỹ, Anh..

Tại Malaysia, trường đào tạo tốt chuyên ngành này bao gồm: APU University, Segi University…

Xem thêm: Du Học Vừa Học Vừa Làm Tại Malaysia: Cách Tiết Kiệm Chi Phí

Du học Singapore hay Malaysia tiết kiệm chi phí hơn?

Chi phí du học luôn là vấn đề được quan tâm nhiều nhất khi đi du học. Du học Singapore hay Malaysia tiết kiệm chi phí hơn?

Về chi phí du học thì Malaysia có đôi phần lợi thế hơn Singapore.

  • Học phí: học đại học tại Singapore khoảng từ 7,000 ~ 15,000 USD/ năm, còn tại Malaysia 10,000 ~15,000 USD/khóa. Như vậy, học tại Malaysia là một lựa chọn tốt giúp bạn tiết kiệm chi phí học tập.

Tuy nhiên, một số trường tại Singapore có 3 kỳ học/ năm. Điều này có nghĩa là du học sinh có thể giảm tổng thời gian học lên đến 1 năm cho cả chương trình học cử nhân và giảm được 1 năm chi phí sinh hoạt.

  • Chi phí sinh hoạt: Tại Singapore chi tiêu khoảng 15,000,000 – 17,000,000 VND/tháng. Còn tại Malaysia khoảng 10,000,000 – 14,000,000 VND/tháng

Mỗi quốc gia sẽ có mức chi phí sinh hoạt, học phí khác nhau. Tùy vào nhu cầu và mong muốn, DHS có thể cân nhắc để có thể lựa chọn du học Singapore hay Malaysia.

Du học Singapore hay Malaysia tiết kiệm chi phí hơn

Mỗi quốc gia sẽ có mức chi phí sinh hoạt, học phí khác nhau

Học bổng du học tại hai quốc gia này có dễ đạt được không?

Cả hai quốc gia Singapore và Malaysia đều có rất nhiều chương trình học bổng hấp dẫn. Mức học bổng sẽ giao động từ 25% đến 100%.

Du học Việt Phương cập nhật thông tin học bổng mới nhất cho mọi người như sau:

Học bổng du học Singapore

Tại Singapore, có rất nhiều suất học bổng, chương trình ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế. Cụ thể:

Học bổng 100% từ Học Viện Kaplan Singapore

Học bổng du học Malaysia

Ưu đãi, học bổng du học Malaysia dành cho sinh viên tại đây cũng vô cùng hấp dẫn. Những trường có ưu đãi dành cho sinh viên như: APU, Help University…

Cơ hội dành được những suất học bổng khi du học Singapore hay Malaysia đều rất cao. Phụ thuộc vào năng lực học tập mà bạn có thể nhận được suất học bổng phù hợp với mình.

Xem thêm: 6 Bước Du Học Malaysia Lấy Bằng Quốc Tế

Cơ hội chuyển tiếp sang các nền giáo dục lớn Anh, Mỹ, Úc, Canada

Với vị trí địa lí thuận lợi, Singapore – Malaysia được đánh giá là ”bước đệm lý tưởng” của hs. Sinh viên có thể cải thiện trình độ tiếng Anh, học cách hòa nhập với môi trường học tập quốc tế, trao dồi kĩ năng sống và rèn luyện tính tự lập.

Tại Malaysia và Singapore đều liên kết với nhiều trường ĐH/ CĐ hàng đầu của Mỹ, Anh, Úc. Vì vậy, du học sinh tại hai nước này đều có cơ hội được chuyển tiếp dễ dàng.

Tuy nhiên, học sinh cần đặc biệt quan tâm về tính thuận lợi của quá trình chuyển tiếp thông qua việc lựa chọn lộ trình phù hợp, để tránh các trường hợp:

  • Để lỡ thời gian học của kì tiếp theo
  • Không theo kịp chương trình học tại nước sắp chuyển tiếp
  • Không thích nghi được môi trường và điều kiện sống tại nước sắp chuyển tiếp
  • Chi phí học tập tại nước sắp theo học quá cao, khiến học sinh phải làm thêm để giảm áp lực tài chính cho gia đình và sa sút việc học.
  • Đi sai lệch định hướng học tập so với mục đích ban đầu, khiến các em khó khăn trong quá trình tiếp cận và tiếp thu, lãng phí thời gian nhưng không đạt được hiệu quả học tập tốt
Tại Malaysia và Singapore đều liên kết với nhiều trường đại học. cao đẳng hàng đầu của những nước như Mỹ, Anh, Úc. Vì vậy, du học sinh tại hai nước này đều có cơ hội được chuyển tiếp sang những quốc gia khác để tiếp tục thực hiện hành trang thực hiện ước mơ của mình.

Tại Malaysia và Singapore đều có cơ hội được chuyển tiếp sang các nước khác thật dễ dàng

Du học sinh có được phép làm thêm khi đi học không?

Vấn đề đi làm thêm luôn là mối quan tâm của du học sinh quốc tế. Tại Malaysia và Singapore, chính sách về vấn đề việc làm rất khác nhau, cụ thể:

Tại Singapore: sinh viên theo học trường tư thục bị cấm đi làm thêm ngoài khuôn viên trường. Vì các trường đều mong muốn các bạn sinh viên thực sự tập trung vào việc học để có thể đạt được kết quả tốt nhất trong học tập.

Tại Malaysia, du học sinh quốc tế được phép đi làm thêm 20h/tuần. Sinh viên quốc tế được phép làm việc tại các nhà hàng, kiot xăng, các chợ nhỏ và khách sạn nhưng không được làm các vị trí công việc: thu ngân, ca sĩ, nhạc sĩ, nhân viên massage, nhân viên quan hệ khách hàng. Tất cả sinh viên làm việc bán thời gian phải có Student Pass hợp lệ. Đối với du học sinh quốc tế khi đi làm thêm, mức lương trung bình sẽ giao động từ 5-6 RM/giờ (1RM ~ 6,500 VND). Chi phí đi làm thêm này có thể giúp các bạn chi trả một phần chi phí sinh hoạt khi đi du học tại đây.

Với những thông tin mà du học Việt Phương đã cung cấp trên đây, chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích được về định hướng cũng như cách nhìn tổng quan về du học Singapore hay Malaysia. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin về trường – ngành học mới nhất và nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ tư vấn công ty chúng tôi thông qua hotline: 0901 39  89 77.

Liên hệ ngay với VPEdu để được tư vấn miễn phí
5/5 - (4 bình chọn)

Thẻ:

Đăng ký tư vấn
Họ và tên *
Địa chỉ *
Điện thoại*
Email *
Nước du học
Các lưu ý khác
Contact Me on Zalo
Tư vấn miễn phí 1:1