Phỏng vấn xin visa du học Úc có gì thay đổi

Có ước mơ du học Úc thôi chưa đủ mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố cá nhân lẫn khách quan. Điều quan trọng hơn cả là bạn phải vượt qua vòng xét duyệt visa của Lãnh sự quán thì mới chắc chắn trong tay tấm vé vi vu đến xứ kangaroo học tập và sinh sống.

Hiện nay chính sách xin visa du học Úc đã có những thay đổi và có vẻ thoáng hơn cho các bạn trẻ có khao khát tri thức tiên tiến của nền giáo dục Úc. Và nó cũng kéo theo nhiều thắc mắc của phụ huynh và học sinh khi không biết việc phỏng vấn xin visa du học Úc có gì thay đổi, có còn quan trọng và cần thiết nữa hay không?

Phỏng vấn visa du học Úc đã có nhiều sự thay đổi trong năm qua

Phỏng vấn visa du học Úc đã có nhiều sự thay đổi trong năm qua

Mỗi quốc gia tiên tiến trên thế giới đều có những nguyên tắc và yêu cầu khác nhau về việc xét visa du học của sinh viên quốc tế. Với nước Úc, hồ sơ xin visa được yêu cầu nộp online thông qua website của Bộ Di Trú và căn cứ vào những gì bạn đã cung cấp và khai thông tin, Lãnh sự viên xét duyệt sẽ đưa ra kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, tính chất hồ sơ của mỗi bạn là khác nhau, không ai giống với ai cả; và có nhiều bộ hồ sơ xin visa du học bị từ chối do không đáp ứng được những câu hỏi phỏng vấn bất ngờ từ Lãnh sự.

Những thay đổi và thắc mắc về phỏng vấn visa du học Úc

Sau đây, Việt Phương Edu xin giải đáp đến các bạn quan tâm du học Úc những thắc mắc về phỏng vấn xin visa du học Úc có gì thay đổi không nhé.

Khi nào bạn được gọi điện phỏng vấn?

Theo kinh nghiệm hướng dẫn hồ sơ xin visa du học Úc từ nhiều năm nay, vòng phỏng vấn visa du học Úc thường diễn ra từ sau vài ngày đến một tuần sau khi bạn đã hoàn tất thông báo khám sức khỏe và thực hiện thủ tục cung cấp sinh trắc học.

Tuy nhiên, như chúng tôi đã nói ở trên, về mặt hình thức hồ sơ visa Úc đáp ứng được yêu cầu nhưng tính chất của mỗi bạn là khác nhau. Vì thế, không phải hồ sơ nào cũng được gọi điện phỏng vấn, bạn có thể vui vẻ đón nhận thông báo visa du học Úc mà không phải trải qua vòng “đối đầu” căng thẳng khi trả lời qua điện thoại những câu hỏi của vị Lãnh sự khó tính.

Ngày và giờ phỏng vấn visa sẽ không được báo trước. Mỗi cuộc điện thoại từ Lãnh sự quán đều diễn ra bất ngờ, vì thế bạn phải luôn mở máy điện thoại và chuẩn bị tâm lý tốt nhất, sẵn sàng trả lời câu hỏi phỏng vấn visa du học Úc.

Bạn sẽ được phỏng vấn như thế nào?

Hiện nay hình thức phỏng vấn qua điện thoại áp dụng cho đối tượng sinh viên học sinh xin visa du học Úc vẫn không thay đổi. Cuộc phỏng vấn được tiến hành bởi Lãnh sự viên của Văn phòng Thị thực và Visa Úc bằng ngôn ngữ tiếng Việt. Ngoài ra, sau khi nộp hồ sơ visa Việt Phương Edu sẽ hướng dẫn nội dung câu hỏi và luyện phỏng vấn cho các bạn kỹ càng để các bạn có thể nắm chắc về hồ sơ của mình, cũng như có một tinh thần thoải mái và tự tin hơn.

Không phải hồ sơ visa du học Úc nào cũng cần phỏng vấn qua điện thoại

Không phải hồ sơ visa du học Úc nào cũng cần phỏng vấn qua điện thoại

Ai sẽ là người được phỏng vấn?

Đối với người đứng đơn xin visa du học trên 18 tuổi thì chính bạn đó sẽ là người được gọi phỏng vấn, nhưng trong một số trường hợp du học sinh nhỏ hơn 18 tuổi, thì phụ huynh học sinh sẽ là người được Lãnh sự quán liên hệ phỏng vấn.

Thời gian phỏng vấn sẽ kéo dài bao lâu?

Thời gian phỏng vấn xin visa du học Úc thường kéo dài từ 15-30 phút. Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ nào đó, cuộc gọi có thể diễn ra trong 60 phút.

Những nội dung nào bạn sẽ được hỏi khi phỏng vấn?

Thực chất phỏng vấn visa Úc là trả lời những câu hỏi nhằm mục đích du học và thường xoay quanh các vấn đề chính như sau:

– Thông tin trường học, khóa học và trình bày kế hoạch học tập tại Úc: câu hỏi tiêu biểu bắt buộc bạn phải biết. Người phỏng vấn sẽ hỏi bạn các câu hỏi về trường học, các khóa học và có thể hỏi thêm thông tin về các môn học mà sắp tới bạn sẽ theo học tại Úc. Ngoài ra họ cũng sẽ hỏi thêm những câu như lý do tại sao bạn chọn trường học và ngành học đó, bạn có biết trang website của trường không, và cả những lý do tại sao bạn chọn thành phố đó và chọn du học Úc.

– Thông tin nhà ở, làm thêm và cuộc sống của du học sinh tại Úc: các bạn nên tìm hiểu những thông tin này và xây dựng thành ý tưởng riêng để trình bày khi được hỏi. Bạn có thể tham qua nhiều trang mạng chia sẻ về sinh hoạt của sinh viên học tập ở Úc rất thiết thực như các loại nhà ở, quy định về làm thêm, phương tiện đi lại, cách ăn uống, giao lưu văn hoá, hoạt động xã hội,… Các bạn cần nắm rõ nhé, vì đây cũng là một trong những câu hỏi ghi điểm cho hồ sơ xin visa du học.

– Quá trình học tập tại Việt Nam: đây là câu hỏi rất thực tế nhưng cũng nên lưu ý vì người phỏng vấn có thể hỏi các bạn tên trường, lớp, học lực, môn học mà bạn ưa thích đến cả giáo viên chủ nhiệm, hoặc hiệu trưởng. Do đó, quý phụ huynh cần đặc biệt lưu ý đến phần này, vì rất nhiều phụ huynh đã không thể trả lời được các câu hỏi về năng lực học tập, sở thích học tập của con em mình.

– Chứng minh tài chính của gia đình: đây là câu hỏi rất quan trọng với nội dung xoay quanh về năng lực tài chính của người bảo trợ như thu nhập, tài sản sở hữu, tích luỹ ngân hàng để hỗ trợ cho quá trình học tập của các bạn tại Úc. .

– Cuối cùng, và đây cũng là yếu tố quyết định của cuộc phỏng vấn: trình bày kế hoạch tương lai sau kết thúc khoá học tại Úc. Để ghi điểm khi trả lời câu hỏi này, bạn cần thể hiện rõ ý định quay về quê hương làm việc và cống hiến cho nước nhà thay vì các kế hoạch ở lại Úc làm việc dù hiện tại, Úc đang khuyến khích chính sách ở lại 2-3 năm làm việc để lấy kinh nghiệm sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng trình bày cho họ thấy những mối quan hệ gia đình ràng buộc của mình tại Việt Nam để chứng minh rõ ràng hơn với Lãnh sự quán về khả năng quay về nước cùa mình.

Cần chuẩn bị gì để vượt qua vòng phỏng vấn?

– Như chúng tôi đã nói phần trên, không phải hồ sơ xin visa du học Úc nào cũng cần phải phỏng vấn. Vì thế, bạn hãy chuẩn bị một bộ hồ sơ thật đầy đủ và chi tiết thể hiện đúng tinh thần ham học hỏi.

– Tập trả lời các câu hỏi phỏng vấn thử do Việt Phương Edu cung cấp và được hướng dẫn về cách giao tiếp qua điện thoại.

– Vì nội dung cuộc phỏng vấn sẽ được ghi âm lại nhằm mục đích phục vụ quá trình xét duyệt visa du học Úc cho hồ sơ của bạn, do đó bạn nên trả lời các câu hỏi một cách mạch lạc và từ tốn. Luôn giữ bình tĩnh và thể hiện thái độ tự tin qua giọng nói để người phỏng vấn thấy là bạn đã có sự chuẩn bị kĩ càng.

– Điện thoại cá nhân phải luôn trong tình trạng hoạt động để khi nhận cuộc gọi thì bạn đã chuẩn bị sẵn sàng. Tuyệt đối không tắt máy, hết pin, từ chối hoặc né tránh cuộc gọi từ Lãnh sự quán Úc trong thời gian chờ ra kết quả visa.

Với những kinh nghiệm chúng tôi chia sẻ, hy vọng rằng các bạn vượt qua vòng phỏng vấn một cách thật bình tĩnh và tự tin nhé!

                   

Thẻ:, ,

Đăng ký tư vấn
Họ và tên *
Địa chỉ *
Điện thoại*
Email *
Nước du học
Các lưu ý khác