Kinh nghiệm sinh sống và học tập tại Singapore

Singapore luôn lấy giáo dục làm trọng tâm của sự tăng trưởng và phát triển của xã hội mang lại lợi ích tối đa cho cộng đồng, quốc gia để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Kể từ khi giành được độc lập từ Vương Quốc Anh vào năm 1965, Singapore luôn lấy giáo dục làm trọng tâm trong sự tăng trưởng và phát triển của xã hội. Bước vào thế kỷ 21, khi nền kinh tế dựa trên lao động tri thức là động lực chính cho toàn cộng đồng thì giáo dục lại càng quan trọng hơn trong việc định hình tương lai của đất nước. Bên cạnh đó, thông qua giáo dục mỗi cá nhân đều có thể nhận ra tiềm năng của mình nhằm mang lại lợi ích tối đa cho cộng đồng, quốc gia, và có một đời sống trọn vẹn hơn.

Kinh nghiệm sinh sống và học tập tại Singapore

Singapore – một “School-house” xuất sắc toàn cầu

Qua nhiều năm, Singapore đã phát triển từ một hệ thống giáo dục hàn lâm theo kiểu Anh Quốc sang một nỗ lực nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu cá nhân và tìm cách để phát huy những  tài năng đó của học viên. Mệnh lệnh đổi mới mạnh mẽ được phát đi từ phía chính phủ chính là sức mạnh của hệ thống giáo dục Singapore. Với thành quả đạt được là phổ cập tiếng Anh trong thời gian rất ngắn thông qua chính sách dạy song ngữ cho công dân Singapore (tiếng Anh và tiếng Malay/ Mandarin/ Tamil) và một chương trình giảng dạy diện rộng trên toàn quốc. Do đó công dân Singapore sẽ có được một tương lai tươi sáng hơn bằng các kỹ năng riêng biệt và khả năng phù hợp để tồn tại trong nhiều môi trường năng động, cạnh tranh.

Những thập kỷ gần đây, sự hiện diện của các quốc gia có tổ chức giáo dục quốc tế nổi tiếng, chất lượng cao và hệ thống giáo dục nghiêm ngặt là những điểm nhấn mà chính quyền đảo quốc này mong muốn  nhằm biến tham vọng đưa Singapore trở thành “trường học của toàn thế giới” trở thành sự thật.

Kinh tế ổn định

Quốc đảo Singapore mặc dù rất nhỏ và dân số hơn 5,6 triệu người nhưng đã trở thành một trung tâm thương mại, tài chính và hành chính uy tín, nổi tiếng trong khu vực và cả ở thế giới. Nó cũng là thương cảng đông đúc, nhộn nhịp nhất thế giới, và còn là một vị trí đắc địa để đầu tư. Chính phủ Singapore luôn được thừa nhận và so sánh như là một mô hình cho tính minh bạch, hiệu quả, ổn định chính trị.

Một quốc gia đa văn hóa

Singapore quốc gia có nền văn hóa đa dạng

Nền văn hóa giàu truyền thống dân tộc của Singapore được thể hiện qua việc các cộng đồng dân tộc Trung Quốc, Mã Lai, Ấn Độ, Âu Á cùng sống, cùng làm việc chan hòa với nhau. Điều đó đã giúp cho Singapore có được một bản sắc riêng biệt, mặc dù mỗi cộng đồng vẫn duy trì tín ngưỡng, tập tục và lễ hội khác nhau. Ngoài ra, với hơn 100.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc, họ cũng mang đến những nét riêng độc đáo của quê hương, góp phần tăng thêm màu sắc và sống động cho đảo quốc sư tử.

Một đất nước có chất lượng cuộc sống thuộc top thế giới

Nhìn lại biểu tượng của Singapore, không khó để chúng ta hình dung được những gì mà nhà lập quốc muốn truyền tải. Với biểu tượng “Ngư – Sư”, vừa bơi lội được dưới nước, vừa làm mãnh chúa trên đất liền, có thể thấy được tham vọng của chính quyền Singapore ngay từ khi mới được thành lập. Vậy mà, chỉ trong một thời gian ngắn, họ đã làm được kỳ tích đó.Thương cảng Singapore là nơi vận chuyển hàng hoá sầm uất bậc nhất thế giới. Hiện tại, không chỉ ở trên biển và đất liền mà ngay cả trong lĩnh vực hàng không, sân bay Changi (Singapore) đã và đang là nơi phục vụ cho hơn 80 hãng hàng không, có đường bay kết nối đến hơn 190 thành phố trên thế giới và đã nhiều năm sân bay này liên tiếp được bình chọn là sân bay có chất lượng tốt nhất thế giới. Hạ tầng cơ sở viễn thông cũng là ưu tiên trọng điểm của đảo quốc này. Với tỷ lệ sử dụng Internet hơn 76% dân số, đất nước này đang dần trở nên là cường quốc công nghệ thông tin. Cùng với Hong Kong, Singapore là điểm kết nối nhiều tuyến cáp internet, viễn thông đến tất cả mọi nơi trên thế giới.

Việc chăm lo phúc lợi của người dân cũng được chính phủ đặc biệt quan tâm. Quyền sở hữu nhà ở được khuyến khích để nhân dân có tài sản ở nước này với khoảng 85% dân số Singapore sống trong những căn hộ được chính phủ xây dựng.

Lối sống thành thị năng động

Singapore có thể chỉ là một chấm nhỏ trên bản đồ thế giới, nhưng đảo quốc này lại càng ngày càng tỏa sáng với những điểm tham quan, du lịch, mua sắm, nghỉ dưỡng và các hoạt động vui chơi giải trí khác. Ẩm thực và mua sắm là hai trong số các hoạt động được đánh giá là mang lại doanh thu hàng đầu của người dân địa phương. Không cần phải nói, điều này được thể hiện qua việc rất nhiều món ăn từ Á sang Âu đều có mặt trong menu của tất cả các nhà hàng từ cao cấp đến bình dân tại Singapore. Sự gia tăng của các cửa hàng, các trung tâm thương mại, các nhà hàng – khách sạn trong trung tâm thành phố và ở các khu ngoại ô cũng là một tín hiệu rất tốt.

Luật pháp nghiêm minh

Tự hào là quốc gia có ý thức giữ gìn môi trường nhất thế giới. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc luật pháp tại quốc gia này luôn được tôn trọng bởi tính nghiêm minh. Những ai có hành vi xấu, xả rác bừa bãi ngoài việc phải đóng phạt rất nặng, bị phạt roi,  họ còn bị bắt phải cải tạo lại nơi đó.

Sinh viên quốc tế là khách mời của nước cộng hòa của Singapore.  Do vậy, điều quan trọng là bạn phải có trách nhiệm và hiểu biết pháp luật khi cư trú ở đây. Luật pháp của Singapore không phân biệt bạn đến từ quốc gia nào.

Những điều bạn nên tránh khi lưu trú tại Singapore:

– Lảng vảng tại những khu vực cấm

– Cư trú bất hợp pháp

– Mua sắm, tích trữ và tiêu thụ rượu

– Trộm cắp tài sản của người khác

– Phá hoại tài sản, an ninh, trật tự

– Sử dụng thẻ căn cước của người khác

– Tàng trử, sử dụng vũ khí nguy hiểm.

– Lái xe mà không có giấy phép

– Nhai kẹo cao su và hút thuốc lá nơi công cộng

– Xả rác bừa bãi

– Quy định chính sách ma túy: Điều này được thảo luận như là một chủ đề riêng biệt. Bất cứ học sinh nào sở hữu, sử dụng, mua, bán, buôn bán ma túy, chất kích thích, cần sa… sẽ phải đối mặt với lệnh trục xuất ngay lập tức từ trường. Phụ huynh phải ký vào các hồ sơ cho thấy họ đã thực sự hiểu về các chính sách này.

Chi phí sinh hoạt tại Singapore

Mức sống tại Singapore là thuộc hàng cao nhất ở châu Á. Tuy nhiên, so với các nước Châu Âu, Hoa Kỳ… thì chi phí sinh hoạt ở đây lại tương đối thấp, và các mặt hàng cơ bản như thực phẩm và quần áo có giá cả rất hợp lý.

Chi phí sinh hoạt tại Singapore

Sinh viên quốc tế tại Singapore dành trung bình khoảng  S $ 750 – 2.000 (Dollar Singapore) một tháng cho chi phí sinh hoạt. Tất nhiên mức chi phí này còn tùy thuộc vào lối sống và chương trình học tập cá nhân của bạn.

Khi lập ngân sách chi tiêu của bạn, bạn sẽ cần phải nhớ những đề mục sau đây:

 • Chỗ ở
 • Thực phẩm – đồ uống
 • Phương tiện đi lại
 • Quần áo
 • Dịch vụ viễn thông
 • Sách & đồ dùng học tập
 • Bảo hiểm y tế
 • Chi tiêu cá nhân

Trang phục

Singapore là một quốc đảo thuộc vùng nhiệt đới nơi có khí hậu ấm áp và ẩm ướt quanh năm. Hãy để quần áo bằng len ở nhà , chỉ chọn những bộ quần áo mỏng, nhẹ theo kiểu mùa hè. Váy được chấp nhận trong hầu hết các tình huống, tuy nhiên ở một số nơi như các nơi tôn nghiêm, nhà hàng hoặc câu lạc bộ có thể yêu cầu một bộ trang phục nghiêm túc hơn từ bạn.

Ngân hàng

Hiện tại có 3 ngân hàng lớn nhất tại Singapore:

 • Ngân hàng DBS
 • Ngân hàng UOB
 • Ngân hàng OCBC

Hầu hết các ngân hàng đều chấp nhận thanh toán bằng séc du lịch và có dịch vụ thu đổi ngoại tệ. Hộ chiếu được yêu cầu khi thanh toán qua séc du lịch. Ngoài ngân hàng và khách sạn, bạn có thể đổi tiền tại bất cứ các cửa hàng nào có treo bảng hiệu “Licensed Money Changer” ở phía trước.

Giao thông công cộng

Singapore tự hào có được một trong những hệ thống giao thông công cộng rộng rãi và hiệu quả nhất trên toàn cầu. Đi du lịch trong thành phố và vùng ngoại ô thường là một công việc nhanh chóng và giá cả thì rất phải chăng.

Các phương tiện giao thông này luôn được đánh giá là hiện đại, chính xác, đúng giờ và an toàn nhất thế giới

 • SMRT (tàu điện cao tốc)
 • SBS Transit (bus đường dài – liên tỉnh)

 Viễn thông

Singapore là một trong những thành phố kết nối viễn thông nhiều nhất thế giới. Có ba nhà khai thác dịch vụ cung cấp một loạt các dịch vụ thông tin liên lạc với mức giá rất cạnh tranh, bao gồm: dịch vụ điện thoại, dịch vụ thông tin di động, dịch vụ truy nhập Internet, dịch vụ điện thoại quốc tế.

 • Singtel
 • Starhub
 • Mobile One

Lưu ý: không như ở Việt Nam, tại Singapore bất cứ khi gọi hay nghe, các bạn đều bị trừ tiền. Do đó các bạn cần cân nhắc thật kỹ để tránh phát sinh thêm chi phí không cần thiết. Hiện tại có những ứng dụng di  động trên nền tảng internet miễn phí mà các bạn có thể sử dụng như Viber, Zalo, Skype, Messenger…

Bưu điện

Bưu chính Singapore (SingPost) có hơn 60 chi nhánh chính, trên 40 cơ quan có thẩm quyền và hơn 800 nhà cung cấp tem khắp Singapore. SingPost phục vụ như là  một trung tâm “All in One” cho các dịch vụ từ bưu chính, viễn thông đến các dịch vụ có liên quan khác .

Một số thông tin hữu ích khác:

 • Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore:

10 Leedon Park – Singapore 267887 – Tel: 64625938

 • Student Help Lines:

Từ thứ 2 đến thứ 6 ( 9 am – 6 pm): +65 6337 9949

Số khẩn cấp: 1800-221 4444

                   

Thẻ:, , , ,

Đăng ký tư vấn
Họ và tên *
Địa chỉ *
Điện thoại*
Email *
Nước du học
Các lưu ý khác
Call Now Button