7 kinh nghiệm xin visa du học Mỹ dành cho bạn

Phỏng vấn xin visa Mỹ là thử thách mà bất kỳ học sinh, sinh viên nào cũng phải trải qua khi muốn du học tại xứ sở cờ hoa xinh đẹp này. Tuy nhiên, thật không dễ dàng khi phải đối mặt và trả lời những câu hỏi do Viên chức Lãnh sự đặt ra. Nắm được tâm lý đó, Du học Việt Phương xin gửi đến các bạn 7 kinh nghiệm xin visa du học Mỹ giúp bạn tăng tỉ lệ đậu visa khi phỏng vấn.

Những kinh nghiệm xin visa du học Mỹ các bạn cần biết
Những kinh nghiệm xin visa du học Mỹ các bạn cần biết

Những chia sẻ kinh nghiệm xin visa du học Mỹ dành cho bạn

1. Tìm hiểu các thông tin tại các website chính thống

Kinh nghiệm xin visa du học Mỹ đầu tiên là tìm hiểu thông tin từ các website chính thống. Hiện nay có rất nhiều nguồn thông tin trên mạng , vì vậy nếu bạn muốn biết thông tin về chương trình học, điều kiện tuyển sinh, học phí, các hoạt động ngoại khóa, cơ sở vật chất của trường thì nên lên chính website của trường để theo dõi. Ở đây luôn có thông tin chính xác và mới nhất, đa số các website tư vấn khác đều chỉ cập nhật đến ngay thời gian viết bài thôi.

Nếu muốn biết thông tin về các quy định, thủ tục xin visa, đặt lịch hẹn phỏng vấn, các mẫu hướng dẫn cần thiết,… bạn nên lên đúng trang web của Sứ quán để có được thông tin chính xác nhất, tránh tình trạng nghe nói, hoặc tìm hiểu không đúng nguồn sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị hồ sơ.

2. Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ, rõ ràng, không sử dụng giấy tờ giả

Trước khi đi phỏng vấn, bạn cần đầu tư dành thời gian khoảng 3-6 tháng sắp xếp lại hồ sơ xin visa du học Mỹ của mình một cách gọn gàng, theo trình tự hợp lý để thuận lợi trong việc trình bày khi Sứ quán hỏi đến. Càng có nhiều thời gian chuẩn bị thì hồ sơ càng chuẩn, tránh được các lỗi sai, thiếu sót phát sinh không đáng có.

Kinh nghiệm xin visa du học Mỹ rất quan trọng đó là bạn tuyệt đối không được nói dối, phải trung thực trong khi câu trả lời của bạn. Bởi nếu sứ quán phát hiện du học sinh nộp chưa đủ hoặc không đúng tài liệu, rất có thể đơn xin visa du học Mỹ của bạn sẽ bị huỷ. Và bạn sẽ rất khó có cơ hội xin được visa du học trong những lần phỏng vấn tiếp theo.

3. Cố gắng thi được chứng chỉ tiếng Anh để tăng tính thuyết phục cho hồ sơ

Hiện nay, tiếng Anh là ngoại ngữ được sử dụng toàn cầu, đặc biệt quan trọng với đời sống của một du học sinh. Tuy nhiên, đa số các bạn vẫn còn cho rằng việc có hay không chứng chỉ tiếng Anh sẽ không quá ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn. Các bạn cần hiểu rằng, khi du học tại một nước xa lạ, ngôn ngữ là chính là rào cản đầu tiên cần phải giải quyết.

Do đó, nếu sở hữu trong tay một tấm bằng anh văn thì đó sẽ là điểm cộng rất lớn trong mắt Viên chức Sứ quán. Có nhiều chứng chỉ tiếng Anh để bạn có thể chọn học và thi như: IELTS, TOEFL, PTE, Duolingo,… đều được quốc tế công nhận. Không những giúp bạn xin visa dễ dàng hơn, Tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ hòa nhập hơn với môi trường mới và mang đến kết quả học tập tốt hơn.

4. Trang phục gọn gàng, lịch sự khi đi phỏng vấn

Một trong những kinh nghiệm xin visa du học Mỹ quan trọng nhưng các bạn hay bỏ quên chính là trang phục. Tạo ấn tượng đầu tiên với Sứ quán là một phần thiết yếu giúp buổi phỏng vấn thêm thành công. Đây là một sự kiện trang trọng nên bạn hãy mặc trang phục lịch sự, nhã nhặn.

Không nên mặc những trang phục lòe loẹt, quá ngắn hoặc không phù hợp để tránh gây mất thiện cảm của viên chức Sứ quán.

5. Lựa chọn thời gian phỏng vấn phù hợp

Nếu được, bạn nên chọn ngày phỏng vấn sớm trước ngày nhập học khoảng 2-3 tháng. Việc này sẽ giúp bạn có thêm thời gian để phỏng vấn tại nếu bạn không may bị từ chối visa lần đầu. Tuy nhiên, cũng không nên phỏng vấn quá sớm vì theo yêu cầu của Sứ quán, học sinh không nên phỏng vấn sớm không quá 120 ngày (khoảng 4 tháng) so với ngày nhập học.

Trường hợp không may mắn mà bị từ chối visa, thì bạn nên cân nhắc về thời điểm cho buổi phỏng vấn kế tiếp. Các bạn cần nhớ là Sứ quán không hề quy định rõ ràng phải sau bao nhiêu lâu thì mới phỏng vấn lại. Tuy nhiên, không nên đặt lịch quá sớm vì lúc đó hồ sơ của bạn chưa có cải thiện gì.

Tự tin, bình tĩnh và trả lời dứt khoát khi phỏng vấn với lãnh sự quán
Tự tin, bình tĩnh và trả lời dứt khoát khi phỏng vấn với lãnh sự quán

6. Thái độ tự tin, thân thiện khi trả lời phỏng vấn

Trong quá trình phỏng vấn, hãy nhìn thẳng vào mắt Viên chức lãnh sự và thể hiện sự tự tin khi trình bày vấn đề. Không trả lời ấp úng, ngắt quãng hoặc thể hiện thái độ lo lắng, sợ sệt, Viên chức Lãnh sự có thể nghi ngờ bạn du học Mỹ là vì các mục đích khác như lao động, kết hôn,…

Ngoài ra, thể hiện các bằng chứng cho thấy bạn tham gia các phong trào, chương trình ngoại khóa của trường hoặc khu vực xung quanh cũng là điểm cộng lớn vì Sứ quán đánh giá cao sự tự lập và khả năng thích nghi với môi trường mới của bạn.

7. Trả lời rõ ràng, đầy đủ và trung thực các câu hỏi sứ quán đặt ra

Khi trình bày câu trả lời, bạn cần thể hiện đầy đủ các vấn đề mà Sứ quán yêu cầu. Chẳng hạn khi hỏi về lộ trình học tập, bạn cần nêu đầy đủ thời gian bạn dự định học bên Mỹ, học chuyên ngành gì ở từng cấp bậc, sẽ chuyển tiếp trường nào,… thì Sứ quán sẽ có cơ sở nhìn nhận khách quan, cụ thể hơn về kế hoạch du học của bạn.

Yếu tố rõ ràng thể hiện khi bạn trả lời thông tin một cách chính xác, nhất là những thông tin về số liệu như thời gian học tập, các vấn đề về tài chính/ thu nhập của người bảo trợ, nơi cư trú trong suốt thời gian học (Kí túc xá, căn hộ hay ở nhà người thân?), học phí của ngành đang xin học (thể hiện trên I-20/ DS-2019)

Trung thực là điều tối quan trọng bạn cần phải chú ý. Các Viên chức Sứ quán đều được đào tạo để nhận ra ai đang giấu diếm hay nói dối điều gì, do đó câu trả lời của bạn phải thật tự nhiên, không thêm bớt các tình tiết. Nên nhớ, sử dụng số liệu giả hoặc trả lời không thành thật sẽ đánh đổi ước mơ du học Mỹ của chính bạn.

Đến với Hệ thống du học – định cư Việt Phương, bạn sẽ được chia sẻ kinh nghiệm xin visa du học Mỹ và cung cấp thông tin đầy đủ, những cập nhật mới nhất về các quy định của Sứ quán,. Du học Việt Phương với đội ngũ tư vấn nhiệt tình và giàu kinh nghiệm sẽ giúp tối đa hóa khả năng đậu visa, giúp bạn thực hiện ước mơ của mình.

                   

Thẻ:, ,

Đăng ký tư vấn
Họ và tên *
Địa chỉ *
Điện thoại*
Email *
Nước du học
Các lưu ý khác
Call Now Button