Góc giải đáp: Chứng minh tài chính du học Canada, cần hay không?

Liệu chứng minh tài chính du học Canada là điều bắt buộc hay không? Vấn đề này có ảnh hướng đến việc đi du học Canada của học sinh hay không? Giải đáp ngay khúc mắc cùng với Du Học Việt Phương qua bài viết này.

Du học Canada Không chứng minh tài chính

Đối với các gia đình đang có con/em dự định du học tại Canada thì điều kiện “chứng minh tài chính” là một trong những vấn đề nhức nhối khiến bậc phụ huynh lo lắng. 

Bởi, đa số các hộ gia đình tại Việt Nam làm công việc kinh doanh tự do nhận tiền mặt, không có giấy tờ chứng minh rõ ràng. Vì vậy quá trình chứng minh tài chính khá rắc rối và tốn rất nhiều thời gian. Hơn nữa việc chứng minh tài chính là trở ngại ngăn cản nhiều bạn học sinh có kết quả học tập tốt theo đuổi ước mơ du học tại Canada. 

Hiểu được vấn đề này, từ ngày 15/03/2018 chính phủ Canada đã ban hành chương trình “miễn chứng minh tài chính – SDS” đối với khu vực Châu Á trong đó có Việt Nam. Việc này nhằm khuyến khích và sàng lọc những học sinh có thành tích tốt thực hiện “giấc mơ du học”.

Ngày 15/03/2018 chính phủ Canada đã ban hành chương trình “miễn chứng minh tài chính - SDS” đối với khu vực Châu Á trong đó có Việt Nam
Ngày 15/03/2018 chính phủ Canada đã ban hành chương trình “miễn chứng minh tài chính – SDS” đối với khu vực Châu Á trong đó có Việt Nam

 Khi nào sinh viên được miễn CMTC khi du học

Du học sinh có thể áp dụng chương trình SDS khi đủ 18 tuổi, học chương trình sau trung học và có học lực từ khá trở lên. Ngoài ra sinh viên phải có chứng chỉ tiếng anh IELTS quốc tế tối thiểu 6.0.

Điều kiện du học Canada không CMTC

Du học theo chương trình này, học sinh cần đáp ứng những điều kiện:

 • Đăng ký theo học chương trình toàn thời gian tại các trường có trong danh sách DLI (https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/study-canada/study-permit/prepare/designated-learning-institutions-list.html )
 • Điểm IELTS tối thiểu 6.0 và vẫn còn hiệu lực ( hoặc các chứng chỉ tương đương khác )
 • Học sinh phải thanh toán học phí 1 năm. 
 • Mua chứng chỉ đầu tư GIC tại ngân hàng Scotiabank trị giá trị giá 20.635 CAD (15.181 USD) . Ngoài ra phải đóng thêm 200 CAD phí dịch vụ của ngân hàng và không hoàn lại
 • Giấy khám sức khỏe trước khi nộp hồ sơ ít nhất 1 tuần
 • Không được Gap Year quá lâu

>> Cập Nhật Thông Tin Về Chứng Chỉ Tiếng Anh Khi Du Học Canada Diện SDS <<

Hồ sơ xin visa miễn chứng minh tài chính Canada

Giấy tờ cá nhânCMND/CCCD của du học sinh và bố mẹ Sổ hộ khẩu gia đình Giấy khai sinhGiấy đăng ký kết hôn (trong trường hợp đã lập gia đình)Sơ yếu lý lịch tư pháp số 2Hộ chiếu (đã có chữ ký chứng thực)4 ảnh chân dung 4×6 (yêu cầu: chụp trên nền trắng, góc thẳng, tóc vén gọn gàng)
Giấy tờ về học vấnBằng tốt nghiệp THCS/THPT/Đại học/Cao đẳngHọc bạ của THCS/THPTBảng điểm gốc Đại học/Cao đẳng/Trung cấpChứng chỉ IELTS 6.0 còn hiệu lực trong 2 năm, chứng chỉ TEF có thể dưới 2 nămXác nhận sinh viên (thẻ sinh viên nếu đang là sinh viên)Giấy xác nhận việc làm + Hợp đồng lao động + Sổ bảo hiểm (nếu đã tốt nghiệp đi làm)Giấy quyết định bổ nhiệm chức vụ (nếu có)Các loại giấy khen và bằng cấp khác (nếu có)
Giấy tờ khácThư mời nhập học từ trường theo học tại Canada có mã DLIGiấy chứng nhận mua bảo hiểm đầu tư đảm bảo (GIC) của ngân hàng Scotiabank trị giá trị giá 20.635 CAD (15.181 USD) .Xác minh đã đóng học phí 1 năm đầu.Giấy khám sức khỏe có hiệu lực 7 ngày trước ngày đăng ký

>> Tìm hiểu chi tiết về chương trình Du học Canada không chứng minh tài chính <<

Du học Canada theo diện Chứng minh tài chính

Tương tự như một số nước, Canada yêu cầu sinh viên về chứng minh tài chính. Đây là bước vô cùng quan trọng trong quá trình xin visa. Việc chứng minh tài chính khi đi học sẽ giúp Lãnh sự quán biết được gia đình có khả năng đảm bảo ngân sách cho việc học của học sinh hay không.

Du học Canada theo diện Chứng minh tài chính
Du học Canada theo diện Chứng minh tài chính

Khi nào cần CMTC du học Canada

Đối tượng cần chứng minh tài chính là những bạn chưa có chứng chỉ IELTS từ 6.0 và gia đình có thu nhập có chứng minh rõ ràng, minh bạch.

Kinh nghiệm làm hồ sơ du học Canada diện CMTC 

Chứng minh tài chính du học Canada sẽ bao gồm thu nhập hàng tháng, sổ tiết kiệm và tài sản tích lũy của người bảo trợ ngân sách cho du học sinh được minh bạch trên mặt giấy tờ. Cụ thể:

Sổ tiết kiệm

Du học sinh muốn đi du học Canada nên sở hữu sổ tiết kiệm trị gia từ 30,000 CAD trở lên tương đương trên 600 triệu VNĐ. Để chắc chắn hơn, thời gian mở sổ tiết kiệm nên từ 6 tháng đến 1 năm trở lên. 

Thu nhập hàng tháng

Ba hoặc mẹ (người bảo trợ tài chính cho sinh viên) phải chứng minh được thu nhập để trả chi phí học cho những năm tiếp theo hoặc chi phí phát sinh từ phía nhà trường. 

Các nguồn thu nhập từ kinh doanh buôn bán, tiền lãi ngân hàng, cổ phiếu, trái phiếu, tiền thuê nhà, thuê xe, thuê đất… giao động từ 40-80 triệu/ tháng được coi là mức thu nhập ổn định.

 • Nếu người bảo trợ làm kinh doanh, chủ doanh nghiệp cần cung cấp giấy phép kinh doanh, giấy đóng thuế, giấy tờ chứng minh thu nhập và hợp đồng
 • Nếu người bảo trở làm công ăn lương cần cung cấp thư xác nhận công việc, hợp đồng lao động, bảng lương trong 6 tháng gần nhất
 • Nếu người bảo trợ đang kinh doanh cho thuê cung cấp hợp đồng cho thuê hoặc sao kê thanh toán tiền hàng tháng
 • Trường hợp người bảo lãnh ở Canada cần cung cấp hợp đồng lao động, bảng kê khai mức lương và giấy đóng thuế 2 năm gần nhất, sổ tiết kiệm và thư bảo lãnh

>> Tìm hiểu chi tiết về Diện Du học CMTC Canada <<

Những khó khăn khi làm hồ sơ diện CMTC và hướng dẫn cách khắc phục

Khó khăn khi làm hồ sơ Du học diện CMTC

Khó khăn khi du học sinh du học theo diện chứng minh tài chính đa phần không biết cách nào để minh chính được nguồn gốc tài chính. 

Những khó khăn trong quá trình chứng minh tài chính thường gặp phải:

 • Không công khai số tiền thu nhập hàng tháng. Đa số buôn bán tự do nhận tiền mặt không có giấy tờ để chứng minh thu nhập
 • Không chú trọng đến việc kê khai thuế hàng năm
 • Thuê nhà, đất làm hợp đồng tay 
 • Thu nhập thực tế và thu nhập nộp thuế của người Việt Nam không thống nhất

Vì vậy ngay từ đầu có ý định du học hãy nên chuẩn bị cho mình những giấy tờ tài chính càng minh bạch rõ ràng càng tốt.

Liên hệ ngay với Việt Phương Edu để được tư vấn miễn phí

Chuẩn bị hồ sơ chứng minh tài chính

Giấy tờ cá nhân– CMND/CCCD của du học sinh và bố mẹ.
– Sổ hộ khẩu gia đình 
– Giấy khai sinh
– Giấy đăng ký kết hôn (trong trường hợp đã lập gia đình)
– Sơ yếu lý lịch tư pháp số 2
– Hộ chiếu (đã có chữ ký chứng thực)
– 4 ảnh chân dung 4×6 (yêu cầu: chụp trên nền trắng, góc thẳng, tóc vén gọn gàng)
Giấy tờ về học vấn– Học bạ, bảng điểm của 3 năm học gần nhất
– Chứng nhận tốt nghiệp nếu có
– Xác nhận sinh viên (thẻ sinh viên nếu đang là sinh viên)
Giấy xác nhận việc làm + Hợp đồng lao động + Sổ bảo hiểm (nếu đã tốt nghiệp đi làm)Giấy quyết định bổ nhiệm chức vụ (nếu có)Các loại giấy khen và bằng cấp khác (nếu có
Giấy tờ chứng minh tài chính– Sổ tiết kiệm với giá trị từ 600 triệu VND trở lên
– Giấy tờ chứng minh số tiền gửi trong ngân hàng trong 2 tháng gần nhất.
– Các chứng từ có liên quan để chứng minh thu nhập hằng tháng của người giám hộ, bao gồm: hợp đồng lao động, kê khai lương thưởng, xác nhận chuyển lương hằng tháng của công ty, biên lai thuế, hợp đồng liên quan
– Các chứng từ sở hữu tài sản tích lũy: sổ đỏ, giấy tờ xe, nhà cho thuê

Giải đáp thắc mắc Liên quan đến Chứng minh tài chính du học Canada

Ưu điểm và nhược điểm khi du học Canada diện Không CMTC

Những lợi ích khi du học Canada theo diện SDS

So với chương trình xin visa diện thông thường thì chương trình SDS sẽ đòi hỏi học sinh cao hơn về trình độ tiếng anh. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều lợi ích nếu đi theo chương trình này như sau:

 • Nhờ chương trình này cánh cửa đến Canada dễ dàng hơn cho những bạn du học sinh. Phần lớn các gia đình ở Việt Nam kinh doanh tự do, không có giấy tờ thu nhập rõ ràng nên rất khó chứng minh tài chính.
 • Tạo điều kiện thuận lợi học tập cho nhiều nhân tài nhưng khó chứng minh tài chính
 • So với chương trình chứng minh tài chính phải đợi xét hồ sơ từ 2-3 tháng thì chương trình SDS cho phép thời gian xét visa rút ngắn lại từ 1-4 tuần. Ngoài giúp học sinh tiết kiệm thời gian đáng kể thì visa SDS giúp tiết kiệm chi phí để làm hồ sơ chính minh tài chính.
 • Trong tương lai du học sinh sẽ có cơ hội định cư cao
 • Tỷ lệ đậu visa thành công cao

Tuy nhiên, xin visa du học Canada diện SDS vẫn tồn tại một số bất lợi như sau

Nhược điểm lớn nhất có lẽ là yêu cầu ngoại ngữ chứng chỉ IELTS 6.0 (hoặc các chứng chỉ khác tương đương). Đây là điều kiện vô cùng khó khăn đối với sinh việt Việt Nam. Để đạt được band điểm 6.0 là cả một quá trình rèn luyện. Bạn có thể dành thời gian 3-6 tháng tập trung học và luyện thi IELTS ở Philippines sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Có phải các trường không yêu cầu CMTC đều có học phí cao?

Hiện tại danh sách các trường thuộc diện miễn chứng minh tài chính DLI ở Canada rất đa dạng và phong phú. Vì vậy bạn có thể chọn lựa trường có mức học phí phù hợp vào khả năng tài chính, chương trình bạn yêu thích, mục đích định cư nhé! 

Du học diện CMTC Và diện không CMTC, diện nào có tỉ lệ đậu visa cao hơn?

Theo kinh nghiệm của du học Việt Phương, tỉ lệ đậu visa diện SDS sẽ cao hơn. Do thủ tục đơn giản, thời gian xử lý nhanh hơn. Quan trọng nhất chính là những bạn nộp diện SDS đều có trình độ ngoại ngữ rất tốt. Tuy nhiên không có gì là đảm bảo đậu 100%. Nếu như du học sinh đi theo diện bình thường chứng minh tài chính minh bạch, kế hoạch học tập logic thì cánh cửa du học Canada luôn chào đón bạn nhé!

Tỉ lệ đậu visa diện SDS sẽ cao hơn diện không chứng minh tài chính
Tỉ lệ đậu visa diện SDS sẽ cao hơn diện không chứng minh tài chính

Em làm hồ sơ du học Canada theo diện Không CMTC nhưng tại sao vẫn bị yêu cầu bổ sung hồ sơ CMTC?

Lãnh sự quán Canada khi nhận hồ sơ sẽ có những hoài nghi và thắc mắc rằng du học sinh không đảm bảo ngân sách để theo học tại Canada nên yêu cầu bổ sung thêm hồ sơ chứng minh tài chính. Vì vậy để tránh trường hợp này xảy ra bạn nên đáp đầy đủ những điều kiện của chương trình SDS và cũng đừng quá lo lắng nhé!

Du học bậc THPT Canada không chứng minh tài chính có được không? gồm những trường nào?

Visa SDS (diện chứng minh tài chính) chỉ áp dụng cho những bậc sau THPT. Vì vậy du học bậc THPT vẫn sẽ chứng minh tài chính nhé!

>> Du Học THPT Canada: Yêu Cầu Và Điều Kiện Như Thế Nào? <<

Nên làm hồ sơ du học Canada theo diện CMTC hay không CMTC

Câu trả lời là tùy thuộc vào điều kiện riêng của mỗi học sinh và gia đình của học sinh. Mỗi học sinh sẽ có mỗi diện đi phù hợp với học lực, năng lực, bối cảnh tài chính của bản thân. Nếu như học sinh du học sau bậc THPT có chứng chỉ tiếng anh IELTS 6.0 và khó chứng minh tài chính thì visa SDS là cánh cửa rộng mở dành cho các bạn. Trong trường hợp học sinh không có đủ điều kiện về ngoại ngữ nên chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ chứng minh tài chính nhé. 

Chỉ cần chuẩn bị 20.635 CAD (15.181 USD) học phí năm đầu tiên là có thể đi học?

Ngoài học phí năm đầu tiên thì bạn cần phải chuẩn bị cho những năm tiếp theo để tránh trường hợp bỏ lỡ việc học và làm thêm trái pháp luật. Ngoài ra, còn có các chi phí khác có thể phát sinh như phí visa, lăn vân tay, chụp ảnh, khám sức khỏe v..v

Số tiền mua GIC có được hoàn trả không?

Số tiền mua GIC sẽ được hoàn lại khi sinh viên đã đến Canada học tập. Khoản tiền sẽ được hoàn trả hàng tháng trong vòng 1 năm vào tài khoản ngân hàng Scotiabank. Trong trường hợp xin visa không đậu vì bất cứ lý do gì thì số tiền mua GIC vẫn sẽ được hoàn lại miễn là học sinh cung cấp đầy đủ giấy tờ.

Xin visa diện SDS có cần trải qua vòng phỏng vấn hay không? 

Thông thường sẽ không phải phỏng vấn visa. Tuy nhiên, trong trường hợp Đại sứ quán có thắc mắc sẽ gọi bạn để các nhận một số thông tin. Vì vậy các học sinh phải luôn chuẩn bị tinh thần và nắm rõ hồ sơ của mình nhé

Rớt visa Canada hoặc các quốc gia khác thì có ảnh hưởng đến kết quả xin visa diện SDS hay không?

Có ảnh hưởng nhưng không phải chắc chắn là sẽ rớt tiếp lần này. Rất nhiều du học sinh đã trượt visa Canada hoặc các nước khác nhưng vẫn đậu visa SDS Canada. Cung cấp đầy đủ chứng chỉ ngoại ngữ, đáp ứng yêu cầu của chương trình là sẽ có cơ hội.

Xin visa diện SDS Canada có ảnh hưởng đến việc xin việc làm và định cư tại Canada hay không?

Câu trả lời là không. Du học sinh chọn visa thường hay visa SDS vẫn không ảnh hưởng gì đến xin việc làm và định cư cả

Học sinh phải làm gì khi hồ sơ SDS bị từ chối (SDS REFUSED)?

Nếu như hồ sơ bị từ chối với lý do như sau:

 • I am not satisfied that you will leave Canada at the end of your stay, as stipulated in subsection 216(1) of the IRPR, based on the purpose of your visit. 
 • I am not satisfied that you will leave Canada at the end of your stay, as stipulated in subsection 216(1) of the IRPR, based on your personal assets and financial status.

Trong trường hợp này bạn không nên quá hoang mang mà hãy bình tĩnh. Tiếp theo, hãy gửi email cho lãnh sự quán và yêu cầu họ review lại hồ sơ của mình. Nội dung email cần trình bày ra hồ sơ của mình có những gì: tiếng anh, chứng nhận đã nộp tiền học, GIC. Quan trọng nhất, chính là việc mình nộp hồ sơ theo đúng điều kiện diện SDS và yêu cầu sứ quán xem lại hồ sơ của mình một lần nữa.

Nếu cần thêm thông tin về chương trình chứng minh tài chính du học Canada. Hãy liên hệ ngay số hotline 0901 39 89 77 để được giải đáp chi tiết nhất có thể nhé!

Liên hệ ngay với Việt Phương Edu để được tư vấn miễn phí
5/5 - (33 bình chọn)

Đăng ký tư vấn
Họ và tên *
Địa chỉ *
Điện thoại*
Email *
Nước du học
Các lưu ý khác
Contact Me on Zalo