Phỏng vấn visa du học Mỹ và những câu hỏi bạn thường gặp

Mỹ vẫn luôn là ứng cử viên cho top nước du học sáng giá trên thế giới, nhưng để xin được visa du học Mỹ, không phải điều dễ dàng, từ khâu chuẩn bị giấy tờ về bản thân, tài chính, gia đình, đích cuối cùng chính là phỏng vấn nhưng Lãnh sự quán sẽ hỏi những thông tin gì, và câu hỏi xoay quanh vấn đề gì, chần chừ gì nữa, chúng ta cùng tìm hiểu  những vấn đề sau

Trong cuộc phỏng vấn với Sứ Quán bạn có tối đa 65 câu hỏi trong cuộc phỏng vấn, có người họ chỉ hỏi 2 đến 3 câu, có người hỏi cũng 4-5 câu, đa số các câu hỏi này đều xoay quanh cuộc sống, du học của bạn, không theo trình tự, hỏi bất cứ câu hỏi nào. Nếu bạn trả lời khôn ngoan, thì thông thường chỉ 3 câu thôi là đậu.

Phỏng vấn visa du học Mỹ và những câu hỏi bạn thường gặp

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa du học Mỹ

Vì sao bạn chọn du học Mỹ mà không chọn các nước khác để đi du học?

Trả lời: Do nước Mỹ là nền giáo dục hiện đại, lâu đời, tất cả các tỉ phú, hay những con người tài giỏi, lừng danh thường ở Mỹ đều đạt các giải thưởng về Nobel, các giải thưởng lớn khác, chính vì thế mà tôi chọn Mỹ là điểm đến cho việc du học của tôi. Tôi muốn trở thành một nhân viên năng động và thu thập nhiều kiến thức thực tiễn, ngoài học lý thuyết chúng tôi còn học kiến thức hàn lâm, Mỹ là nơi coi trọng tính thực tiễn thế cho nên tôi nghĩ đó chính là nền tảng vững chắc cho tôi sau khi ra trường

Tính quan trọng nhất các bạn chứng minh với họ lí do mình muốn chọn Mỹ chứ không phải là các nước khác, vì ngành học phù hợp, yêu thích nền văn hóa Mỹ, các kinh đô kinh tế, chính trị, thương mại tại đây.

Vì sao bạn chọn học Bang này, hoặc trường Đại học này, không phải là trường nào khác?

Nếu như bạn muốn học chuyên ngành về kinh tế

Trả lời: Tôi chọn khu vực này vì tôi thích văn hóa ở đây, thành phố của bang này có trung tâm kinh tế thích hợp với ngành học của tôi. Thứ hai, học phí của trường này rẻ phù hợp với điều kiện tài chính của tôi. Tôi tin chắc rằng tôi sẽ phát triển toàn diện tại đây.

Kế hoạch học tập của bạn là gì sau khi tốt nghiệp

Kế hoạch học tập của bạn là gì sau khi tốt nghiệp?

Đây là câu hỏi mà Sứ Quán rất hay hỏi, đừng trả lời vội, hãy bình tĩnh vì họ đang đánh đố vào tính trung thực của bạn khi đó: bạn nên chứng tỏ mình không có ý định, tiềm ẩn là một người định cư, sau khi đi du học bạn sẽ quay về Việt Nam. Bạn còn có nhiều mối quan hệ chặt chẽ với gia đình, người thân tại Việt Nam luôn nhớ mong từng ngày để trở về Việt Nam, tài chính của bạn đủ chi trả đủ vững chắc để chi trả trong suốt thời gian du học và sẽ không bỏ học giữa chừng, không lấy cớ du học Mỹ để ở lại

Trên là ba câu hỏi mấu chốt cho buổi phỏng vấn, bạn có thể tham khảo một số câu hỏi liên quan đến bản thân, gia đình, tài chính dưới đây:

Bạn hãy tự giới thiệu về bản thân?

Bạn có đi du lịch nước ngoài bao giờ chưa?

Bạn có thể sống xa cha mẹ được hay không?

Bạn đang làm công việc gì, sở thích của bạn là gì?

Ba mẹ đang làm công việc gì?

Công ty ba hoặc mẹ tên gì? Ngoài lương ra, ba mẹ có kinh doanh gì thêm hay không? Thuế thu nhập hàng tháng là bao nhiêu? Bạn có đem sao kê ngân hàng không? Có sổ tiết kiệm gì không, bạn cho tôi xem với?

Trong gia đình,có cha mẹ hay anh chị em gì đã từng đi nước ngoài hay chưa?

Có người thân ở Mỹ hay không, nếu có thì ở Bang nào, mối quan hệ với gia đình như thế nào?

Vì sao bạn không chọn học ở Canada, Anh, Úc, lại học ở Mỹ?

Tại sao bạn chọn chuyên ngành bạn muốn học? Bạn có bằng cấp gì về Tiếng Anh hay không?  (SAT, IELTS, TOEFL)

Học phí trường bạn học là bao nhiêu? Khi nào trường sẽ khai giảng, bạn sẽ học trong thời gian bao lâu?

Trường học bạn nằm ở khu vực nào? Bạn đã thanh toán học phí chưa, với số tiền bao nhiêu?

Bạn sẽ sống với ai ở bên đó? Ở đâu?

Ai sẽ đưa đón bạn tại sân bay ? Tên người đón rước bạn là ai?

 Hãy cho tôi nghe về gia đình bên Mỹ mà bạn dự định qua ở chung với họ?

Hiệu trưởng của bạn là ai? Địa chỉ của trường bạn ở đâu?

Trường của bạn có đạo không? Bạn có học kinh thánh hay không?

Bạn hoàn tất hồ sơ xin nhập học như thế nào? Bạn đã mua bảo hiểm chưa? Bạn nhận được học vị gì khi tốt nghiệp?

Bạn dự định làm gì khi tốt nghiệp? Bạn có chắc sẽ không ở lại Mỹ không? Nếu bạn có mức lương ổn định, thì bạn có quyết định ở lại không?

Đó là câu hỏi họ thường hỏi khi phỏng vấn, ngoài ra còn có nhiều yếu tố khác để có được visa: sắp xếp bộ hồ sơ Mỹ như thế nào cho hợp lí, giấy tờ tài chính du học Mỹ là gì, cộng thêm kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ nữa mới làm nên điều tuyệt hảo cho bạn.

Lí do nào mà bạn lại bị từ chối visa du học Mỹ khi hồ sơ của bạn tốt?

Lí do là việc đi du học của bạn không có mục đích rõ ràng, bạn không chứng minh được quay về Việt Nam khi học xong, tài chính chi trả việc học của bạn, tài liệu giả mạo, không tốt tiếng Anh, thái độ trong buổi phỏng vấn. Và.. đôi khi không vì lí do nào vẫn bị đánh rớt, cũng có thể lúc bạn xin visa thì đã gần hết hạn mức visa du học Mỹ được cấp tại thời điểm đó.

Khi bị từ chối visa không phải là hết cơ hội đâu, bạn cần xem xét lại hồ sơ để chuẩn bị lại cho vòng trò chuyện thân mật với CO (Consular Officers), dĩ nhiên vòng phỏng vấn lần 2 sẽ rất khắt khe, vì thế bạn nên chuẩn bị kĩ lưỡng, cẩn thận cho hướng đi của mình. Đây là lúc bạn cần nhờ đến trung tâm tư vấn, uy tín để hỗ trợ cho mình, theo chia sẻ của học sinh tại Du Học Việt Phương, thì có nhiều bạn đăng kí đến lần thứ ba mới có kết quả, đừng nản chí và hãy tiếp tục cố gắng.

Nếu các bạn du học sinh quan tâm hãy liên hệ ngay với hệ thống tư vấn Du Học Việt Phương (VPE) để được tư vấn nhé.

                   

Đăng ký tư vấn
Họ và tên *
Địa chỉ *
Điện thoại*
Email *
Nước du học
Các lưu ý khác