Những câu hỏi cần đặt ra trước khi du học Malaysia

Trong khu vực Đông Nam Á, ngoài Singapore, Malaysia cũng là một địa điểm học tập lí tưởng cho các bạn sinh viên Việt Nam muốn được học tập trong môi trường quốc tế với chất lượng giáo dục đạt tiêu chuẩn cùng tấm bằng được công nhận toàn cầu. Thế nhưng trước khi đưa ra quyết định du học Malaysia, các bạn sinh viên cần đặt ra các câu hỏi sau và tìm hiểu xem liệu Malaysia có phù hợp với mình hay không nhé.

Du học Malaysia và những điều cần biết

5 câu hỏi cần đặt ra trước khi chọn du học Malaysia là điểm đến trong năm 2018

  1. Tại sao lại du học Malaysia?

Malaysia là một trong những quốc gia từng bị đô hộ bởi Anh Quốc nên nền giáo dục tại đây cũng bị ảnh hưởng bởi tiêu chuẩn và yêu cầu của Anh Quốc. Sinh viên học tại đây có thể yên tâm về chất lượng giảng dạy và đào tạo của các trường Đại học, Cao đẳng tại Malaysia. Khi du học tại đây, ngoài những khóa học và bằng cấp nhận được từ các trường đại học trong nước, sinh viên còn có cơ hội nhận chương trình học chất lượng từ nước ngoài như Anh Quốc, Mỹ, Úc, cùng cơ hội nhận 2 tấm bằng đại học cùng lúc khi học tại Malaysia. Malaysia hiện tại là điểm đến giáo dục đứng thứ 11 trên thế giới và là lựa chọn học tập của sinh viên đến từ hơn 120 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới.

Đặc biệt, nếu điểm đến học tập của các bạn là các quốc gia Anh, Úc, Mỹ, Canada nhưng hồ sơ học tập và tài chính lại là vấn đề cản trở quyết định học tập của mình thì Malaysia sẽ là lựa chọn lí tưởng để gỡ rối cho hồ sơ của các bạn. Với chương trình American Degree Transfer Program – chương trình chuyển tiếp tại Malaysia sẽ giúp các bạn có cơ hội chuyển tiếp sang các quốc gia kể trên dễ dàng hơn sau 2 năm học tại Malaysia. Lộ trình học này sẽ giúp hồ sơ của bạn trở nên đẹp hơn, cũng như tiết kiệm được 1 khoảng chi phí khi học tại Malaysia, trước khi lên đường học tập tại các quốc gia khác.

Xem thêm: Du học Malaysia điểm đến lý tưởng với chi phí thấp

  1. Du học tại Malaysia có an toàn?

Malaysia là một trong những quốc gia có nền chính trị và cuộc sống an toàn tại châu Á. Tuy là quốc gia hồi giáo, nhưng vấn đề xung đột tôn giáo và sắc tộc lại không xảy ra tại đây. Malaysia là châu Á thu nhỏ khi có sự hòa trộn văn hóa độc đáo từ Trung Quốc, Ấn Độ và Malaysia, mọi người sống hòa hợp và tôn trọng những đặc trưng trong văn hóa của riêng nhau. Chính vì thế, vấn đề an toàn có thể được đảm bảo tại đây. Hơn nữa, các trường đại học tại Malaysia thường tập trung ở các thành phố lớn, nơi có cuộc sống hiện đại và đông đúc nên sinh viên có thể an tâm khi học tập tại Malaysia.

Malaysia nơi học tập lý tưởng và an toàn cho du học sinh quốc tế

  1. Những điều kiện để du học Malaysia là gì?

Để học tại Malaysia, điều kiện đầu tiên sinh viên Việt Nam cần đáp ứng chính là tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, với kết quả này, sinh viên có thể nộp hồ sơ vào học tại bất kì ngành học nào và trường nào tại Malaysia. Tuy nhiên, với một số ngành học đặc thù như kĩ thuật hoặc y tế, nhà trường sẽ có những yêu cầu về điểm số học tập khác nhau, sinh viên cần gửi bảng điểm để nhà trường xem xét và đánh giá kết quả học tập. Ngoài ra, du học tại Malaysia là một trong những cách tiết kiệm chi phí học tập nhất cho học viên. Du học Malaysia, sinh viên không cần chứng minh tài chính.

Với năm 2018 này, bộ giáo dục Malaysia có một số thắt chặt hơn trong yêu cầu về tiếng Anh cho sinh viên quốc tế, cụ thể, sinh viên cần có chứng chỉ tiếng Anh trước khi nộp hồ sơ nhập học tại Malaysia, hoặc sinh viên có thể sang Malaysia và học các khóa tiếng Anh dự bị, tuy nhiên trong thời gian 12 tháng phải thi và lấy chứng chỉ IELTS trước khi được vào học chính thức các chuyên ngành tại các trường.

Thêm một điều kiện mà sinh viên quốc tế cần tuân thủ trước khi học tập tại Malaysia chính là yêu cầu về sức khỏe. Để đảm bảo an toàn cho các bạn sinh viên học tập tại Malaysia, tất cả sinh viên đều phải kiểm tra sức khỏe và đảm bảo đủ điều kiện về sức khỏe trước khi nộp hồ sơ xin visa học tập tại đây.

  1. Tài chính bao nhiêu tiền là đủ để du học Malaysia?

Malaysia là điểm đến học tập có mức học phí và sinh hoạt phí thân thiện với sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng. Mức học phí trung bình cho 1 năm học của sinh viên tại Malaysia dao động từ 6,000 – 8,000 USD, học phí sẽ cao hơn với các ngành học đặc biệt như Y tế hay Nha khoa,… hoặc các chương trình quốc tế tại Malaysia. Sinh viên có thể tốn từ 5,000 – 7,000 USD tiền sinh hoạt phí bao gồm chi phí ăn ở, đi lại và sinh hoạt cho 1 năm học tại Malaysia. Hơn nữa, sinh viên học tại Malaysia được phép đi làm thêm 20 giờ 1 tuần, do đó, sinh viên có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt hàng tháng của mình cũng như có thêm cơ hội để rèn luyện kĩ năng và phát triển khả năng ngôn ngữ của mình.

Dự trù kinh phí du học Malaysia 2018

Xem thêm:

  1. Nên học ngành gì và học trường nào tại Malaysia?

Cũng như những điểm đến học tập khác trên thế giới, sinh viên có thể tìm thấy bất kì ngành học nào tại Malaysia. Để có thể xác định được ngành cần học tại Malaysia, sinh viên cần biết được những thế mạnh và khả năng của bản thân mình để có thể lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân mình. Sinh viên có thể lựa chọn một số chuyên ngành được xem là đặc biệt tại Malaysia như khối ngành Kỹ thuật với các chuyên ngành về Điện, Điện tử, Cơ khí, Xây dựng, Công nghệ thông tin,…; khối ngành Y tế như Bác sĩ đa khoa, Dược sĩ, Nha sĩ, Tâm lí,…; khối ngành Nghệ thuật thiết kế như Trang trí nội thất, Kiến trúc sư,…; hay những ngành học đặc biệt khác như Luật, Tâm lí học,… Ngoài ra, nếu sinh viên yêu thích kinh tế có thể lựa chọn các ngành học như Quản trị Kinh doanh, Tài chính, Kế toán, Nhân sự,… tại bất kì trường Đại học nào tại Malaysia.

Các trường đại học ở Malaysia đều đạt chất lượng, tiêu chuẩn và được đánh giá cao thông qua các giải thưởng đạt được trong sự nghiệp giáo dục của mình. Nếu yêu thích các ngành học về thiết kế, sinh viên có thể chọn Đại học Lim Kok Wing hoặc Raffles. Nếu muốn học các chương trình về Tâm lí học, Luật thì các bạn có thể chọn HELP University. Sinh viên có thể chọn Taylor’s University hoặc KDU University College cho các ngành học về Du lịch khách sạn và Ẩm thực, chế biến món ăn. Với các ngành học về y tế như Nhãn khoa hay Y sĩ hoặc Điều dưỡng, sinh viên có thể lựa chọn SEGi University College hoặc MAHSA University. Hoặc là người muốn học các ngành học liên quan đến máy móc, kỹ thuật, công nghệ thông tin, Đại học Châu Á Thái Bình Dương APU sẽ là lựa chọn thích hợp dành cho sinh viên. Đặc biệt, nếu lựa chọn Malaysia là nơi “quá cảnh” cho hành trình tri thức của mình, sinh viên có thể lựa chọn chương trình ADP tại INTI International University, SEGI University hoặc HELP University.

Với những thông tin về chương trình học, học phí và sinh hoạt phí tại Malaysia, hy vọng các bạn sinh viên Việt Nam sẽ có thêm thông tin về 1 điểm đến học tập lí tưởng cho bản thân mình trong năm 2018 tới đây.

                   

Đăng ký tư vấn
Họ và tên *
Địa chỉ *
Điện thoại*
Email *
Nước du học
Các lưu ý khác