Du học Canada cần chuẩn bị những gì về kiến thức và vốn sống?

Hành trang du học không phải chỉ bao gồm đồ dùng, giấy tờ hay tiền bạc. Hành trang về kiến thức và vốn sống cũng quan trọng không kém. Vậy du học Canada cần chuẩn bị những gì để bản thân không bỡ ngỡ và dễ hòa nhập môi trường mới?

>>> Điều kiện du học Canada

>>> Hồ sơ du học Canada gồm những gì?

Du học Canada cần chuẩn bị những gì về kiến thức và vốn sống?
Du học Canada cần chuẩn bị những gì về kiến thức và vốn sống?

Du học Canada cần chuẩn bị những gì?

Sau khi hoàn tất quá trình hồ sơ xin trường và xin visa. Chúc mừng bạn khi đang cầm tấm visa trong tay và chuẩn bị cho một hàng trang mới. Đến một đất nước mới chắc hẳn bạn sẽ có chút lo lắng và hồi hộp. Vậy hãy cùng Việt phương Edu chuẩn bị kỹ hành trang cho chuyến du học của mình nhé!

Những giấy tờ tùy thân cần thiết – Bạn không thể quên

Để có chuyến du học thuận lợi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân để có một chuyến đi du học thuận lợi, chứng minh được lý lịch và được bảo vệ trong bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào ở nước sở tại.

 • Hộ chiếu: Kiểm tra đúng hộ chiếu đã được dán trực tiếp visa vào và hạn sử dụng của hộ chiếu. Nều đúng và đủ bạn cần để ở một nơi an toàn và dễ nhớ. Để đảm bảo rằng bạn không quên mang theo trong ngày khởi hành.
 • Thư nhập học: Là thư chấp thuận chính thức của trường. Bạn sẽ trình báo với nhân viên di trú tại Sân Bay ở Canada
 • Vé máy bay: Kiểm tra ngày giờ và thông tin chuyến bay thật kỹ
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân: Nên mang theo bởi có thể ở một số trường hợp bạn cần sử dụng.
 • Giấy khai sinh: Bạn nên chuẩn bị 2 bản tiếng Việt, 2 bản tiếng Anh có công chứng
 • Giấy tờ học tập: Bảng điểm Đại học/ Cao đẳng và học bạ, bằng tốt nghiệp (bản sao và dịch thuật công chứng).
 • Quyển sổ nhỏ: ghi chú những thông tin cần thiết, địa chỉ nhà ở, địa chỉ trường, số điện thoại cần liên hệ,… Để có thê lấy ra ngay khi cần.
 • Thẻ ngân hàng/visa/Master

Soạn sẵn và sắp xếp chúng thật kỹ và hãy nhớ kiểm tra thật kỹ những giấy tờ trên tại nhà trước khi tới sân bay bạn nhé!

Những đồ dùng cá nhân cần chuẩn bị

Quần áo: Hãy tìm hiểu kỹ thời tiết bang và khu vực bạn chuẩn bị du học để chuẩn bị quần áo phù hợp nhất nhé. Thông thường, quần áo mùa hè bạn có thể mang theo, những đối với những quần áo mùa đông bạn nên mang theo ít thôi. Bởi những quần áo mùa đông ở Việt Nam có thể không phù hợp đối với thời tiết ở Canada. Qua Canada chắc chắn bạn sẽ phải sắm thêm những bộ đồ phù hợp hơn với thời tiết ở đây.

Đồ ăn, Thuốc: Mang những món ăn quê nhà như mì gói, miến, phở, cháo,… có thể giúp bạn trong những ngày đầu chưa quen đường xá.Thêm vào đó, bạn nên mang thêm một ít thuốc đau đầu, đau bụng, dị ứng, cúm,…. Bởi sự thay đổi thời tiết sẽ khiến bạn rất dễ bị cảm lạnh.
Nên nhớ, bạn phải kiểm tra kỹ những thức ăn, thuốc nào được mang hoặc không mang theo khi tới Canada tại đây: https://travel.gc.ca/returning/customs/what-you-can-bring-home-to-canada

Tài liệu học tập: Máy tính xách tay, một số sách chuyên ngành liên quan đến ngành học, từ điển Anh – Việt hoặc Việt – Anh,…

Tìm hiểu thời tiết khu vực bạn học tập - Bạn sẽ biết Du học Canada cần mang theo những gì
Tìm hiểu thời tiết khu vực bạn học tập – Bạn sẽ biết Du học Canada cần mang theo những gì

Tiền là không thể thiếu! Tiền tệ Canada

Hành lý du học Canada nói riêng và du học nói chung đều không thể thiếu tiền. Bạn có thể tham khảo chi phí du học Canada trước và nhớ mang theo đủ số tiền là cần thiết nhé!

Để bạn có thể hiểu rõ hơn về tiền tệ Canada trước khi đến đó du học. Chúng ta cùng tìm hiểu về những loại tiền ở Canada.

Đồng tiền Canada là đồng đô la Canada (CAD). Các loại tiền lưu hành gồm có tiền giấy và tiền xu.

 • Tiền giấy có mệnh giá từ 5, 10, 20, 50 và 100 đô la.
 • Tiền xu Canada với các mệnh giá: 5 xu (niken), 10 xu (dime), 25 xu (quarter), CAD 1 (loonie), CAD 2 (toonie). Bạn rất hiếm khi nhìn thấy một đồng 50 xu, mặc dù những đồng này vẫn được đúc vào những dịp đặc biệt. Những đồng tiền xu thường được sử dụng để thanh toán xe bus, tàu, taxi,…

Tài khoản Ngân hàng Canada rất cần thiết

Theo kinh nghiệm du học Canada mà nhiều người chia sẻ, bạn nên có 1 tài khoản ngân hàng tại Canada để thuận tiện trong mọi giao dịch ở đây. Chi phí giao dịch cho mỗi tháng bị trừ khoảng 5 CAD. Thay vào đó bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi khi mua hàng hay thanh toán các khoản phí khác.

Tất cả các ngân hàng Canada đều cung cấp dịch vụ ngân hàng Internet. Bạn có thể thanh toán hóa đơn và chuyển tiền trực tuyến. Nhiều trường đại học cung cấp dịch vụ ngân hàng trực tuyến như một lựa chọn để trả học phí và các chi phí khác. Vì vậy, khi có tài khoản ngân hàng bạn sẽ dễ dàng thay toán các khoản phí.

Các ngân hàng lớn của Canada bao gồm:

 • Ngân hàng Montreal
 • Ngân hàng Thương mại Hoàng gia Canada
 • Desjardins
 • HSBC Canada
 • President’s Choice Financial
 • Ngân hàng Hoàng gia Canada
 • Scotiabank
 • TD Canada Trust

Các cửa hàng hầu như ở mọi nơi đều chấp nhận Visa, MasterCard và American Express và các phương thức thanh toán khác. Tuy nhiên họ thường không chấp nhận séc do ngân hàng phát hành. Séc chủ yếu được sử dụng với số tiền lớn, chẳng hạn như tiền thuê nhà và thanh toán hóa đơn. Tất nhiên ngân hàng của bạn cũng có thể phát hành séc cá nhân khi bạn mở tài khoản.

Khi học tập và sinh sống ở một đất nước. Hiểu về cách sử dụng tiền tệ sẽ giúp bạn tránh được nhiều rắc rối. Do đó, hiểu rõ về tiền tại Canada cũng là một trong những hành trang du học Canada thiết yếu mà bạn nên chuẩn bị đúng không nào?

Bạn cần hiểu rõ về tiền tệ Canada khi đi du học
Bạn cần hiểu rõ về tiền tệ Canada khi đi du học

Tìm hiểu thêm về văn hóa xã hội Canada ngay nào!

Canada là một quốc gia trẻ ở Bắc Mỹ, ra đời năm 1867. Đất nước Canada rộng lớn thứ hai trên thế giới hiện chỉ có hơn 36 triệu dân. Canada được biết đến là một quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc với khoảng 250 dân tộc. Canada có nền văn hóa đặc biệt đa dạng vì là quốc gia mà dân nhập cư thuộc hàng đông nhất thế giới, vì vậy nên mang đậm bản sắc đa văn hóa. Ở đây, cho dù bạn thuộc dân tộc nào, bạn cũng cảm thấy có chút thân thuộc.

Nếu bạn hiểu về những nét đặc trưng văn hóa nơi đây. Nhất là các quy định pháp luật cũng như một số lưu ý khác. Bạn có thể nhanh chóng thích nghi và có cách ứng xử cũng như hành động phù hợp nhất khi du học Canada. Dưới đây là những điều cần biết khi du học Canada. Cùng VPEdu tìm hiểu thêm nhé!

Lá phong – Biểu tượng của Canada

Biểu tượng đặc trưng của đất nước Canada là lá phong đỏ. Từ đầu thế kỷ 18, lá phong đỏ đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh, văn hóa và lịch sử lâu đời của đất nước này. Lá phong được sử dụng trên quốc kỳ, quốc huy, huy chương, đồng xu,…

Cây phong có mặt khắp nơi tại Canada và cho nhựa để chế biến thành siro uống hay loại kẹo rất thơm ngon mà bạn nhất định không thể bỏ lỡ. Bên cạnh đó Canada cũng có các biểu tượng nổi tiếng khác như hải ly, ngỗng, vương miện, cột gỗ,…

Lá phong là biểu tượng của đất nước Canada
Lá phong là biểu tượng của đất nước Canada

Văn hóa giao tiếp

Người Canada rất lịch thiệp, tinh tế và nhẹ nhàng trong giao tiếp, đặc biệt rất bao dung. Trong văn hóa giao tiếp của người Canada, câu xin lỗi và cảm ơn được sử dụng thường xuyên. Ngoài ra người Canada sẽ nhanh nhớ tên bạn và gọi bạn bằng tên để tăng sự thân thiện và thêm phần cởi mở.

Tuy nhiên bạn cần tránh nói về vấn đề tiền bạc, lương và thu nhập, tôn giáo tín ngưỡng và chính trị trong lần đầu gặp mặt nhé.

Du học Canada cần chuẩn bị những gì? Một vài vốn kiến thức về văn hóa giao tiếp sẽ giúp bạn tự tin hơn đấy. Các bạn nhớ nhé!

Văn hóa ứng xử

Ở Canada, bạn không được phép hút thuốc lá trong nhà hàng, văn phòng, những nơi công cộng. Ai muốn hút thuốc phải ra ngoài trời, bất kể khi đó đang là mùa đông hay mưa gió.

Đất nước này cũng có những quy định rất chặt chẽ trong việc bán rượu và uống rượu rất khác với Việt Nam. Vào bữa ăn trưa, thông thường họ không uống đồ uống có cồn, bữa tối nhiều lắm cũng chỉ có một cốc rượu vang.

Văn hóa ẩm thực

Nền ẩm thực Canada khá nổi tiếng với sự đa dạng và độc đáo. Nếu đặt chân đến nơi này, bạn không thể không một lần nếm thử những món đặc sản như siro lá phong, rượu vang đá, bánh đường cây phong của Quebec, phô mai và bagel kiểu truyền thống của Oka, tôm hùm đút lò của Prince Edvvard Island, món chân hải cẩu của Newfoundland, thịt bò Alberta, bánh Nanaimo và cá hồi nướng trên tấm gỗ tuyết tùng của British Columbia,…

Bánh nanaimo là món ăn không thể bỏ qua khi đến Canada
Bánh nanaimo là món ăn không thể bỏ qua khi đến Canada

Văn hóa kinh doanh

Trong giao dịch thương mại, đối tác người Canada thường đi thẳng vào chủ đề chính sau ít phút trao đổi. Do vậy, bạn nên chủ động, tự tin giới thiệu và khẳng định những thế mạnh của mình trong hợp tác kinh doanh với đối tác ngay từ lần gặp đầu tiên. Đây là một nét kinh doanh đặc trưng trong văn hóa Canada.

Ngôn ngữ ở Canada

Người Canada sử dụng ngôn ngữ gì? Hai ngôn ngữ chính của Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp. Gần 60% người dân của quốc gia này sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ. Tiếng Pháp được sử dụng bởi 22% dân số. Tất cả các cục và các văn kiện chính phủ đều sử dụng 2 loại ngôn ngữ này.

Tại Quebec thì tiếng Pháp là ngôn ngữ chính. New Bruncwick, nơi có rất nhiều người nói tiếng Pháp, là tỉnh duy nhất dùng song ngữ một cách chính thức ở Canada. Mặc dù vậy, Canada còn rất nhiều các tỉnh, hay vùng lãnh thổ khác có những cộng đồng nói tiếng Pháp sinh sống.

Hoạt động thể thao

Về thể thao, các môn thể thao được ưa chuộng nhất ở Canada là khúc côn cầu và Lacrosse (môn thể thao dùng vợt để bắt và ném bóng). Trong đó, môn khúc côn cầu rất thịnh hành với khoảng 6 triệu người chơi. Ngoài ra, còn có các môn thể thao khác là bóng đá, trượt tuyết, bóng chày, gôn, bóng chuyền,…

Quốc gia Bắc Mỹ này đã từng là chủ nhà của Thế vận hội Mùa hè 1976, tổ chức tại Montreal; Thế vận hội Mùa đông 1988, tại Calgary; Giải bóng đá vô địch thế giới U20 và Thế vận hội Mùa Đông 2010 tại Vancouver và Whistler, British Columbia.

Văn hóa lễ hội

Lễ hội là một phần sinh động của văn hóa Canada. Các lễ hội được tổ chức nhiều nhất vào mùa hè, bắt đầu bằng ngày Victoria 24 tháng 5.

Lễ hội Caribana là một trong những lễ hội văn hóa lớn nhất Canada được tổ chức trong vòng 18 ngày vào mùa hè. Vào dịp lễ hội này, hàng trăm nghìn người đó có mặt để thưởng thức văn hóa vùng Caribe.

Một trong những phần lý thú nhất của lễ hội này là âm nhạc. Người ta có thể nghe thấy các ban nhạc sôi động chơi những bản nhạc calipo theo phong cách cũ và tất cả những loại hình âm nhạc có nguồn gốc từ vùng biển Caribe.

Lễ hội Caribana đầy màu sắc ở Canada
Lễ hội Caribana đầy màu sắc ở Canada

Những quy định của luật pháp Canada mà du học sinh cần biết

Nếu bạn là sinh viên quốc tế/du học sinh (DHS) đang học các khoá pre-requisite (như ESL/FSL hay các lớp dự bị khác) thì bạn không được phép đi làm.

Nếu bạn đang là sinh viên toàn thời gian, bạn có quyền đi làm tối đa 20 giờ/tuần trong thời gian học và không giới hạn giờ trong các kỳ nghỉ (nghỉ hè và nghỉ đông) mà không cần giấy phép lao động (work permit).

“Đi làm” nghĩa là có đăng ký Social Insurance Number (SIN) và có đóng thuế. Một khi đi làm, bạn phải tuân thủ luật thuế (bên cạnh các luật khác). Cơ bản nhất là thông qua sổ sách, đóng các loại phí /bảo hiểm EI, CPP,… và nhận cheque/cash/chuyển khoản. Bạn nên hạn chế nhận tiền mặt (và không thông qua sổ sách/đóng phí/bảo hiểm…) vì cuối cùng chỉ có bạn là người thiệt thòi. Hậu quả có thể là bị trục xuất về nước.

Du học sinh cần nắm rõ quy định làm thêm ở Canada
Du học sinh cần nắm rõ quy định làm thêm ở Canada

Hy vọng thông qua bài viết này, vấn đề du học Canada cần chuẩn bị những gì đã được giải đáp sâu hơn, chi tiết hơn. Nếu vẫn thắc mắc chưa được giải đáp, xin vui lòng liên hệ ngay với Du học Việt Phương để được hỗ trợ kịp thời nhé các bạn!

Liên hệ ngay với VPEdu để được tư vấn miễn phí
4.2/5 - (11 bình chọn)

Đăng ký tư vấn
Họ và tên *
Địa chỉ *
Điện thoại*
Email *
Nước du học
Các lưu ý khác
Contact Me on Zalo
Call Now Button